- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ là "vựa" chất chống oxy hóa, ăn sẽ giúp giải tỏa stress và trẻ hóa làn da
Ăn nhiều củ sen không chỉ giúp chị em phụ nữ giữ được làn da mịn màng mà còn giúp trẻ lâu.
Củ sen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và chúng xuất hiện trong nhiều món ăn ngon của các nền ẩm thực trên khắp thế giới. Nhưng bạn có biết điều gì đã khiến củ sen trở nên đặc biệt như vậy?
Ăn củ sen có tác dụng gì?
Việc củ sen lớn lên trong bùn lầy khiến nhiều người cảm thấy chúng không an toàn và sạch sẽ. Tuy nhiên, hiểu lầm này đã khiến họ bỏ lỡ một loại thực phẩm siêu tốt.
Theo Indiatimes, trong khi ở Nhật Bản và các nước phương Đông khác thường chế biến củ sen thành món trộn với các gia vị thì người dân Ấn Độ thường chiên, nấu cà ri hoặc thậm chí là muối chua.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Củ sen chứa nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, chẳng hạn vitamin B6, vitamin C, thiamin, axit pantothetic, kẽm, kali, phốt pho, đồng, sắt và kẽm. Ngoài ra, củ sen chứa lượng calo thấp nên ăn chúng có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu. Từ đó, có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sự có mặt của các chất xơ lành mạnh trong củ sen giúp cải thiện tiêu hóa và giảm các bệnh như táo bón hoặc hỗ trợ giảm cân.
Nguồn kali trong củ sen giúp chúng trở thành một loại "thuốc" tuyệt vời, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Chúng ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, pyridoxine trong củ sen giúp kiểm soát mức homocysteine trong máu, giữ cho tim khỏe mạnh.
Cải thiện sức khỏe làn da
Theo Healthifyme, củ sen chứa hàm lượng vitamin C cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại vitamin này thúc đẩy sức khỏe làn da theo nhiều cách khác nhau, nhờ vào các chất chống oxy hóa của nó.
Vitamin C làm tăng sản xuất collagen, bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do và tia cực tím từ bức xạ mặt trời. Đồng thời, chúng hỗ trợ đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, vitamin C còn giúp giảm các triệu chứng tăng sắc tố như đốm nám và da không đều màu.
Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều tác dụng tốt lành của của sen. Chừng ấy cũng đủ để bạn thêm củ sen vào chế độ ăn uống của mình phải không nào?
Củ sen có thể chế biến được nhiều món ngon, chẳng hạn như chiên, xào, hầm canh, kho hoặc làm nước ép. Bạn có thể thử củ sen viên thịt lợn cũng là món rất ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn làm món củ sen thịt viên hấp
Nguyên liệu cần thiết
Thịt lợn băm - 200g, củ sen - 2 củ nhỏ, cà rốt - 1 củ, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, tiêu, muối, gừng 1 nhánh và hành.
Cách thực hiện
Củ sen nạo bỏ phần vỏ, rửa sạch các lỗ trong củ sen. Thái sợi rồi băm nhỏ củ sen. Cà rốt dùng nửa củ băm nhỏ giống củ sen. Nửa củ còn lại thái lát mỏng.
Trong một bát nhỏ trộn đều củ sen, thịt băm và cà rốt băm nhỏ với 1/2 thìa nước tương, 1/2 thìa dầu hào, nửa thìa rượu nấu ăn, 1/3 thìa tiêu, 1/3 thìa hạt nêm, 2 lát gừng băm nhỏ cùng chút hành lá tươi thái. Bạn có thể cho thêm 1 thìa tinh bột bắp để các nguyên liệu kết nối với nhau tốt hơn.
Dùng bao tay múc các phần thịt vừa miếng, vo tròn lại. Làm tương tự cho đến hết phần thịt băm củ sen. Các lát cà rốt thái mỏng rải lên đĩa. Đặt các viên thịt củ sen lên trên. Cho vào xửng hấp chín trong khoảng 20 phút.
Để món ăn đậm đà hơn, bạn có thể làm nước sốt. Trong một bát nhỏ, cho 2 thìa nước tương, nửa bát nước lọc, 2 thìa bột năng và khuấy đều. Đun sôi đến khi sánh lại thì rưới lên đĩa thịt viên.
Chúc bạn thực hiện món củ sen thịt viên hấp thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.