- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món thịt đông miền Bắc cho mâm cơm ngày Tết
Tết mà thiếu món thịt đông thì coi như thiếu hẳn hương vị ngày Tết miền Bắc. Thịt đông ăn kèm với dưa hành, dưa muối thì chắc chắn là ngon tuyệt cú mèo.
Mới đây trên nhóm Yêu bếp mẹ đảm Cao Giang (đến từ Hà Nội) chia sẻ cách làm món thịt đông được nhiều người học hỏi cách làm. Cao Giang cho biết: "Một món ngon mình nghĩ tuổi thơ của các bạn miền Bắc miền Trung ai cũng đã từng ăn 1 lần. Các bạn miền Nam nếu chưa ăn hãy thử 1 lần xem sao. Thịt đông gây thương nhớ là ký ức tuổi thơ của mình. Ngày bé cùng ba vào bếp nhìn ba làm cứ ngỡ ôi khó và vi diệu quá tại sao lại có thể đông được. Lớn lên tự lập hơn nhớ vị của bố ngày xưa lôi ra để làm mới biết ồ nó không khó như mình nghĩ.
Thịt đông ăn cùng cơm nóng dưa chua, hành muối thơm nồng mùi tiêu, mùi thịt lan tỏa cái béo béo lạnh lạnh từ thạch làm mình mê mẩn. Thịt đông còn chế biến được nhiều món khác như nấu canh miến dong rau cần, xào bắp xải xu hào, nấu cùng cà chua chấm rau ngon lắm luôn. Thịt đông có nơi nấu thịt gà chân giò, thịt ngan chân giò sườn. Nay mình xin phép chia sẻ cách nấu thịt đông cơ bản từ chân giò và tai heo. Muốn nấu gà hay ngan mình làm tương tự".
Cách làm thịt đông
1. Nguyên liệu
- 500gr thịt chân giò
- 500gr tai heo
- 3gr tiêu
- 50gr nước mắm cốt ngon
- 45gr dầu hào
- 2gr mì chính
- 10gr hành củ
- 4gr knor
- 2gr muối hạt to
- 20gr nấm hương khô
- 20gr mộc nhĩ khô
- 1.2 lít nước
- 1/2 củ cà rốt cắt hoa
2. Cách làm
- Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng rửa sạch để ráo
- Tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh sơ chế xong để ráo.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn.
- Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình.
- Trộn tất cả các gia vị nêm nếm cùng nhau và chia đôi.1/2 sẽ ướp cùng 1kg thịt đã thái ít nhất 30 phút đến 1 tiếng.
- Sau đủ thời gian ướp cho lên bếp xào săn cho thêm 1.2 lít nước và nấu ở nhiệt trung bình hầm đến khi thịt mềm vừa
- Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, nấm hương rửa sạch ngâm cùng 100ml nước nóng (giữ lại nước ngâm).
- Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, mộc nhĩ và nấm hương vào cùng nêm chút gia vị tổng đã trộn xào săn.
- Hầm thịt được 50 phút cho mộc nhĩ nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước nấm hương (không cho trước vì cho trước sẽ bị mềm nhũn quá)
- Nêm nếm sốt gia vị còn lại vào hầm thêm 30 - 40 phút tùy vào độ mềm mình mong muốn.
- Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy lần lượt cho thịt đông lên trên.
- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.
3. Thành phẩm
- Thịt đông mềm béo ngậy
- Ăn cùng cơm nóng, dưa chua
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
-
Vào bếp20 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp1 ngày trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.