- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món ăn sáng khiến người xa xứ nhung nhớ không nguôi
Dù hiện nay ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể thưởng thức một món ăn đậm chất Hà thành, nhưng chắc chắn rằng buổi sáng ăn quà nhàn nhã nơi góc phố cổ sẽ làm bạn nhớ đến nao lòng mỗi khi đi xa.
Dù hiện nay ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có
thể thưởng thức một món ăn đậm chất Hà thành, nhưng chắc chắn rằng buổi
sáng ăn quà nhàn nhã nơi góc phố cổ sẽ làm bạn nhớ đến nao lòng mỗi khi
đi xa.
Theo Trí thức trẻ
1. Bún ốc
Hà Nội nằm trên mảnh đất có nhiều ao hồ,
vì thế nên từ những ngày xưa con cá, con ốc nhỏ xinh đã trở thành món ăn
dân dã của người dân Hà Nội, điển hình như món bún ốc.
Qua năm tháng, món ăn tưởng chừng như chẳng có gì độc đáo này dần vươn
tới “cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội” (theo Miếng ngon Hà
Nội, nhà văn Vũ Bằng)
Nói
không sai khi bún ốc là một bức tranh được phối màu đẹp vô cùng với màu
đỏ của cà chua, của váng ớt chưng long bõng, màu trắng trong của sợi
bún, lấp ló màu vàng đen của những con ốc được làm sạch tươi ngon giòn,
lại thêm màu xanh tươi mát của các loại rau gia vị... Màu sắc rồi mùi
thơm của món quà sáng này đủ khiến người xa xứ nhìn thấy ảnh thôi cũng
thổn thức vì thèm.
Ảnh: instagram bumbudethuong
Bún ốc Hà Nội rất nhiều nhưng không phải
hàng bún ốc nào cũng ngon, bạn có thể bỏ túi một vài địa chỉ sau: bún ốc
ngõ Hàng Chai, bún ốc Đặng Dung, bún ốc ngõ chợ Đồng Xuân…
2. Bún riêu
Cũng đơn giản như bún ốc, bún riêu là một món quà sáng
từ ngày xưa chỉ có “năm hào, một đồng” một bát thôi, ngày nay đã thành
món ăn ăn hoài không chán của rất nhiều người con Hà Nội hoặc khách
phương xa đến thăm. Với nguyên liệu chính là cua đồng cùng với thứ mắm
tôm, giấm bỗng gia truyền, bát bún riêu cổ truyền chỉ tuyền có bún -
gạch cua - cà chua - rau thơm mà lại đủ khiến bạn phải xuýt xoa, phải ăn
đến sợi bún giọt nước dùng cuối cùng.
Ngày nay bún riêu đã được “cách tân hóa”
hơn khi gia giảm thêm vào đó nào giò tai, đậu rán, thịt bò trần... đủ
cho một bữa sáng đủ chất mà no bụng. Dù cách này hay cách khác, cái vị
bún riêu vẫn không thể lẫn đi được, đủ khiến những người con xa đất kinh
kỳ nhớ và thèm mỗi khi đi xa.
(ảnh: ivanizzac.wordpress)
Bún riêu ngon bạn có thể tìm thấy ở rất
nhiều ngóc ngách của Hà Nội, một vài trong số đó là bún riêu Bát Đàn,
bún riêu Nguyễn Siêu…
3. Bún thang
Cũng là một món bún truyền thống khác của người Hà Nội nhưng trái ngược với bún ốc, bún riêu, bún thang lại mang cái nét thanh tao phải từ từ cảm nhận chứ không đậm vị cay, xuýt xoa vị chua như hai thứ bún trên.
Nói
thanh tao vì sao, vì chỉ một lần thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận
được sự cầu kỳ tinh tế trong khâu chế biến để có được một bát bún ngon
lành, bắt mắt đến vậy. Chính vì lẽ đó mà vào những ngày xa xưa, chỉ vào
dịp Tết hay ngày giỗ chạp ta mới được thưởng thức món ăn này của các bà
các mẹ.
Để thưởng thức bát bún thang ngon đúng
điệu Hà thành cho bữa sáng, bạn có thể tìm đến phố Hàng Trống, Cầu Gỗ
hoặc phố Hàng Lược….
4. Phở
Nhắc đến món ngon Hà thành nhất định không thể bỏ qua món phở, bao gồm phở bò và phở gà.
