Mách bạn cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi

Nếu làm mứt quất không đúng cách thì mứt quất rất dễ bị đắng, không thấm đều vị ngọt của đường.

Mỗi dịp Tết đến mọi nhà đều chuẩn bị nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt nho, mứt dâu, … ăn đều rất ngon. Trong đó có mứt quất có hương thơm đặc trưng từ quất, vị ngọt ngào đậm đà xen lẫn chua chua. 

Mứt quất không chỉ là món mứt ngon và đẹp, nó còn có công dụng ngừa ho, giảm ho. Dưới đây là cách làm mứt quất không cần dùng vôi nhưng vẫn dẻo ngọt và không bị đắng như sau:

Mách bạn cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi-1
Làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng cần có bí quyết riêng

Nguyên liệu làm mứt quất: 

- Quất: 1kg (chọn quả to, vàng) 

- Đường phèn: 700gr 

- Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi 

Cách làm mứt quất: 

-Quất mua về ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước. 

- Dùng dao nhọn khứa nhẹ xung quanh quả quất 5 đường theo chiều dọc để tạo hình cánh hoa, ko nên khứa sâu quá nếu ko khi bóp nước sẽ bị nát. 

Mách bạn cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi-2
Cách làm mứt quất: Mứt quất cho đường phèn sẽ ngon hơn

- Sau đó, ấn nhẹ cho quất ra bớt phần nước và hạt. Không nên bóp ra kiệt nước vì khi sên quất sẽ bị khô. Phần nước cốt quất để vào 1 bát riêng. 

- Đun một nồi nước sôi rồi tắt bếp bỏ quất vào ngâm 10 phút. (Bước này để làm vỏ quất bớt the đắng)

- Ngâm xong vớt quất ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm thêm 5 phút, sau đó vớt ra chắt bớt nước và để ráo. 

Mách bạn cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi-3
Cách làm mứt quất: Ngâm quất với đường phèn.

- Ngâm quất với đường phèn. Theo thứ tự một lớp quất rồi đến một lớp đường, cho thêm vài thìa nước quất ép đã được bỏ hạt ở bước trên (ai thích ăn chua thì cho nhiều hơn chút) và thêm gừng đã cắt sợi vào cùng. Ngâm 1 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cho hỗn hợp quất đường vào chảo, ban đầu cho lửa vừa đến khi thấy nước đường sôi sủi bọt thì chỉnh lửa nhỏ, không đảo nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa lật mặt kia của miếng quất là được. 

Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội, cho vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu sấy 100 độ trong vòng 15 phút. 

Mách bạn cách làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi-4
Cách làm mứt quất: Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội

Thành phẩm: Mứt dẻo dai, vị chua chua ngọt ngọt, the the của vỏ, hòa quyện với mùi thơm của gừng. 

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Huong Vu thực hiện. 

 



Theo Danviet

 
Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/mach-ban-cach-lam-mut-quat-deo-ngot-khong-dang-ma-khong-can-voi-20221214080528177.htm

mứt quất


Tại thư ký trẻ 'giăng câu' nên giám đốc già tán gia, bại sản?
Cho đến một ngày sau khi nắm giữ quyền lãnh đạo công ty được 3 năm, thì cả nhà tôi chết lặng nghe chồng tôi xin mấy mẹ con tôi ký giấy để anh bán nhà trả nợ cho công ty. Vì thời gian qua anh đã lạm dụng tín nhiệm, rút tiền tỷ ra bao cho cô thư ký trẻ là người tình của anh mua nhà, mua xe, sắm thời trang hàng hiệu và cùng nhau đi du lịch ở nhiều nơi trên thế giới.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.