- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đến Hải Phòng mà không ăn thử bánh đúc vô cùng đặc biệt này là một thiếu sót lớn
Không quá nổi bật như các món đặc sản ở Hải Phòng, nhưng bánh đúc tàu lại vô cùng đặc biệt và khiến người ta không thể bỏ qua khi đến đây.
Bánh đúc tàu - món ăn vặt có cái tên nghe khá lạ lẫm, nhưng
với người dân, đặc biệt là các bạn trẻ ở Hải Phòng thì đây lại là món ăn
vô cùng quen thuộc.
Đến Hải Phòng, ngoài rất nhiều món ăn trứ danh như bánh đa cua, các loại ốc hay bánh mì cay, các bạn nhất định nên ăn thử món bánh đúc đặc biệt này, đảm bảo sẽ không bao giờ phải hối tiếc đâu.
Ở Hải Phòng cũng chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc tàu, nhưng điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt.
Quán bán trên vỉa hè, đoạn 186 Cát Dài (giờ đã đổi thành 186 Hai Bà Trưng). Chỉ cần đi đến đoạn ngã tư này, chẳng cần nhớ địa chỉ chính xác, cứ thấy chỗ nào đông đúc thì ghé vào. Đó chính là điểm bán món bánh đúc nổi tiếng.
Quán bánh đúc này mở ra đã được 27 năm. Theo chia sẻ của cô Chuyền, chủ quán và cũng là người được truyền nghề làm món bánh này, nguồn gốc của bánh đúc tàu cũng khá đặc biệt. Một người bà của cô lấy chồng là người gốc Hoa, sau đó đã học được công thức làm món bánh này và mang về Hải Phòng bán. Cứ thế, nghề làm bánh đúc tàu lại tiếp tục được truyền lại cho đến bây giờ.
Bánh đúc được đặt trong một chiếc khay lớn, nóng hôi hổi. Người bán hàng cứ thế thoăn thoắt đôi tay, hết cắt bánh đúc, xúc nhân rồi lại chan nước mắm. Hết lượt khách ngồi ăn, cô lại nhanh tay gói bánh đúc cho khách mua về đang đứng chờ.
Đôi tay của người bán hàng cứ thoăn thoắt, nhịp nhàng, hết cắt bánh, xúc nhân rồi lại chan nước mắm, gói bánh cho khách mang về...
Một bát bánh đúc tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị, khách có thể cho nhiều, ít hoặc không cho ớt, bởi vậy mà bánh đúc ở đây được chia làm ba loại là không cay, cay ít và cay nhiều.
Bánh đúc ở đây rất mịn, chắc, được cắt miếng vừa ăn. Nước mắm là loại mắm giấm được pha chế với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện. Khi ăn, vị mắm ngấm vào bánh đúc, ăn thêm chút thịt và tôm giòn tan thì vô cùng tuyệt vời.
Thịt được chọn để làm món này là loại thịt ba chỉ, vừa có chút nạc, vừa có mỡ, sau đó chiên cùng với tôm. Miếng thịt và tôm đều giòn tan nhưng lại không hề bị khô, không ngấy và rất dễ ăn.
Đặc biệt, đu đủ xắt hạt lựu được chế biến rất tài tình, nhuốm màu hạt điều, vừa đẹp mắt, vừa tạo mùi vị hấp dẫn. Khách ăn không tinh ý thì không thể nhận ra đó là đu đủ, thậm chí còn rất nhiều người lầm tưởng rằng mình đang ăn... su hào hoặc củ cải.
Bánh đúc khi đến tay khách ăn vẫn còn nóng hôi hổi. Độ nóng vừa phải càng khiến cho mùi thơm của bánh đúc, của thịt và tôm chiên dậy lên, thơm lừng, cuốn hút.
Xúc từng miếng bánh đúc ngập mắm giấm lên ăn, rồi ăn thêm chút đu đủ, mộc nhĩ, miếng thịt và tôm chiên giòn, mọi thứ hoà quyện tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.
Bát bánh đúc được đưa đến tay khách hàng vẫn còn nóng hôi hổi...
Cái hay của món ăn này, đó là một bát bánh đúc có thể ăn đủ no, nhưng nó lại khiến cho người ta có cảm giác thòm thèm muốn ăn thêm bát nữa.
Giá cho một bát như vậy chỉ có 10 nghìn đồng, rất hợp lý cho một món ăn vặt.
Không chỉ là món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ Hải Phòng, bánh đúc tàu cũng đã được rất nhiều người ở các nơi khác biết đến. Có không ít bạn đến Hải Phòng du lịch đã bày tỏ sự thích thú với món ăn này.
Quán rất đơn giản nhưng lúc nào cũng đông đúc, tấp nập. Ngoài những người đến ngồi ăn ngay tại quán, cũng có rất nhiều người lựa chọn cách mua và mang về nhà.
Bắt đầu mở từ 7h sáng và 2h chiều, bán cho tới khi hết hàng thì về nên vào những hôm đắt hàng, khách đến sau cũng đành ngậm ngùi ra về vì đã hết bánh. Thông thường, khách đến rất đông vào giờ tan tầm.
-
Vào bếp10 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp14 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp21 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!