- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh tét, thịt kho tàu và hương vị Tết cổ truyền miền Trung
Bánh tét, thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm chua... là những món ăn truyền thống thân thuộc, dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Trung.
Bánh tét, thịt kho tàu, dưa kiệu, tôm chua... là những món ăn truyền thống thân thuộc, dân dã thường xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Trung.
Theo truyền thống người Việt, Tết đến, xuân về là dịp gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm và kể những câu chuyện vui, buồn trong suốt một năm đã qua. Tết ở mỗi vùng miền mang một màu sắc riêng. Nếu miền Bắc đón xuân với hoa đào, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành…thì người miền Trung náo nức chào năm mới với hương thơm của bánh tét, nem chua, thịt giấm... Ảnh: Com.nha.linh.
Mang ý nghĩa hội tụ đất - trời, bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung. Nếu bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong, bánh tét miền Trung lại bọc bằng chuối. Bánh có hình đòn hình trụ, chắc chắn với các nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, đậu xanh, gạo nếp... Món ăn thanh đạm, mang mặn vị của đậu xanh, nếp ngâm nước muối, cay của tiêu nêm thịt mỡ. Cả gia đình quây quần gói và trông nồi bánh suốt đêm là ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của biết bao thế hệ người Việt. Ảnh: Ereka, NgonAZ.
Bánh chưng, bánh tét tròn vị nhất khi kẹp kèm miếng dưa kiệu mằn mặn, the the. Củ kiệu trước khi đem đi ngâm trong hỗn hợp muối, nước mắm, đường thì được làm sạch, phơi khô. Cũng vì lẽ đó, thành phẩm đặc trưng với vị mặn, giòn sần sật. Dưa kiệu có vai trò như món khai vị, vị chua của nó giúp hệ tiêu hoá tránh quá tải trong những ngày Tết sắp đến. Ảnh: Louisscorpio, uyennha.
Tai heo ngâm giấm là sự lựa chọn cho bạn nếu muốn nếm trọn hương vị món ăn miền Trung ngày Tết. Để làm món này, bạn cần luộc chín thịt tai heo, đem ngâm trong nước mắm pha giấm, đường, tỏi, để khoảng 5 ngày. Người ta xếp thịt luộc vào hũ thủy tinh rồi lấy ra, cắt nhỏ khi ăn. Món thịt này mang vị mặn, ngọt và chua độc đáo, thường cuốn cùng bánh tráng, dưa kiệu và rau sống. Ảnh: Cooky, teresangocvy.
Thịt kho tàu giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết Việt. Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho là thấy Tết kề bên. Món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người nấu từ cách chọn thịt, khâu ướp gia vị đến thời điểm thêm nước dừa để thịt kho mềm và có màu nâu vàng sóng sánh. Thịt, trứng với vị đậm đà, màu sắc bắt mắt mang ý nghĩa ấm cúng, sum vầy. Ảnh: Ly.huyn, songk333, chopsticks.and.rice, HelloBacsi.
Tôm chua cũng là món ngon đặc trưng của người miền Trung. Món ăn là sự hòa trộn các hương vị hoàn hảo, tôm mang độ mặn của nước mắm, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, ngọt của đường, chua và giòn của đu đủ. Tôm chua có ở nhiều nơi, song ngon nhất phải kể đến xứ Huế. Người ta chọn tôm tươi, còn sống, sau đó cắt đầu, rửa sạch, ngâm rượu vài giờ. Tất cả cho vào hũ thủy tinh, đổ nước mắm pha đường vào, rồi đậy kín nắp. Ảnh: Vuttha2108, mebimsuakoi.
Bánh thuẫn là loại bánh ngọt thường được các gia đình miền Trung chọn dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp Tết. Món ăn có mặt từ lâu đời, vị ngọt, xốp không giống bất cứ loại bánh nào. Người thợ đem trứng, đường, bột và vani, đánh bông lên đến khi mịn. Đổ kín bột lên khuôn nướng đã nóng, quét sẵn dầu. Bí quyết để có mẻ bánh thơm, nở đều là thêm gừng, đánh trứng đều tay và canh thời gian than hừng. Ảnh: Anh.vyyy, trungbuii.
Theo Zing
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp10 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.