Món quà sáng này gần như là một món ẩm thực căn bản đối với bất kỳ
người dân Hà Nội nào, ai cũng từng thưởng thức qua, từ trẻ nhỏ đến người
lớn, để rồi trở thành “nghiện” món ăn này.
Đi đâu ở mọi ngóc ngách của phố phường Hà
Nội bạn đều có thể bắt gặp một cửa hàng trưng biển hiệu bán phở bò hay
phở gà. Mà đôi khi cũng không cần biển hiểu làm gì nhiều, chỉ cần thấy
nồi nước dùng to lúc nào cũng bốc khói nghi ngút, kèm theo đó là quầy
hàng với thịt bò chín có tái có, thịt gà vàng ươm thái mỏng hoặc thái
chặt, rồi lại thêm hành hoa xanh mướt thái nhỏ... ấy đích thị là một
hàng phở không lẫn vào đâu khác!
Thế
nhưng một hàng phở ngon cũng phải khéo chọn lắm, thịt phải mềm chín
tới, bánh phở phải mềm không nát, nhất là thứ nước dùng phải “thật”
không pha trộn mì chính hay hương liệu mới là hàng phở ngon được lòng
thực khách.
Phở gà thường được nhận xét thanh hơn phở
bò, bạn có thể tìm đến phố Hàng Điếu, Hàng Hòm hay Yên Ninh, Quán
Thánh. Phở bò đậm vị hơn và các địa chỉ nổi tiếng phố Lò Đúc hay Phùng
Hưng chắc chắn cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
5. Xôi xéo
Xôi xéo
là một bữa sáng nhanh gọn mà lại vô cùng đủ chất, chỉ cần một gói xôi
nhỏ thôi cũng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho một buổi sáng học tập hay
làm việc. Nắm xôi nho nhỏ xinh xinh nhưng để đến được tay bạn đã trải
qua khá nhiều công đoạn vất vả của người nấu.
Từ công đoạn chọn gạo sao cho thật ngon,
phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm, nóng không bị nát mà để nguội
cũng không bị khô, thứ gạo được tuyển chọn này sẽ được ngâm nước pha
với nghệ tạo màu vàng rồi đồ lên, ăn cùng với đỗ xanh gĩa nhuyễn, hành
phi, rưới nước mỡ hành để thêm phần bóng đẹp trơn mượt của nắm xôi. Nghe
thì đơn giản vậy nhưng cầm trên tay nắm xôi vàng ruộm được gói trong
miếng lá sen hay lá chuối đủ để cảm nhận được cái cầu kỳ của người Hà
Nội. Một số địa chỉ xôi xéo được người Hà Nội tín nhiệm bạn có thể thử
như xôi xéo Hàng Bài, Hàng Hòm...
6. Bánh giò
Bánh giò cũng là một món ăn sáng nhanh gọn của người Hà Nội, dễ ăn và đủ ấm bụng cho ngay cả trẻ nhỏ đến người lớn ở mọi độ tuổi. Bánh giò ngon phải có độ mềm mịn của bột bánh được nhào nặn kỹ lưỡng, bao bọc bên trong là lớp nhân thơm đến nức mũi của thịt băm với mộc nhĩ thái nhỏ được gia giảm vừa vặn.
Bánh giò cũng là một món ăn sáng nhanh gọn của người Hà Nội, dễ ăn và đủ ấm bụng cho ngay cả trẻ nhỏ đến người lớn ở mọi độ tuổi. Bánh giò ngon phải có độ mềm mịn của bột bánh được nhào nặn kỹ lưỡng, bao bọc bên trong là lớp nhân thơm đến nức mũi của thịt băm với mộc nhĩ thái nhỏ được gia giảm vừa vặn.
Chỉ
đơn giản vậy thôi mà đủ sức cuốn hút ta trong những buổi sáng chưa có
gì bỏ bụng hay bữa xế chiều muốn ăn thêm chút gì đó trước giờ cơm tối.
Bánh giò cứ thế mà được bán từ sáng đến chiều, để cho bất kỳ ai cũng có
thể thưởng thức.
