- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không cần làm nộm, 5 món ngon từ tai heo này cũng đủ khiến cả nhà mê mẩn
Độ giòn sần sật, hương vị hấp dẫn chính là điểm lôi cuốn của những món ăn từ tai heo này.
TAI HEO XÀO CAY
Nguyên liệu:
Tai heo: 2 cái (400-500g)
- Hành tây: 1 củ
-Cà rốt: ½ củ
- Cần tây: 1 nhánh
- Nước tương: 3 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
Là một trong những món ngon từ tai heo, món ăn này không khó làm. Trước tiên, cần tây, cà rốt, hành tây rửa sạch, cần tây cắt khúc, hành tây bổ múi cau, cà rốt cắt khúc khoảng 2-3 cm.
Tai heo rửa sạch bằng nước muối loãng, cho vào nồi luộc, tiếp đến cho tai heo vào nồi, đổ nước ngập mặt tai heo và thêm ½ thìa bột canh, 2 thìa nước tương và luộc chín. Khi tai heo đã chín, vớt ra để khô.
Dùng dao nhọn cắt mỏng từng miếng tai heo.
Phi thơm hành, tỏi băm với 2 thìa thầu ăn, cho hành tây, cà rốt vào xào sơ. Sau đó bỏ ra đĩa để riêng.
Vẫn chảo đó cho tai heo vào xào, đảo đều tay, nêm chút bột nêm, 1 thìa sa tế sau đó cho phần hành, cà rốt vào xào cùng (nên xào lửa lớn tránh hành, cà rốt bị chín mềm).
Cuối cùng cho thêm cần tây cắt khúc, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính. Chút tai heo xào cay ra đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng.
TAI HEO CUỘN MỘC NHĨ
Nguyên liệu:
- 1 tai heo
- 4 tai nấm mộc nhĩ
- 1 củ hành
- Hạt tiêu
- 3 củ sả
- Dầu hào, bột canh, giấm
Cách làm:
Tai heo làm sạch, rửa với muối và giấm. Cắt phần lỗ tai, lọc mỏng chỗ mỡ thịt phần chân tai rồi để riêng.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Sả rửa sạch cắt khúc 4cm. Hành bóc vỏ.
Trải mộc nhĩ vào mặt trong của tai heo. Sau đó trải phần thịt đã lọc mỏng lúc trước lên trên. Sau đó cuộn tai heo lại. Dùng dây lạt hoặc chỉ để cố định tai heo lại. Chú ý buộc thật chặt để phần mộc nhĩ sau khi luộc không bị rời ra.
Cho tai cuộn mộc nhĩ vào nồi nước cùng 2 thìa giấm và một chút muối. Cho tai heo cuộn vào luộc sơ. Nước sôi thì vớt tai ra rửa sạch với nước.
Lấy một nồi nước khác. Cho sả, hành hạt tiêu, 2 thìa giấm, 3 thìa dầu hào, 3 thìa nước xì dầu rồi cho tai heo vào luộc cùng. Nước sôi thì để om 25-30 phút thì tắt bếp.
Vớt tai heo cuộn mộc nhĩ ra để nguội. Bọc lại rồi để ngăn mát tủ lạnh 3 giờ đồng hồ là được.
Khi ăn, đem tai heo cắt bỏ dây, thái miếng mỏng vừa phải. Món ăn kèm với tương ớt hoặc chanh muối là tuyệt nhất.
Món tai heo cuộn mộc nhĩ là món ăn ngon, giòn, khá dễ làm. Món ăn phù hợp để nhâm nhi những ngày cuối tuần hay cả những ngày Tết để bữa cơm của bạn không hề bị ngán.
Nếu bạn thích vị cay cay thơm thơm của hạt tiêu thì có thể xay hạt tiêu nhỏ rồi rắc vào mặt trong của tai heo trước khi cuộn lại nhé. Món ngon từ tai heo này đảm bảo cả nhà thích mê.
TAI HEO CUỘN NGŨ VỊ
Nguyên liệu:
- 3 tai heo
- 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 2 cánh hoa hồi; 1 thanh quế; 2 lá chanh thái; 3 nhánh hành lá; 1 miếng gừng thái lát; 1 muỗng cà phê bột nêm; 7 hạt tiêu; 3 muỗng canh xì dầu; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường nâu; 1 muỗng cà phê nước tương đen; 500 ml nước dừa tươi vài trái ớt khô (nếu có).
Cách làm:
Dùng dao cạo sạch phần dơ trên tai heo, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cuộn tai heo từ ngoài vào trong, dùng dây buộc chặt.
Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo đã cuộn và cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước lạnh.
Xếp hành lá vào đáy nồi, rồi cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế... và nước dừa tươi.
Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Gắp tai heo ra đĩa, chờ nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Thời gian này tai heo sẽ giữa hình dạng tròn khi cắt không bị bung.
Trình bày: Tai heo cắt khoanh tròn xếp ra dĩa, trang trí thêm hoa dưa leo, xà lách và ớt cho hấp dẫn hơn. Tai heo giòn thơm mùi quế và hoa hồi, là một món khá hấp dẫn với các bạn mê nhậu.
TAI HEO XÀO SẢ
Nguyên liệu:
- 3 tai heo
- 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu nấu ăn; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê nước mắm
- 2 tép tỏi băm; 1 nhánh sả băm nhỏ; 1 trái ớt sừng băm nhỏ; 1 miếng gừng thái lát; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh xì dầu; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê tương đen
Cách làm:
Dùng dao cạo sạch phần bẩn trên tai heo, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cho khoảng 1,5 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối, xì dầu, tương đen. Bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo vào luộc 20 - 25 phút. Sau đó vớt tai heo ra đĩa, chờ hơi nguội thái miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Dầu hơi nóng thì cho sả, tỏi và ớt băm vào xào thơm.
Sau đó cho tai heo thái nhỏ vào xào. Nêm các gia vị còn lại cùng chút tiêu cho vừa ăn. Tai heo săn lại thì tắt bếp.
Tai heo xào sả cho ra đĩa, trang trí thêm hoa dưa leo, xà lách cho hấp dẫn hơn.
TAI HEO SỐT ME
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái (400g)
- Vừng rang: 10g
- Bột me: 15g; Đường: 20g; 1 thìa cà phê bột năng; 1 thìa cà phê bột nghệ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Tỏi, ớt: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, bột canh, tiêu.
Cách làm:
Tai heo làm sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho tai heo vào chần sơ, sau đó luộc chín.
Vớt tai heo ra, để ráo, sau đó thái miếng vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, cho tai heo vào chiên sơ. Nêm bột canh, bột nghệ, hạt tiêu rồi đảo đều. Ngâm bột me vào bát con nước, gạn bỏ hạt. Trong khi đó, đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi băm rồi cho bột me cùng 20g đường khuấy đều, đun sôi.
Rưới phần nước me vào phần tai heo, đun liu riu. Khi thấy tai heo ngấm vị thì hòa 1 thìa bột năng với chút xíu nước rồi đổ vào chảo, đảo đều lần nữa.
Nêm chút mì chính nếu thích, rắc hành hoa cắt nhỏ rồi cho tai heo sốt me ra đĩa, thêm ít vừng rang lên trên rồi thưởng thức nhé. Món ngon từ tai heo này ăn lạ miệng, thơm ngon, chắc chắn ai cũng sẽ thích.
Theo Khám phá
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.