- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon của mùa thu Hà Nội bạn không thể bỏ qua
Thứ tư, 28/09/2016 08:41
Hãy cùng điểm danh những món ngon của mùa thu Hà Nội nếu bạn bỏ qua chắc sẽ tiếc hùi hụi đấy!
Hãy cùng điểm danh những món ngon của mùa thu Hà Nội nếu bạn bỏ qua chắc sẽ tiếc hùi hụi đấy!
>> Những quán bún ốc ngon hết sẩy dành cho tín đồ mê món này
Mùa thu Hà Nội đang bước vào giai đoạn đẹp và thơ nhất. Và những món ăn của ngày thu cũng luôn khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải say đắm. Nhắc tới món ngon của mùa thu Hà Nội đầu tiên phải kể ngay tới các món ăn từ cốm.
>> Những quán bún ốc ngon hết sẩy dành cho tín đồ mê món này
Mùa thu Hà Nội đang bước vào giai đoạn đẹp và thơ nhất. Và những món ăn của ngày thu cũng luôn khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải say đắm. Nhắc tới món ngon của mùa thu Hà Nội đầu tiên phải kể ngay tới các món ăn từ cốm.
1. Xôi cốm:
Thông
thường khi nghĩ tới món xôi cốm ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới phần cốm
vòng thơm ngon được hấp chín dẻo thơm đến từng hạt nhưng nếu bạn làm xôi
cốm theo cách này bạn sẽ còn thấy món xôi cốm được nâng lên 1 tầm mới. Hơi
cầu kỳ một chút nhưng món xôi cốm làm theo cách này sẽ rất ngon, hạt
xôi chín mềm mà không bị dính vào nhau. Khi ăn xôi cốm hạt sen có vị hơi
ngọt, thơm nhẹ mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa
xào beo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Xôi cốm quả là nét ẩm thực tinh tế
của Hà Thành, nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng đầy cuốn hút ngay từ lần thử
đầu tiên. Bây giờ thì bạn hãy bắt tay thử ngay món ăn đầy ngọt ngào này
nhé!
2. Chè cốm:
Món
chè cốm thơm nhẹ, phảng phất mùi cốm non chỉ cần hít hà thôi cũng đã đủ
để người ta nhớ về những ngày thu Hà Nội. Chè cốm chế biến không khó,
chỉ cần nhúm cốm, chút bột sắn dây, chút đường phèn là ta đã có món ăn
vừa thanh tao vừa thân thuộc này rồi. Ở đây mình dùng đường phèn giúp
cho vị chè thêm mát và không có cảm giác chua sau khi ăn như dùng đường
cát.
3. Chả cốm:
Cũng
không phải ngẫu nhiên mà thứ quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của
đồng quê lại cùng mùa thu Hà Nội đi vào thơ ca "Hà Nội mùa thu..., mùa
cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua...”. Mỗi
độ thu về, hương vị đặc trưng của cốm như góp phần làm cho sắc thu Hà
Nội thêm nồng nàn, thêm lắng đọng. Hương
vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa
ẩm thực đất kinh thành. Trong làn heo may, trong tiết hanh hao dịu
dàng, đâu đó lại có người nhắc nhớ về một Hà Nội mùa thu cốm.
4. Thịt chim bồ câu hầm hạt sen:
Thịt
chim bồ câu ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một vị thuốc
và dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác; đặc biệt đối với người
cao tuổi chức năng tiêu hoá kém và trẻ em, tác dụng bổ dưỡng của chim bồ
câu càng rõ rệt. Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ
câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của
táo nên rất ngon và lạ miệng. Món này vô cùng phù hợp với những ai muốn
tăng cường sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi hay muốn bồi bổ dinh
dưỡng cho ba mẹ hoặc cho các cháu nhỏ.
5. Bánh cốm:
Hiếm có ai đến Hà Nội mà không một lần thưởng thức món bánh cốm trứ
danh đặc sản nơi đây - và thậm chí còn mang về làm quà cho người thân.
Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà món bánh này được yêu thích đến vậy.
Cái thứ mùi thơm ngây ngất, mát dịu quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh
mướt cùng lớp nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối
với bất kì ai đã từng thử qua.
6. Sấu chín dầm:
Ngoài cốm xanh món thứ 2 phải kể đến đó là sấu chín. Hãy tranh thủ làm ngay món sấu chín dầm để cả nhà thưởng thức nhé!
Khi
đường phố Hà Nội bắt đầu những ngày tiết trời dịu mát, bạn sẽ bắt gặp
các gánh hàng rong mang đúng thức quà của mùa thu Hà Nội, nào cốm, nào
hồng và không thể không nhắc tới sấu chín.
Nghĩ
tới sấu chín ta đã thấy chảy nước miếng bởi vị chua mà không gắt, thơm
phức, vỏ giòn bên trong thì mềm. Chấm miếng sấu với chút muối ớt đã thấy
ngon miễn chê nhưng cầu kỳ hơn chút bạn có thể làm một tô sấu chín dầm. Vị ngọt, vị chua, vị cay hoà quện với nhau khiến bạn chỉ ngừng ăn khi đã thấy “ghê” răng mà thôi!
7. Chanh đào ngâm mật ong:
Sau
mùa thu sẽ đến mùa đông, mùa đông rất dễ bị ho hoặc viêm họng, có sẵn
trong nhà một hộp chanh đào là "chuẩn không cần chỉnh".
Chanh đào ngâm mật ong
được dùng để ngậm ho, rất tốt cho cả gia đình, đặc biệt là những trẻ
nhỏ trong mùa đông lạnh giá. Ngoài tác dụng làm thuốc bạn có thể dùng
nước siro ngâm chanh pha với trà dùng nóng hoặc pha nước lọc uống giải
khát cũng rất ngon.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp7 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp10 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp16 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp18 giờ trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.