- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm khoe mâm cơm chay tươm tất, hấp dẫn, ai cũng xuýt xoa khen đẹp không nỡ ăn
Mâm cơm chay phong phú, đa dạng nhiều món được bày biện đẹp mắt khiến chị em hết lời khen ngợi.
Nhờ tài nghệ vào bếp khéo léo, bày biện chỉn chu mà mâm câm chay hấp dẫn của gia đình chị Trần Hoa (tên thường gọi là Mầm - sống tại Đà Nẵng) nhận được rất nhiều lời khen ngợi của chị em yêu bếp.
Được biết chị Trần Hoa có niềm đam mê với bếp núc đặc biệt là đồ chay. Chị Hoa chia sẻ: "Mình đam mê nấu nướng và mê nhất là chế biến các món ăn chay đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Bình thường thì Mầm nấu 1 - 2 món kèm thêm xen kẽ đồ mặn ăn cơm cùng gia đình. Chỉ ngày Rằm và mùng một hàng tháng là Mầm chú trọng làm tròn mâm cơm chay bắt mắt để dâng thắp hương mời người thân đã khuất, sau đó cả nhà cùng ngồi bên nhau thưởng thức".
Dưới đây là gợi ý một vài món chay dễ nấu, nguyên liệu dễ mua chi phí lại bình dân để chị em tham khảo và biến tấu cho mâm cơm gia đình thêm lạ miệng, hấp dẫn.
Nấm rim sả; Đậu hũ non sốt cà chua; Nấm kim châm chiên giòn; Gỏi bí đao lá đinh lăng; Canh bí sữa nấu nấm.
Đậu khuôn chiên xù; Canh nấm rong biển; Cà trắng chiên sốt tương; Lơ xanh đl luộc; Gỏi nấm.
Phù chúc tươi (còn gọi là tàu hủ ki) cuốn lá lốt chiên; Nấm đùi gà; Khoai môn chiên giòn; Bầu luộc; Canh hoa lý nấu nấm.
Dưới đây là cách làm đơn giản 1 số món ăn chay được chị Trần Hoa chia sẻ.
Nấm kim châm chiên giòn: Nấm rửa sạch với nước muối, sau đó vắt nhẹ nhàng cho khô, vắt theo hướng của cây đừng để bị gãy. Trộn bột chiên giòn ra tô. Sau đó tẩm rồi chiên dàn đều từng tấm một cho mỏng và giòn.
Món phù chúc tươi lá lốt: Nguyên liệu phù chúc tươi cắt đoạn vừa ăn, rồi ướp ít gia vị hạt nêm chay cho thấm sơ. Lá lốt chọn loại lá không quá già, không quá non rửa sạch để ráo. Cuốn lá lốt lần lượt chiên vừa tới để giữ đc độ xanh của lá lốt mùi thơm nức mũi đang nóng rắc mè lên là xong.
Nấm đùi gà, hem xào sate sả ớt: Sơ chế sạch nấm đùi gà ,hem cắt thỏi vừa ăn, sả cắt sợi. Đem nấm và ham chiên sơ qua vớt để riêng. Dùng chảo chống dính phi nhiều ba rô thơm vàng cho sả, sa tế, ít nước mắm chay đảo đều cho nấm và ham vào xào nhỏ lửa đến khi thử vừa miệng là được.
Gỏi nấm: Nấm sơ chế rửa sạch, tước đôi dài nếu nấm to sau đó đem luộc vừa xả lại nước vắt ráo.
Ba rô phi thơm vàng, rau răm rửa sạch, cà rốt cắt sợi, tắc cắt lát. Tất cả cho vào âu trộn nhẹ nhàng cho nước mắm chay.
Khuôn đậu chiên giòn: Khuôn đậu cắt khúc vừa ăn để ráo nước. Khuấy bột chiên giòn vào một tô
Dùng âu lớn cho bột chiên xù vào. Nhẹ nhàng cho khuôn đậu vào cho bột chiên giòn dính hết toàn bộ các mặt khuôn sau đó cho qua âu bột xù và đem rán giòn.
Cà trắng sốt tương: Cà trắng rửa sạch lau khô rồi cho dầu ăn vào chảo nhỏ sâu lòng cho dầu nhiều tý để chiên ngập trái. Dầu nóng sẽ cắt lát mỏng và không cắt rời lát mà để dính lại khi ép cho nó xéo về một bên dàn đều thì cho ngay vào chiên tránh bị đen. Sau khi chiên xong xếp ra dĩa. Phi ít ba rô thơm vàng thì cho ít tương xì dầu, tương ớt, tý đường caramen khấy đều nhỏ lửa nêm vừa ăn thì rưới lên cà.
Bí xanh cắt hình hoa đẹp mắt. Lơ xanh luộc phần thân tước lớp cứng ngoài còn phần nõn cắt vào luộc luôn sẽ ngọt ngon hơn.
Đậu hũ non sốt cà: Đậu hũ non cắt ra xếp lên dĩa rồi cho vào vì sóng quay nhẹ lại cho nóng sơ. Nghiêng lấy hết phần nước ra chén. Cà chua chọn chín cắt vỏ bỏ hạt vằm nhỏ. Phi hành ba rô lên cho cà chua và nước đậu hủ non vào nấu nhỏ lữa cùng hạt nêm, nước mắm chay, tương ớt nêm vừa ăn thì rưới lên đậu.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp10 giờ trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp13 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp1 ngày trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp4 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.