- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chơi thỏa thích ở Đà Nẵng, Hội An trong 2 ngày chỉ với 500 ngàn đồng
Đà Nẵng, Hội An không chỉ có vô vàn cảnh đẹp mà chi phí sinh hoạt còn rất rẻ, thế nên để ăn chơi thoả thích trong 2 ngày với 500 ngàn đồng là điều hoàn toàn có thể!
Ra đến Đà Nẵng, tôi chọn một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Chí Thanh giá 220 ngàn/ ngày. Dù không sang chảnh như khách sạn nhưng rất tươm tất, sạch sẽ, có nước nóng, máy lạnh và phục vụ phòng hằng ngày. Tôi cũng thuê luôn xe máy ở đây với giá 120 ngàn/ ngày/ xe ga. Nếu thuê xe số chỉ 80 ngàn/ ngày. Như vậy là cũng đủ để tôi bắt đầu khám phá Đà Nẵng, Hội An rất ngẫu hứng. Và thật ngạc nhiên, chi phí ăn chơi trong chuyến đi của tôi chỉ 500 ngàn.
I. Đà Nẵng
Vì
chưa có dịp đến Hội An nhiều nên tôi dành thời gian để khám phá những
điểm du lịch và món ăn mang tính biểu tượng của thành phố này.
Bún chả cá
Sau
khi nhận phòng, lấy xe máy, tôi đi ăn tối ở quán bún chả cá Bà Hờn cũng
trên đường Nguyễn Chí Thanh. Quán nằm trong hẻm, ngay gần ngã ba giao
với đường Hải Phòng nhưng rất sạch sẽ, đông khách địa phương. Tôi gọi
một tô đầy đủ chả và được dọn ra bát bún to ngập mặt. Các loại chả trong
bát có chả cá thu chiên, chả hấp, mỗi loại khoảng 4 viên chả. Nước dùng thì đậm đà, rau tươi giòn trụng vào ăn ngon vô cùng.
Trời Đà Nẵng hôm tôi đến có mưa dầm, tối vẫn còn ẩm và lạnh, mưa lắc rắc, nên ăn bún chả cá thật “lên mây”. Đến khi tính tiền, thì còn thấy “lên mây” hơn. Khi bát bún to oạch thế mà giá chỉ có 25.000đ. Ôi, với cô gái Sài Gòn sống ở đô thị đắt đỏ thì thế này thật quá ư là rẻ!
Mì Quảng
Đến Đà Nẵng, đương nhiên không thể bỏ qua món Mì Quảng. Tôi ăn mì Quảng ở quán khá nổi tiếng ở Đà Nẵng trên đường Hải Phòng. Một tô mỳ giá 25 ngàn với nước dùng đậm đà, ngon miệng chắc chắn không khiến bạn phải thất vọng.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Tôi ăn món này ở quán Bà Mua đường Trần Bình Trọng, quán khá có tiếng ở Đà Nẵng. Phần ăn có giá 35 ngàn nhưng chất lượng với những lát thịt to bản, rau sống đầy đặn, tươi rói và mắm chấm đậm đà. Trước khi đến quán này, tôi đã định ghé quán Trần, nhưng vì giờ đi ăn khá dở dang (lúc 15 giờ) nên chẳng quán nào còn mở.
Chợ Cồn
Kinh nghiệm cho các bạn khi đi du lịch – chắc cũng không mới mẻ gì nhưng vẫn kể - đó là hãy ăn trong chợ một lần để so sánh giá. Đa số các món đặc trưng vùng miền đều có bán trong khu ăn uống ở các chợ lớn của tỉnh, ngon đảm bảo và giá sát chứ không lo “chặt chém” nhiều. Chọn các chợ bình dân, người dân bản xứ đi nhiều là yên tâm nhất. Đó cũng là lý do tôi ghé chợ Cồn.
Cảm nhận đầu tiên là chợ rất lớn nhưng sạch sẽ dù là khu bán hàng rau đậu hay cá mắm. Các lô bán, gian hàng, được sắp xếp san sát nhau, không xô bồ. Khu ăn uống ở chợ Cồn gợi nhớ đến chợ Bến Thành nhưng sạch sẽ, mát mẻ hơn và khách ăn uống, gọi món, nói chuyện, nhỏ nhẹ từ tốn hơn hẳn.
Bữa sáng ở chợ Cồn, tôi ăn bánh bèo thập cẩm chỉ 20.000đ đĩa to đầy đủ chả nem. Ăn xong còn được mời hẳn hai cốc trà đá. Khi này bật mí nhỏ là trong túi tôi chỉ còn 25.000đ vì quên rút tiền. Thế mà cả ăn lẫn gửi xe, vẫn đủ. Hên quá là hên!
Trong chuyến đi, tôi cũng ghé vào một số quán cafe. Đầu tiên là Tổ Coffee, một quán cafe rất xinh đẹp trên đường Hải Phòng. Quán có mặt tiền ốp kính quả đúng như một chiếc tổ chim với nhiều dây leo xanh xanh chăng ngang và bên trong “tổ chim”, là đèn vàng ấm áp.
