- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Từ A-Z kinh nghiệm nhặt yến nhanh và chưng yến ngon lành, mùa này nhà nào cũng cần, chị em nhất định không thể bỏ qua!
Mùa dịch bệnh, người người chưng yến, nhà nhà ăn yến. Vậy nhặt sao cho nhanh, chưng sao cho ngon? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
- Bữa sáng nóng hổi, đủ chất này làm chưa tới 1 phút là xong: Chị em có nồi chiên không dầu mà chưa thử thì quá phí!
- Chị em muốn "thơm từ trong ra ngoài" lại đẹp da mượt tóc, nhớ thường xuyên uống 2 món sinh tố này mỗi ngày nhé
- Cơm nguội đừng lãng phí bỏ đi, mang đi rang cùng với loại quả này ăn chua ngọt cực ngon, người lớn và trẻ em đều thích mê
Với những bí quyết của bạn Thanh Trâm được chia sẻ trên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) - đảm bảo việc nhặt và chưng yến của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhà nuôi yến và có bán yến, nên việc nhặt yến mỗi ngày đã trở thành một kĩ năng mà Trâm rất thành thạo. Trâm chia sẻ cô có thể nhặt lông cho 100gr yến trong 4 tiếng thôi. Và dưới đây mời bạn cùng tham khảo những bí quyết do Thanh Trâm chia sẻ nhé!
Để nhặt yến được nhanh, khâu chuẩn bị là rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
- Nhíp xịn: là loại nhíp đầu nhọn chuyên dụng để nhặt lông yến/ nối mi/ gắp linh kiện đồng hồ… Giá tầm 20-70k. Loại 20k thì gắp cũng được nhưng thép mỏng nên dễ bị cong đầu. Cây của Trâm như trong hình là 70k, xài khá bền. Cây nhíp cực kì quan trọng nhé chị em, gắp đâu trúng đó nên nhanh hơn hẳn đấy!
- Rổ mắt nhỏ kèm thau. Nên màu trắng cho dễ nhìn.
- Rây mắt nhỏ
- Khăn màn/ khăn sữa
- Đĩa màu trắng
- Đèn để bàn, soi cho sáng
Giờ bắt đầu vào việc nha!
Bước 1: Ngâm yến
- Trước khi ngâm hãy lấy bàn chải đánh răng chà sạch cát/ xi măng, rứt bớt những lông khô có thể rứt đc bằng tay.
- Ngâm yến trong vòng 30 PHÚT bằng NƯỚC LẠNH (không ngâm bằng nước nóng/ ấm sẽ làm mất chất nhé). Sau đó vớt ra để ráo, ủ trong 1 cái khăn sữa để trong ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng. Không ngâm yến trong nước lâu sẽ giữ đc dinh dưỡng và độ dai của sợi yến. Để yến trong tủ mát sợi yến sẽ dẻo, dai lại, lông sẽ bung khỏi sợi yến không găm vào thịt, dễ nhặt hơn.
Bước 2: Tách sợi
Lúc này bạn sẽ tách phần dơ, nhiều lông làm riêng; phần sạch làm riêng. 6 phần sạch 4 phần lông nhặt nó nhanh hơn 10 phần lông hết. Thường thì phần chân, bụng dưới và xơ mướp ở trong sẽ nhiều lông, cát, vỏ trứng hơn phần lưng (lớp sợi trên).
Bước 3: Đãi sạch (làm lần lượt từng phần sau khi đã tách ở bước 2)
- Cho yến vào rổ mắt nhỏ có thau hứng, xả nước ngập thau. Dùng tay tách, xé, làm tơi phần yến và lông. Để lắng và nhẹ nhàng đổ phần lông nổi trên mặt nước đi. Lặp lại như vậy nhiều lần cho đến khi cảm thấy đỡ bớt phần lông nổi.
Yến đã ngâm và làm tơi đây nhé các chị em!
- Sau khi thấy yến đã tơi, dùng tay khuấy yến trong rổ có kèm thau nước. Lông măng, cát vỏ trứng sẽ trôi ra rất rất nhiều luôn. Lặp lại nhiều lần cho đến khi cảm thấy sạch. Xả nước - khuấy - nhấc rổ lên - đổ. Còn ai sợ yến rơi ra ở khúc này có thể đổ nước vào rây mắt nhỏ để hứng lại. Cá nhân mình thấy không bao nhiêu và việc nhặt lại phần vụn này còn tốn công hơn nên đổ luôn. Lưu ý nhà ai trồng cây thì hứng vụn yến này tưới cây cũng tốt lắm nhé!
- Sau khi làm hết những bước trên, nhấc rổ lên cho ráo. Ta sẽ thấy những lông to không thể lọt ra ngoài được. Lúc này có thể dùng nhíp sơ chế gắp ra trước để nhìn tổng thể cho sáng sủa trước khi chính thức lên bàn nhặt.
Sau khi đãi sạch, lúc này yến đỡ lông nhiều rồi.
- Dùng khăn sữa vắt khô phần yến vừa đãi để chuẩn bị nhặt. Khi vắt khô, yến sẽ tơi hơn, nước không làm lông dính vào yến nên nhặt sẽ dễ hơn.
Bước 4: Nhặt yến
Bắt đầu nhặt thôi, đến bước này rồi ai cũng làm giống ai thôi. Dùng tay làm tơi từng phần nhỏ, gắp và thả vào chén nước. Xong!
Yến sau khi làm sạch
Bước 5: Tráng lại
Sau khi đã nhặt sạch sẽ tuy nhiên thế nào cũng sót vài cọng lông măng. Nên làm xong rồi mình sẽ cho từng nắm nhỏ yến vào rây, khuấy/chao yến trong thau nước thêm 1-2 lần nữa. Lông măng sẽ trôi ra sạch sẽ trắng tinh như tẩy luôn.
Sau khi đã làm xong thì dùng khăn màn vắt khô, chia thành từng phần vừa ăn 1 lần để vào ngăn đông. Mỗi lần ăn lấy ra KHÔNG CẦN RÃ ĐÔNG vẫn chưng được, ăn ngon lành luôn.
CÁCH CHƯNG YẾN NHANH - CHỈ 20 - 30 PHÚT
- Đối với yến tươi (yến làm sạch - chưng liền): Đổ ngập nước trong chén/ tô, chưng cách thuỷ trong nồi nước sôi 15' (nhớ đậy nắp). Sau khi yến nở hết thì cho thêm đường phèn, gừng vào, 5' sau tắt bếp là được. Tổng thời gian khoảng 20'.
- Đối với yến tươi bảo quản ngăn đông: Lấy ra ko cần rã đông, cho nước âm ấm vào chén và chưng như ở trên. Thời gian 25-30'.
- Đối với yến tinh chế: Ngâm yến trong nước lọc nguội từ 30-40' cho yến nở hoàn toàn, không bị vón cục, có thể rửa tráng lại cho sạch rồi chưng như ở trên.
Nếu chưng chung với táo đỏ, hạt sen… thì nên hấp chín trước rồi mới cho vào yến chưng sau để tránh bị nổi bọt.
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.