- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học ngay công thức nấu những món ăn bồi bổ dạ dày, lại 'ngon quên sầu' ngày cuối thu
4 món ngon sau đây rất tốt cho dạ dày, bồi bổ sức khỏe và quan trọng là công thức đơn giản có thể làm tại nhà.
1. Bí đỏ
Bí đỏ rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, không gây kích thích dạ dày, có tác dụng bồi bổ dạ dày nhất định. Hơn nữa trong bí đỏ có chứa chất pectin có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
Cách làm bánh bí đỏ hấp
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột bên trong, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp với lửa lớn cho đến khi bí chín hẳn. Sau khi hấp chín, đổ ra nồi lớn, cho một thìa cà phê đường vào, khuấy đều rồi tán nhuyễn, khi còn ấm thì cho một ít men nỏ vào khuấy đều.
Sau đó đổ một lượng bột mì thích hợp vào, khuấy đều để tạo thành khối bột, nhào thành khối bột tương đối mịn, đậy nắp lại để ủ khoảng 30 phút. Khi bột đã nở gấp đôi, nhào bột nhiều lần để loại bỏ không khí trong bột, sau đó chia bột thành từng phần nhỏ và xếp thành hình dạng những chiếc bánh hấp. Đặt nó vào nồi hấp rồi hấp trong 15 phút ở nhiệt độ cao.
Sau khi hết thời gian, đun thêm 5 phút nữa là xong. Bánh bí đỏ hấp ăn ngọt và mềm. Đây là món ngon và rất giàu chất dinh dưỡng.
2. Hạt dẻ
Thỉnh thoảng ăn một ít hạt dẻ có thể đóng vai trò điều hòa lá lách và dạ dày, cũng như tăng cường sinh lực cho thận và dưỡng khí. Bây giờ là thời điểm tốt để ăn hạt dẻ, bạn cũng có thể ăn thường xuyên, có thể hấp, luộc hoặc chiên.
Cách làm sườn om hạt dẻ
Sườn chặt miếng nhỏ, cho nước vào rửa nhiều lần rồi đổ vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp và một ít rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn. Dùng thìa hớt hết máu, sau đó vớt sườn ra rửa sạch với nước ấm.
Cho một chút dầu vào nồi, đun nóng, đổ sườn vào xào đều, sau đó đổ xì dầu, đường phèn vào xào. Sau đó cho một lượng nước sôi thích hợp vào, thêm gừng thái chỉ, hành lá, hoa hồi, lá nguyệt quế vào đun trên lửa lớn. Đun sôi rồi thì chuyển sang lửa nhỏ, ninh đến khi sườn chín mềm. Với hạt dẻ, bạn luộc chín. Sau khi sườn chín, trút hạt dẻ vào, bỏ hành lá, thêm chút muối, tiếp tục đun trong 20 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, vặn lửa lớn để lấy nước cốt là món ăn đã sẵn sàng.
3. Củ mài
Củ mài có chứa thành phần tốt để tăng cường lá lách và nuôi dưỡng dạ dày. Những người có lá lách và dạ dày kém có thể muốn ăn nhiều củ mài hơn. Nó cũng có thể đóng vai trò giữ ẩm cho phổi, không sợ cảm giác khó chịu do hanh khô mùa thu.
Cách làm súp củ mài
Củ mài gọt vỏ và rửa sạch, thái hạt lựu rồi ngâm nước. Các loại rau tùy thích như bông cải xanh, cà rốt… rửa sạch và thái hạt lựu để dùng sau. Cho dầu vào nồi, đun nóng, đổ các loại rau củ và củ mài thái hạt lựu vào xào, nửa phút, thêm nước, nấu đến khi các nguyên liệu chín.
Khi nguyên liệu chín nhừ thì nêm muối, xì dầu, nước cốt gà cho vừa ăn, sau khi bắc nồi ra thì rắc một ít hành lá xắt nhỏ vào.
Kê
Kê là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn nên chuẩn bị sẵn một ít ở nhà, ăn thường xuyên có thể bồi bổ tỳ vị, dạ dày, đặc biệt những người tỳ vị, dạ dày kém ăn nhiều.
Cách làm cháo kê kết hợp khoai lang, táo đỏ
Đun sôi nước trong nồi, đổ kê đã rửa sạch vào, sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung đun trong nửa tiếng, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị dính nồi. Khoai lang gọt vỏ rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ vỏ táo tàu.
Sau khi kê chín, đổ khoai lang vàt táo đỏ vào, tiếp tục đun ở lửa nhỏ. Khi khoai lang chín tới thì bạn có thể tắt bếp, muốn ngọt hơn một chút thì cho ít đường vào.
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.