Vào ngày về lại Sài Gòn, trước lúc về tôi ra Cộng cà phê bên đường Bạch Đằng, ngắm phố lên đèn, hóng gió mát. Quán có vị trí khá đẹp với cách bài trí xưa cũ quen thuộc của hệ thống Cộng. Đây là lựa chọn an toàn nhưng không kém phần thú vị cho những người muốn tìm cảm giác thân thuộc khi đi xa.
Ngoài ra trên đường Bạch Đằng có khá nhiều quán cafe khá xinh để ngồi hóng gió mát, nhâm nhi cafe sữa đá. Một ly cà phê ở những quán cafe tầm trung ở đây chỉ tầm 12.000 đến 15.000 đ. Rất đáng thử.
Bán đảo Sơn Trà – chùa Linh Ứng
Về đi chơi do không quá nhiều thời gian nên tôi chỉ kịp đi Bán đảo Sơn Trà – chùa Linh Ứng và Ngũ Hành Sơn. Chùa Linh Ứng nằm trên bán đảo Sơn Trà cùng một cung nên đương nhiên là tôi đi luôn mạch luôn. Chỉ cần chạy thẳng ra đường Phạm Văn Đồng, đến đường Võ Văn Kiệt rồi chạy men đường bờ biển là lên bán đảo Sơn Trà – chùa Linh Ứng. Để lên chùa, bạn phải gửi xe. Cảnh ở đây rất đẹp nên tham quan, chụp ảnh, đi dạo.
Ngũ Hành Sơn
Leo núi Ngũ Hành Sơn, vào các hang động khám phá và đi viếng các chùa trên núi là điều không thể bỏ qua nếu đã đến Đà Nẵng. Chỉ mất 5.000 tiền giữ xe, 15.000 tiền thang máy lên và 15.000 tiền vé, bạn đã có thể tận hưởng những cảnh đẹp như lạc vào tiên cảnh.
Tôi đi Hội An lúc 4 giờ chiều. Chạy băng băng đường bờ biển Võ Văn Kiệt chỉ khoảng 40 phút. Lưu ý là nếu bạn chạy đi chạy về như tôi trong tối, nhất định phải có áo khoác và nên có váy chống nắng nếu mặc váy. Cũng cần có kính, vì đường nhiều đoạn có gió lớn, tốc cát lên khá khó chịu.
Đến Hội An, bạn có thể gửi xe ở Hai Bà Trưng rồi đi bộ đi chơi, ăn và khám phá. Hội An có rất nhiều món ăn ngon, rẻ để thưởng thức. Một trong số đó là thịt nướng xiên ăn kèm với bánh tráng cuốn. Phần ăn như ảnh có giá 55.000đ, không rẻ nhưng vị khá được. Thịt mềm, ướp gia vị ngon, cuốn với rau và bánh tráng, bánh lá, chấm tương đậu béo ngậy rất đậm hương vị. Ăn no nhưng không nặng bụng.
Ngoài
ra bạn cũng nên thử Cao Lầu. Nếu muốn có trải nghiệm dân dã, hãy ghé
một quán hàng rong trên đường Phan Chu Trinh để thưởng thức. Một bát cao
lầu rong như thế là 25.000 đ.
Để tiện khám phá Hội An, hãy thuê xe đạp. Xe đạp ở Hội An nếu thuê tối cuối tuần, thì một tiếng là 30.000đ, nhưng đạp thoải mái trả trước 22g30 thì chỉ 50.000đ thôi. Nếu mệt quá thì có thể alo số điện thoại có dán trên xe đạp, để anh chủ ra dắt về. Bạn cũng không phải trả tiền trước mà đạp xong rồi hãy quay lại trả xe lẫn tiền. Tôi thuê ở ngay góc đường Hai Bà Trưng – Phan Chu Trinh
Đạp xe ở Hội An về đêm là một trải nghiệm cần nên có. Nhưng sẽ có nhiều đoạn khá đông người, bạn nên dắt bộ hoặc chấp nhận với hiện thực sẽ dắt bộ một số đoạn. Còn lại, việc đạp xe qua các con đường lung linh ánh đèn lồng, thực sự dù mệt cũng rất xứng đáng.
Nếu đã đi dạo chán, hãy ghé lên chiếc thuyền bên sông giữa lòng Hội An để nghỉ chân. Mình bị thu hút bởi chiếc thuyền mộc neo vào bên bờ, treo đèn lồng đỏ lãng mạn, trên thuyền là hai chú lớn tuổi đang chơi nhạc hoà tấu vang khắp một khu. Đây là một quán nước lênh đênh, menu các món giá từ 25.000đ, có nhiều loại bia, cocktail và còn miễn phí cho khách đậu phộng rang rất ngon. Chỉ một phần nước giá 25.000 là mình đã được tận hưởng không gian Hội An về đêm trên thuyền với âm nhạc rất đi vào lòng người.
Tổng chi phí ăn, uống, tiền xăng, đi lại vui chơi trong chuyến đi của mình tổng cộng chỉ 500 ngàn đồng. Rẻ đến bất ngờ! Thực ra tôi cũng không chủ định chi tiêu "bủn xỉn" như thế mà tất cả đều đủ dùng. Nếu là chưa có kinh nghiệm đi Đà Nẵng và Hội An bao giờ và không có nhiều thời gian như mình thì hãy tham khảo những kinh nghiệm này nhé!
Theo Trí thức trẻ-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.