- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực cho bà nội trợ
Bánh trôi bánh chay là món ăn không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết Hàn thực (tức ngày 3/3 âm lịch).
Tết Hàn thực là gì?
Tết Hàn thực là ngày Tết vào mùng 3/3 Âm lịch, "hàn thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Phong tục cổ truyền này bắt nguồn từ một điển tích nổi tiếng của Trung Quốc được truyền tụng nhiều đời, câu chuyện vua nước Tấn thời Xuân Thu hạ lệnh đốt rừng ép trung thần Giới Tử Thôi phải ra khỏi nơi ở ẩn nhận thưởng.
Tuy có nguồn gốc như vậy nhưng Tết Hàn thực của các gia đình Việt Nam cũng mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Trong Tết Hàn thực của người Việt, với phong tục kiêng nổi lửa, những món ăn nấu chín để nguội ngày này đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội.
Trong Tết Hàn thực, các gia đình không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Ngoài bánh trôi và bánh chay, các gia đình cũng có thể mua thêm hoa quả và các thứ bánh trái khác tùy điều kiện, sau đó bày lễ lên ban thờ, thắp hương tỏ tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất..
Hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay ngon ngày 3/3 Âm lịch
Bước chuẩn bị nguyên liệu
+ Hiện nay bột khô làm bánh trôi bán rất sẵn, nếu quá bận, bạn có thể mua ngoài chợ.
+ Nếu tự nhào bột thì chúng ta trộn gạo theo tỉ lệ 8 nếp : 2 tẻ : 1 xíu muối. Sau đó ta xay ướt, bọc bột vào một túi vải dầy, treo lên để ráo nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước xuống nữa, ta mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm miếng bột không dính vào tay, bóp thử thấy có độ kết, không bị vỡ rời là bột vừa đủ độ, sẽ giúp cho bánh mềm mà vẫn dai. Thời gian để bột ráo nước cũng là vừa đủ để bột nở hết.
+ Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xay bột khô, rồi chêm nước nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni-lon ủ tầm 30 phút là cũng sẽ có được mẻ bột bánh trôi bánh chay như ý.
+ Đường phên: ta chọn màu cánh gián nhạt là đường non vừa thì khi luộc sẽ mau tan hơn. Với viên bánh có đường kính tầm 2cm thì chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7 cm là vừa. Đường nên chặt sớm, để vào bát bọc màng bọc thực phẩm bỏ ra ngoài khoảng 2 tiếng trước khi nặn bánh để đường có độ ướt vừa phải. Việc chặt viên đường vừa vặn và để ướt nhẹ sẽ giúp đường tan hết khi luộc bánh.
+ Vừng rang chín: hãy chọn vừng trắng, đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ là tắt lửa, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.
+ Bột sắn dây vừa đủ lượng dùng.
+ Một chút tinh dầu hoa bưởi.
+ Dừa bào sợi.
+ Đậu xanh: ta chọn đậu xanh nguyên hạt đãi vỏ, ngâm nước lạnh 3 tiếng đồng hồ, rồi trộn với một xíu muối, đồ chín. Sau đó hãy chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.
- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước.
Hướng dẫn cách làm bánh trôi
+ Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng đốt tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.
+ Đặt viên đường vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý chúng ta chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh.
+ Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa.
+ Trước khi ăn rắc vừng và dừa bào sợi lên trên.
Hướng dẫn cách làm bánh chay
+ Ta có thể luộc luôn cùng nồi bánh trôi, cũng để nổi thì vớt ra rồi thả vào nồi nước lạnh.
+ Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh.
+ Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa. Khi nước sôi chúng ta đổ nhanh tay bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được. Như vậy bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.
+ Thường mỗi bát bánh chay sẽ có 3 viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước, chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.
Theo Ictnew
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.