- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày cận Tết bận rộn, bạn hãy làm ngay món cơm này ăn vừa ngon, vừa tiện lợi
Món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này giúp cho tô cơm vừa đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn...
Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng mực là loại thực phẩm nên tránh ăn vào đầu tháng, đầu năm vì nó có túi mực đen "gây xui". Thế nhưng, ở một số vùng thì đầu năm, đầu tháng vẫn ăn mực, nhất là khi gặp vận rủi... lại rất thích hợp để ăn mực với mục đích xả xui, giải đen.
Thịt mực vốn rất giàu dinh dưỡng với nguồn protein hoàn chỉnh tuyệt vời và chứa nhiều các nhóm vitamin (vitamin PP, vitamin C, vitamin nhóm B), iốt, sắt, phốt pho, mangan, canxi, kali... Mực chế biến được rất nhiều món ăn ngon, khoái khẩu.
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một bữa cơm ngon được chế biến chỉ trong chiếc nồi cơm điện và thành phẩm gói gọn ở 1 tô cơm. Ngoài mực, thì "bữa ăn" này sẽ dùng thêm nguyên liệu chính là củ cải. Như chúng ta đã biết, củ cải là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ăn vào mùa đông sẽ bổ dưỡng hơn. Củ cải có tác dụng nhuận tràng, tiêu đờm, giảm ho, tăng cường dạ dày và tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc, bổ sung vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó các nguyên liệu khác như: lạp xưởng, nấm, đậu Hà Lan... sẽ giúp bữa ăn này vừa đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon và thỏa mãn cơn thèm của bạn lại giúp "giải xui" dịp cuối năm.
Cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu để làm món cơm mực khô củ cải
1 củ cải trắng, 1 con mực khô, 1 cây lạp xưởng, 1 miếng thịt ba chỉ xông khói, lượng gạo thích hợp, một nắm đậu Hà Lan, 3 cây nấm hương tươi, 1 cây hành lá, một chút muối, nước tương, lượng nước thích hợp.
Cách làm món cơm mực khô củ cải
Bước 1: Gạo đem vo sạch rồi ngâm khoảng 15 phút và vớt ra, để ráo. Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch. Thịt ba chỉ xông khói và lạp xưởng bạn cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Nấm hương rửa sạch, thái khối giống củ cải. Với nấm hương bạn cũng có thể sử dụng loại nấm khô thay cho nấm tươi (Bạn rửa sạch nấm hương khô rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi thái khối và tận dụng nước ngâm nấm để nấu cơm).
Bước 2: Trước đó bạn cho con mực khô vào ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Tiếp theo bạn vớt ra chà sạch lớp màng phủ trên bề mặt con mực. Sau đó bạn cho vào nước ấm và ngâm qua đêm cho mực nở đều. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm, chần qua một lần nước sôi rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ xông khói đã thái hạt lựu vào xào. Tiếp theo cho nấm, lạp xưởng, mực vào xào đến khi dậy mùi thơm.
Bước 4: Kế tiếp, bạn cho củ cải và đậu Hà Lan vào chảo xào đều. Sau đó rưới thêm một lượng nước tương vừa ăn, đảo đều cho ngấm gia vị. Tiếp theo bạn cho gạo đã ngâm trước đó vào xào đều rồi thêm lượng nước sôi thích hợp. Lúc này bạn có thể nêm nếm thêm một chút hắc xì dầu để tạo màu và chút xíu muối cho vừa ăn.
Bước 5: Tiếp theo bạn chuyển tất cả vào nồi cơm điện. Dùng muỗng khuấy nhẹ rồi đậy nắp, ấn nút nấu và chờ đợi món ăn chín. Sau khi cơm chín, bạn chỉ cần rắc một chút hành lá xắt nhỏ vào và trộn đều trước khi lấy ra ăn.
Thành phẩm món cơm mực khô củ cải
Món cơm mực khô củ cải hoàn thành có mùi thơm đậm đà. Từng hạt cơm mềm thấm các gia vị càng thêm ngon. Vị dai dai, ngọt ngọt trong từng miếng mực hòa quyện cùng các loại nguyên liệu như củ cải, cơm, đậu Hà Lan... ăn vô cùng cuốn. Chỉ cần nếm một miếng là siêu ưng ý. Hơn thế món cơm này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn dẹp, rửa bát đĩa trong những ngày bận rộn hay khi lười nấu nướng, rất đáng để nấu !
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Toquoc
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.