- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon giá rẻ khó cầm lòng khi đến Quy Nhơn
Đến Quy Nhơn, các du khách sẽ chẳng thể thờ ơ trước những món ăn bình dân, giá chỉ khoảng 30.000 ngàn như bún chả cá, nem nướng cuốn bánh tráng, bánh xèo tôm nhảy…
Bún và bánh canh chả cá là hai món ăn vô cùng quen thuộc với người dân xứ biển Quy Nhơn. Du khách đến đây có thể dễ dàng tìm ăn bún và bánh canh chả cá ở bất cứ đâu, từ các hàng quán sang trọng đến những quán ăn ven đường.
Mỗi tô bún/bánh canh chả cá có từ 3 đến 4 loại chả cá khác nhau. Chả cá được chế biến từ thịt những con cá tươi, phổ biến nhất là cá thu, được tẩm gia vị nên rất đậm đà, vừa miệng. Nước dùng của món này không phải là nước ninh xương heo, mà là nước ninh xương cá, được nêm nếm sao cho nước vừa ngọt mà lại không bị tanh.
Món bún và bánh canh chả cá phải được ăn cùng rau sống với rau xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối… mới gọi là “đúng điệu”.
Con phố Nguyễn Huệ gần trung tâm TP Quy Nhơn có thể được gọi là “phố bún chả cá” bởi nơi đây tập trung rất nhiều quán bún lâu năm và ngon nổi tiếng. Giá của một bán bún/bánh canh chả cá phổ biến là khoảng 25.000 đến 30.000 đồng.
Ngoài món bún/bánh canh chả cá, các quán ăn nổi tiếng còn thường bán kèm món cuốn chả cá (bánh tráng cuốn chả cá cùng các loại rau, ăn kèm nước chấm), có giá khoảng 10.000 đồng/cuốn.
Bánh xèo tôm nhảy
Sở dĩ gọi bằng cái tên “bánh xèo tôm nhảy” bởi nguyên liệu chính của món bánh xèo này là những con tôm đất tươi, khi được đánh bắt lên còn đang nhảy tanh tách.
Người chế biến sẽ đổ dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho tôm vào đảo chín hồng rồi đổ bột lên, cho thêm giá, hành… và đậy nắp lại. Quy trình đổ một chiếc bánh xèo tôm nhảy chỉ khoảng vài phút và mỗi người đầu bếp có thể cùng lúc đổ cả chục chảo bánh.
Bánh xèo Quy Nhơn không to bằng bánh xèo Nam Bộ. Mỗi chiếc bánh có đường kính khoảng gần 20cm. Món bánh này thường được ăn kèm các loại rau sống quen thuộc và đặc biệt là cả rau mầm.
Điểm đặc biệt khiến món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn trở nên hấp dẫn là những con tôm đất dày thịt, ngon ngọt mà vỏ không hề dày, ăn không bị ngứa cổ.
Các quán bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng Quy Nhơn tập trung chủ yếu trên phố Diên Hồng. Giá trung bình khoảng 25.000 đồng/chiếc.
Bánh bèo chén
Bánh bèo được coi là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất tại Quy Nhơn. Bánh bèo chén được làm từ bột gạo, tạo khuôn bằng những chiếc chén nhỏ. Mỗi chiếc bánh bèo chén Quy Nhơn chỉ có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay. Giữa lòng chiếc bánh có một lỗ lớn, hõm xuống như má lúm đồng tiền. Mỗi đĩa bánh bèo thường được bày khoảng 10 chiếc nhỏ xinh, trắng muốt, thơm mùi gạo, dai và không hề bở. Sau đó người chế biến sẽ rắc ruốc tôm, đậu phộng giã nhỏ và hành lá lên trên, cuối cùng là chan nước chấm và rắc thêm vài mẩu bánh mì chiên giòn.
Nem nướng cuốn bánh tráng
Món nem nướng ở Quy Nhơn có vị hơi ngọt hơn những nơi khác, nhưng vị ngọt ấy lại được những món rau sống ăn kèm và vị chua của xoài xanh “kéo” lại. Giống với nem nướng Nha Trang, món nem ở Quy Nhơn cũng được ăn kèm với những mẩu bánh tráng chiên giòn.
Ngoài ra, các quán nem nướng ở Quy Nhơn còn thường bán kèm thịt bò tẩm ướp nướng, cũng ăn kèm rau sống và bánh tráng rất lạ miệng. Nem nướng Quy Nhơn được chấm với mắm trộn đậu phộng ăn rất bùi.
Chỉ với khoảng 50.000 đồng, mỗi thực khách đã có thể thưởng thức một bữa nem nướng no đến tận ngày hôm sau.
Theo Trí thức tr
ẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.