- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!
Chẩm chéo làm dễ mà dùng để chấm thịt hay chấm rau củ, hoa quả đều hợp.
Có thể bạn chưa biết: Chẩm chéo là một loại nước chấm của vùng Tây Bắc, được làm từ nhiều loại hạt khô và rau thơm mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Chẩm chéo ghi điểm trong lòng bất cứ ai từng nếm thử bởi vị gừng ớt cay nồng và hương ngai ngái của các loại hạt như hạt dổi, hạt mắc khén,...
Ngoài ra, độ "đa zi năng" của món nước chấm này cũng là điểm đặc biệt. Bạn có thể dùng chẩm chéo để chấm thịt luộc, thịt hấp, thịt bò khô hay các loại hoa quả chua.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm chẩm chéo cực đơn giản. Thử một lần là mê như điếu đổ chứ chẳng đùa.
Chẩm chéo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chẩm chéo
1. Hạt: 1 thìa cà phê hạt mắc khén, 2 hạt dổi
2. Rau củ: 4 nhánh rau húng bạc hà, 4 nhánh rau mùi, 2 lá mùi tàu, 1 củ sả, 2-3 lát gừng, 1 quả ớt, 2-3 nhánh tỏi
3. Gia vị: Muối ăn
Cách làm chẩm chéo
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn cho hạt dổi và ớt vào chảo, rang trên lửa vừa khoảng 30-45 giây, khi thấy hạt ổi tỏa mùi thơm thì tắt bếp. Làm như vậy sẽ giúp hạt dổi và ớt dậy mùi thơm hơn. Tiếp theo, bạn rửa sạch sả. Gừng, tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Đối với các loại rau thơm, bạn rửa sạch và để rau ráo nước. Sau đó, bạn thái nhỏ các loại rau thơm.
- Bước 2: Giã các nguyên liệu
Bạn cho hạt dổi vào cối và giã nhuyễn trước. Sau đó, thêm vào cối: sả, tỏi, gừng, ớt, hạt mắc khén, 1 thìa cà phê muối. Tiếp tục giã cho tới khi các nguyên liệu nhuyễn, tiết nước. Cuối cùng, bạn thêm các loại rau thơm vào và tiếp tục giã để rau nát, quện vào các nguyên liệu khác là được.
Thành phẩm nè
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm chẩm chéo rồi đấy! Tùy vào khẩu vị cá nhân mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng muối khi giã chẩm chéo nha!
Một vài lưu ý cần nhớ khi làm chẩm chéo
1. Nếu chẩm chéo giã xong bị đặc quá, bạn có thể cho thêm một chút trước lọc vào rồi khuấy đều, nêm nếm lại với chút muối cho vừa ăn. Tuyệt đối không dùng nước mắm vì nước mắm sẽ phá hỏng hương vị của chẩm chéo.
2. Chẩm chéo giã càng nhuyễn ăn sẽ càng ngon, nhất là ăn trong ngày. Nếu bạn muốn sử dụng trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày thì có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ biết thêm một loại nước chấm ngon để bữa ăn thêm phần thi vị.
Chúc bạn thành công với cách làm chẩm chéo này nhé!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo ttvn.toquoc.vn
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.