- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Miến lươn Nghệ An- món đặc sản độc đáo vạn người mê
Trong các món đặc sản Nghệ An thì miến lươn là món ăn chiếm được nhiều sự yêu thích nhất bởi mùi vị nhẹ nhàng, dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người.
Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn độc đáo.
Người Nghệ An có cách chế biến lươn vô cùng phong phú. Nét riêng biệt của miến lươn Nghệ An là vị cay rất đặc trưng của miền Trung. Vị cay này sẽ làm át đi vị tanh của lươn.
Miến lươn Nghệ An thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngoài việc là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng, lươn còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Theo Đông y, lươn được dùng để tiêu trừ phong thấp, bồi dưỡng khí huyết, chữa bệnh suy dinh dưỡng và bệnh huyết trắng ở phụ nữ.
Đặc biệt, đặc tính sinh khí huyết và bổ dưỡng của lươn còn giúp lưu thông máu rất tốt, giảm đau nhức tai, cải thiện chứng khô miệng và tăng cường khả năng tình dục. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên ăn thịt lươn.
Cách nấu miến lươn Nghệ An đang được tìm kiếm rất nhiều, mời bạn tham khảo cách làm miến lươn Nghệ An đơn giản ngay tại nhà dưới đây.
Cách làm miến lươn Nghệ An
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lươn sống: 500 gram
Miến dong: 200 gram
Giá đỗ: 300 gram
Bột ngô: 35 gram
Rau răm: 1 nắm nhỏ
Hành phi
Hành tây: nửa củ to
Hành tím: 3 củ
Gừng: 1 củ to
Các gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu xay, chanh...
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Với người Nghệ An, đa số lươn được đặt trúm từ các cánh đồng. Khi đem về, họ có cách sơ chế rất đặc biệt. Việc sơ chế lươn quyết định gần 50% sự thành công của món miến lươn xứ Nghệ.
Cụ thể, sau khi rửa qua bằng nước lạnh, người Nghệ An cho lươn vào nồi, cho thêm một muỗng lớn muối hạt vào, đậy vung và xóc đều. Cứ để cho lươn giãy giụa khoảng 15 phút, khi lươn ngừng quẫy là sẽ đảm bảo sạch hết nhớt.
Tiếp đó, cắm đầu lươn vào một que nhọn, dùng dao sắc mổ dọc thân lươn, và nhẹ nhàng tách xương và thịt ra hai phần.
Phần thịt lươn sẽ để riêng và nhớ không được rửa bằng nước lạnh để khỏi bị tanh. Thay vào đó, muốn thịt lươn khô nên dùng giấy thấm là tốt nhất.
Sau đó, thịt lươn được ướp với muối, hạt tiêu 10 phút cho ngấm. Sau đó thêm bột ngô vào xóc đều.
Các nguyên liệu khác như giá đỗ, rau răm, hành tây làm sạch. Riêng hành tây nhớ thái mỏng. Miến dong muốn ngon phải ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh để sợi miến được mềm hơn bạn nhé.
Bước 3: Nấu miến lươn Nghệ An
Dùng phần xương đã tách khỏi thịt để ninh cùng hành củ, gừng nướng để làm nước dùng. Trong quá trình ninh nước dùng nhớ hớt bọt để nước dùng trong. Khi nước sôi thì giảm để lửa liu riu, nêm nếm muối cho vừa miệng là được.
Tiếp theo, cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn và cho từng mẻ thịt lươn đã lau khô ở phần sơ chế để chiên giòn, khi lươn có màu vàng sẫm thì vớt ra, để ráo dầu ăn.
Miến vớt ra, để ráo, chần qua nước sôi già cho mềm rồi cho vào tô. Xếp giá đõ, hành tây, rau răm lên trên. Tiếp đó cho lươn đã chiên lên trên cùng và chan nước dùng đã nấu sôi vào.
Cuối cùng thêm một muỗng nhỏ hành phi và thưởng thức.
Theo VTC News
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.