- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức làm gân bò ngâm chua cay cho dịp Tết: Nắm vững 3 lưu ý này để làm món ăn mềm, giòn dai mà không tanh
Tuy quá trình chế biến món gân bò ngâm chua cay này hơi rườm rà nhưng chỉ cần nắm vững các bước chính là bạn có thể dễ dàng làm món gân bò chua cay thơm ngon.
Tết Nguyên đán sắp đến gần, lại là lúc chị em "lên sẵn tinh thần" chuẩn bị cho công cuộc xào nấu các món ngon ngày Tết. Một trong số những món ngon mà chị em thường làm trong dịp Tết đó là các món thịt ngâm chua - cay - ngọt. Và với một số người thì dịp Tết không thể thiếu món gân bò chua cay với hương vị độc đáo và dinh dưỡng phong phú.
Vậy bạn có thích ăn gân bò không? Gân bò cũng là một phần thơm ngon không thể bỏ qua trong số nguyên liệu từ con bò. Nó giàu collagen và có giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn gân bò bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai, hấp dẫn. Chính bởi thế món gân bò đem ngâm chua cay thường được nhiều người ưa chuộng.
Vậy bạn có biết cách làm thế nào để chế biến gân bò sao cho ngon không? Trước khi chế biến gân bò cần phải làm sạch lông và bụi bẩn trên bề mặt. Sau đó, chần qua nước sôi rồi luộc với gừng, hành, hoa hồi... cho gân bò bớt mùi tanh rồi ngâm vào nước lạnh. Sau khi ngâm xong, dùng dao cắt gân bò thành từng miếng có kích thước phù hợp. Tiếp theo, chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp nấu ăn khác nhau tùy theo sở thích cá nhân như om, hầm, nướng,… và gân bò ngâm chua cay.
Gân bò ngâm chua cay là món ngon đậm đà. Với việc dùng gân bò làm nguyên liệu chính, bổ sung thêm ớt và các gia vị khác tạo nên vị chua cay cay, kích thích vị giác. Tuy quá trình chế biến món ăn này hơi rườm rà nhưng chỉ cần nắm vững các bước chính là bạn có thể dễ dàng làm món gân bò chua cay thơm ngon.
Nguyên liệu làm gân bò chua cay
1kg gân bò, 3 cánh hoa hồi, ớt - tỏi - riềng - gừng lượng vừa phải, các loại gia vị (đường, giấm, nước mắm, tương ớt).
Đầu tiên, sơ chế gân bò tươi
Bạn cần rửa sạch gân bò, sau đó cho một lượng rượu nấu ăn, gốc hành (có thể dùng gốc hành baro), 3 cánh hoa hồi, gừng vừa phải vào luộc khoảng 3-5 phút. Bước này chủ yếu nhằm khử mùi tanh của gân bò, giúp mềm và mịn hơn. Sau đó bạn vớt gân bò ra, rửa sạch lại với nước. Tiếp theo bạn cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi thì thả gân bò vào luộc tầm 1 phút, sau đó thêm 3 củ sả đập dập, 5 lát gừng vào rồi rồi hầm liu riu ở lửa nhỏ khoảng 45 - 60 phút cho gân bò chín mềm. Lấy gân bò ra và thả vào tô nước lạnh với một chút cốt canh để gân bò có độ giòn. Sau đó bạn thái gân bò thành các miếng vừa ăn.
Tiếp theo là phần sốt ngâm chua cay
Bạn cần chuẩn bị ớt, tỏi, riềng, gừng rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Tiếp theo bạn cho khoảng 50g nước mắm, 350g đường, 250g giấm, 250g nước lọc vào nồi, đặt lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Sau đó bạn cho thêm khoảng 5 thìa tương ớt và hỗn hợp ớt, tỏi, gừng, riềng đã xay vào. Khuấy đều để có được hỗn hợp đồng nhất. Bước này rất quan trọng, bởi các thành phần gia vị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Ảnh: Điện máy xanh
Trộn ngâm gân bò
Sau khi đã xong phần hỗn hợp sốt ngâm chua cay, bạn cho gân bò vào một tô lớn. Sau đó cho một phần nước sốt chua cay vào rồi dùng tay đeo găng tay trộn đều cho phần gân ngấm gia vị. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh độ cay theo sở thích cá nhân bằng cách thêm một lượng ớt nguyên quả hoặc xắt đôi. Đồng thời bạn cũng có thể điều chỉnh thêm gia vị đường, muối để tăng hương vị cho món ăn.
Ngâm gân bò chua cay
Cuối cùng bạn cho toàn bộ phần gân bò ngâm chua cay vừa trộn vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng. Sau đó đổ nốt phần sốt còn lại vào hũ rồi đậy kín nắp lại. Để đảm bảo gân bò ngấm gia vị đậm đà, thời gian ngâm khoảng 2 ngày bạn lấy ra là ăn ngon nhất.
Như vậy là món gân bò ngâm chua cay thơm ngon đã hoàn thành. Khi nếm thử món ăn này, bạn sẽ thấy gân bò dai, thơm ngon. Vị chua cay cay hòa quyện sẽ để lại cho bạn dư vị ngon vô tận. Và để làm được món gân bò ngâm chua cay thơm ngon, đậm đà bạn cần chú ý:
1. Gân bò nhất thiết phải được sơ chế sạch (bằng giấm, rượu nấu ăn, muối) để đảm bảo không bị tanh, hôi.
2. Nguyên liệu không thể thiếu để món gân bò ngâm chua cay ngon: Gừng, hành, hoa hồi, rượu nấu ăn.
3. Hỗn hợp nước sốt ngâm gân bò phải cân bằng vị chua cay ngọt.
Chúc các bạn thành công và sẵn sàng làm món gân bò ngâm chua cay cho Tết này nhé!
Theo toquoc.vn
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.