- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9x khoe mâm cơm cúng ông Táo, món vừa lạ vừa ngon, ai nhìn cũng khen
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sớm của chị Phạm Điệp (1990, Hải Phòng) khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi vì vừa lạ, vừa đẹp lại vừa ngon.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sớm của chị Phạm Điệp (1990, Hải Phòng) khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi vì vừa lạ, vừa đẹp lại vừa ngon.
Năm nay ngày ông Công ông Táo vào thứ 6 nên nhiều gia đình phải đi làm đã tranh thủ chuẩn bị mâm cỗ cúng từ chủ nhật ngày 18 tháng Chạp. Vợ chồng chị Phạm Điệp cũng vậy. Tranh thủ ngày nghỉ, vợ chồng chị dọn dẹp nhà cửa sạch bóng tinh tươm đón Tết, dọn dẹp bàn thờ gia tiên và chuẩn bị mâm cỗ cúng sớm.
Vợ chồng chị Phạm Điệp.
Vợ chồng chị dọn nhà từ 18 tháng Chạp.
Vì là người trẻ, thích nấu ăn, hơn nữa muốn cn thận, chăm chút mâm cỗ nên chị tranh thủ làm cỗ khi có thời gian. Chị chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chị làm kết hợp cả những món ăn truyền thống và những món ăn hiện đại gồm 11 món: Xôi 4 màu, chè đỗ xanh đường thốt nốt, bò sốt vang kèm bánh mì, chả rươi kèm bún, thịt gà, nộm sứa, tim cật xào thập cẩm, vịt rang riềng; canh rau củ; chả nem và há cảo nhân thịt hấp.
Mâm cỗ cúng vô cùng hấp dẫn của chị Điệp.
Chị Điệp cho biết, mọi người thường cúng ông Công ông Táo những món ăn truyền thống nhưng chị kết hợp cả truyền thống cả hiện đại bởi đối với chị điều quan trọng nhất là thành tâm, món ăn nào cũng đáng trân trọng. Và để làm những món ăn này vợ chồng chị đã chuẩn bị ngay từ tối hôm trước mọi thứ nguyên liệu.
“Vợ chồng mình ở riêng, vừa nấu vừa dọn dẹp bàn thờ để thắp hương. Để chuẩn bị mình đã lên danh sách các món ăn từ nhiều ngày trước rồi liệt kê tất cả các thực phẩm cần chuẩn bị. Vì cũng mời mọi người qua ăn cơm nên vợ chồng mình phải chuẩn bị từ chiều hôm trước”, chị Điệp cho biết.
Trong các món, việc thổi xôi 4 màu, ấn khuôn hoa, tỉa hoa cà rốt hay làm món bắp cải gói thịt bằm cùng nấm hương mất khá nhiều thời gian nên chị phải chuẩn bị từ tối hôm trước để hôm sau làm dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Những món ăn bắt mắt do chính tay chị làm.
Nếu nhìn mâm cỗ 11 món chị làm nhiều người sẽ nghĩ khá tốn kém nhưng theo chị Điệp tiết lộ chi phí không đáng là bao bởi gà, gạo và rươi chị được ông bà ở quê gửi cho. Nhờ được tiếp xúc với nấu nướng từ bé, nhà thường xuyên có giỗ và đã từng phụ giúp bố mẹ nấu cỗ thuê cho nhà đám nên chị có khá nhiều kinh nghiệm trong việc tính toán các công việc để lên một mâm cỗ hợp lý nhất về giá cả và thời gian. Đặc biệt, chị có kinh nghiệm mua đồ để tận dụng được trong cùng một số món. Chính vì vậy nhìn mâm cơm thịnh soạn nhưng chị không phải mua nhiều đồ và không quá tốn nhiều chi phí.
Ngoài có kinh nghiệm nấu cỗ, hiện tại, nhà có 2 vợ chồng nên chị vẫn thường chuẩn bị đồ ăn vào cuối tuần và dành thời gian rảnh nấu những món cầu kỳ cho bữa cơm gia đình. Hai vợ chồng thích ăn món nước và cuốn nên những ngày đi làm, chị chỉ nấu những món ăn đơn giản 3 bữa mì, miến, bánh đa, 2 bữa cuốn như cá hấp và thịt cuốn,...
Đối với chị Điệp, chị cảm thấy nấu ăn giúp mình giảm stress và không hề mệt nhọc. Thậm chí, chị còn vui hơn vì ông xã luôn khoe với bạn bè và khách đến chơi nhà về khả năng bếp núc của vợ.
Một số món ăn chị làm.
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.