- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cuối tuần vào bếp làm ngay món thịt ngâm mắm "đỉnh của chóp" này: Kết hợp được đủ loại đồ ăn, thức uống
Với hội gái lười mà nói, thịt ba chỉ ngâm mắm chắc chắn là chân ái!
Làm một lần, ăn cả tuần không hết chính là điểm cộng của món thịt ba chỉ ngâm mắm mà chúng tôi gợi ý cho bạn sau đây. Không chỉ có vậy, món ăn này có thể kết hợp được với cơm, mỳ, bún hoặc làm món ăn kèm khi nhâm nhi rượu.
Cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm
Nguyên liệu cho cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm này
800gr thịt ba chỉ
6 quả ớt, 3 củ tỏi, 2 củ hành tím, 2 củ gừng
10gr hoa hồi
Nước mắm, đường kính
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch hành tím, tỏi và gừng rồi gọt vỏ, thái lát. Hoa hồi và ớt rửa sạch, để ráo nước.
Với thịt ba chỉ, chị em hãy rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 10 - 15cm. Bắc nồi nước lên bếp đun cho đến khi sôi lăn tăn (khoảng 80 độ C), thêm vào 3-5 lát gừng, 6-8 lát hành tím rồi luộc thịt trong khoảng 20 phút.
Sau đó, vớt thịt ra khỏi nồi để cho thịt nguội hẳn.
Chú ý: Chị em nên dùng dây buộc chặt miếng thịt trước khi cho vào nồi luộc. Điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc và không bị nhão khi luộc.
Khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài và ngâm trong âu nước đá khoảng 15-20 phút. Đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm săn chắc, thơm ngon.
Kế đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu thịt, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Đây là bí quyết trong cách làm thịt ngâm nước mắm để miếng thịt khô, săn lại từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.
- Bước 2: Pha nước mắm ngâm
Trong thời gian đợi cho thịt nguội hẳn, chị em hãy tiến hành pha nước mắm ngâm thịt với tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm - 2 muỗng canh đường kính và 5 thìa canh nước lọc.
Cho hỗn hợp trên vào nồi, khuấy đều. Bắc lên bếp nấu với ngọn lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Tiếp theo, cho hết phần hành, tỏi, gừng, hoa hồi và ớt vào nấu cùng cho đến khi nước mắm sôi 100 độ.
- Bước 3: Ngâm thịt cùng mắm
Sau khi thịt và nước mắm đã nguội hoàn toàn, bạn xếp thịt vào hũ đựng. Sau đó, đổ nước mắm vào xâm xấp mặt thịt, đậy kín nắp bình. Để ở nơi khô thoáng khoảng 3 - 4 ngày.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ ngâm mắm rồi! Những lát thịt ba chỉ ngâm nước mắm béo thơm, ngấm đều gia vị, không quá mặn và cũng không quá ngọt. Món thịt ba chỉ ngâm mắm này thường xuất hiện trong những bữa tiệc những ngày đầu năm. Dùng ăn với cơm hay làm mồi nhấm bia rượu đều tuyệt.
Một số lưu ý khi thực hiện làm thịt ba chỉ ngâm mắm
Khi nấu nước mắm, bạn nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Muốn thịt heo để lâu đơn giản là rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.
Khi ngâm thịt trong mắm, chị em nên dùng đũa ấn miếng thịt ngập trong nước mắm để thịt nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Vào bếp5 phút trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp4 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp11 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!