- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mai là ngày Rằm tháng Hai âm lịch, tham khảo ngay mâm cơm chay đủ đầy dễ nấu này thôi chị em ơi!
Ăn chay mà vẫn đủ chất lại ngon miệng đẹp mắt thì ai mà không thích!
1.Cà tím nướng mỡ hành
2.Đậu hũ chiên
3.Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng
4.Canh nấm rơm nấu thì là
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Cà tím nướng mỡ hành: 2 trái cà tím, 5 cây hành lá (hoặc 1 cây boa rô), 1 ít muối, 2 muỗng dầu ăn, xì dầu ớt dầm để chấm, 2 muỗng đậu phộng rang giã dập
2. Đậu hũ chiên: 3 bìa đậu hũ, dầu ăn, lá tía tô hoặc rau kinh giới
3. Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng: 300g nấm bào ngư, 2 cây sả, 1/2 trái ớt sừng, 1 ít muối, lá ngò hoặc rau răm, rau húng lủi
4. Nguyên liệu mắm gừng cho món nấm bào ngư hấp sả: 15ml nước mắm chay, 50ml nước lọc, 2 thìa cà phê đường cát hoặc đường nâu, 1/2 củ gừng nhỏ, 2 tép tỏi, 1/3 trái ớt sừng
5. Canh nấm rơm nấu thì là: 150g nấm rơm, 1 bìa đậu hũ, 1 trái cà chua, 50g trái thơm (quả dứa), 2 cây thì là, muối, xì dầu, hạt nêm chay (tuỳ sở thích)
Thực đơn cơm chay hôm nay có:
Cà tím nướng mỡ hành
Đậu hũ chiên
Nấm hấp sả ớt chấm mắm gừng
Canh nấm rơm nấu thì là
1. Cà tím nướng mỡ hành
Cà tím nướng lửa than hoa cho chín, cho vào âu nước ngâm lột vỏ cho dễ. Rồi cho cà lên đĩa.
Hành lá rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt nhỏ. Làm nóng chảo, cho dầu vào. Khi dầu sôi cho hành lá và xíu xiu muối vào đảo đều nhanh tay, tắt bếp.
Xối dầu hành lên cà tím. Có thể chan ít xì dầu ớt dầm lên (hoặc để chấm). Rắc thêm đậu phộng rang tuỳ thích.
2. Đậu hũ chiên
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để ráo hoặc có thể lau khô giúp khi chiên không bị văng bắn dầu.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Tiếp đến cho đậu hũ vào chiên vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Ăn kèm lá tía tô hoặc lá kinh giới, chấm cùng xì dầu. Bạn dùng boa rô để thay thế hành lá nếu ăn kiểu thuần chay.
3. Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng
Nấm nào ngư rửa sạch rồi ngâm với nước pha loãng trong 20 phút. Rửa lại sạch sẽ, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Cho sả cắt lát hoặc đập dập vào nồi đun với 50ml nước và xíu muối. Khi sôi thì cho nấm vào đậy nắp lại, hấp tầm 10 phút là chín.
Trong khi chờ nấm chín thì làm mắm gừng.
Gọt vỏ 1/2 củ gừng nhỏ, rửa lại sạch sẽ. Ớt cũng rửa sạch. Lột vỏ 2 tép tỏi. Sau đó băm nhỏ các nguyên liệu.
Tiếp theo cho vào chén: nước mắm, nước lọc, đường. Khuấy đều cho đường tan, vắt miếng cốt nước chanh hoặc trái tắc (quả quất) rồi thêm tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ vào.
Nấm chín vớt ra đĩa, trang trí ít lá ngò hoặc rau răm rau húng lủi. Chấm kèm mắm gừng rất ngon.
4. Canh nấm rơm nấu thì là
Nấm rơm gọt sạch chân nấm, ngâm nước muối pha loãng trong 15 phút, rửa lại cho sạch sẽ, để ráo. Đậu hũ, cà chua và thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Nấu sôi nước, cho nấm rơm vào nấu 7 phút thì cho thêm thơm, cà chua, đậu hũ vào. Nấu sôi vớt sạch bọt (nếu có). Nêm 1 muỗng cafe xì dầu, thêm muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị là được. Thả lá thì là vào, tắt bếp. Múc canh ra tô.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm chay này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.