Nói bánh giò như là một viên ngọc hấp dẫn
được bao bọc cũng không sai. Bạn sẽ phải từ từ tháo từng lớp lá chuối
gói bánh, từng lớp từng lớp một cho đến khi hé lộ phần bánh trắng trong
mềm mại và tỏa hương thơm nức của bột gạo, xắn một phần vỏ bánh thì lại
hiện ra thêm phần nhân đậm đà khiến bạn khó mà kìm lòng muốn thưởng
thức. Bánh giò phải ăn nóng mới ngon, thế nên đừng chần chờ một khi đã
bạn cầm trên tay gói bánh nhé!
Bánh giò nổi tiếng ngon và giá cả phải chăng bạn có thể tìm đến chợ Nguyễn Công Trứ, Thụy Khuê hay phố Đông Các.
7. Bánh cuốn
Người Việt Nam nói chung và người Hà Nội
nói riêng thường ưu tiên các món ăn với nguyên liệu chính là gạo, đúng
như truyền thống nông nghiệp trồng lúa lâu đời của dân tộc. Không chỉ có
gạo nấu thành cơm thành xôi, mà còn khéo léo chế biến thành các sợi
bún, phở và cả xay nhuyễn để làm bánh. Bánh cuốn cũng xuất phát như vậy,
khi thứ gạo thơm ngon được xay nhuyễn chế biến thành món ăn ngon cho
mọi người.
Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống.
Bánh cuốn thuở ban đầu chỉ có bánh cuốn
Thanh Trì với từng miếng bánh đã được tráng mỏng xếp gọn từng lớp từng
lớp như bậc thang, ăn kèm với nước chấm được pha chế vừa miệng không mặn
quá không gắt quá, chỉ thế thôi mà đã khiến bao người thích thú.
Dần
dần bánh cuốn Hà Nội đã được cải tiến hơn với nhân thịt lợn thịt gà băm
nhuyễn cùng với chút nấm hương mộc nhĩ, ăn nóng chấm cùng với nước
chấm, miếng chả quế thơm lừng. Dù thay đổi thế nào đi chăng nữa, nhưng
cái hồn của món ăn là miếng bánh được tráng mỏng, mềm mượt cuộn khéo
léo, chấm cùng với thứ nước chấm được pha chế vừa vặn, thêm vài giọt
tinh dầu cà cuống hiếm có vẫn được giữ vẹn nguyên truyền qua bao thế hệ
các bà các cô đất kinh kỳ.
Bánh cuốn hiện nay bạn có thể tìm đến phố
Hàng Bồ, Hàng Gà hay Nguyễn Bỉnh Khiêm…đều là những địa chỉ bánh ngon
được mọi người tín nhiệm.
8. Cháo sườn
Mỗi sáng thức dậy ra khỏi nhà tìm món quà
sáng, bất chợt bạn đi qua một góc phố nhỏ nhộn nhịp người đứng người
ngồi, túm tụm xung quanh một nồi nhỏ đang bốc khói nghi ngút, rồi thêm
vài chiếc quẩy, lọ tiêu lọ ớt bột, từng chiếc bát xếp gọn gàng… đó đích
thị là một hàng cháo sườn trong vô vàn những hàng cháo sườn bình dị của
thủ đô.
Một hàng cháo sườn đơn thuần chỉ có vậy,
có khi cũng chẳng cần có bàn ghế nào cao sang, chỉ đôi ba chiếc ghế nhựa
cao thấp làm bàn và làm cả ghế, thế nhưng sáng nào cũng rất đông khách.
Vì sao mà món ăn này lại có sức hấp dẫn đến vậy nhỉ? Đơn thuần vì cháo
sườn dễ ăn, dễ ngon lại dễ để ấm bụng trước giờ đi học đi làm. Không
những thế, cháo sườn còn gắn liền với tuổi thơ của mỗi người con phố
thị, khi sáng sớm chạy ù ra đầu ngõ đầu phố được lót dạ bát cháo thơm
ngon ấm lòng.
Một thìa cháo trắng ấm nóng là sự hòa
quyện của gạo tẻ được xay nhuyễn, nấu cùng với nước xương, lẫn cẫn trong
cháo là thịt từ sườn ninh nhừ tróc ra mềm vô cùng... ăn một thìa cháo
mà cảm giác như chưa bỏ vào miệng đã trôi tuột xuống lòng, mềm mịn như
nhung vậy. Để thưởng thức món cháo sườn mềm mịn này bạn có thể tìm đến
phố Hàng Bồ, Lý Quốc Sư hoặc ngõ chợ Đồng Xuân, phố Tống Duy Tân nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.