- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon giá rẻ khó cầm lòng khi đến Quy Nhơn
Đến Quy Nhơn, các du khách sẽ chẳng thể thờ ơ trước những món ăn bình dân, giá chỉ khoảng 30.000 ngàn như bún chả cá, nem nướng cuốn bánh tráng, bánh xèo tôm nhảy…
Bún và bánh canh chả cá là hai món ăn vô cùng quen thuộc với người dân xứ biển Quy Nhơn. Du khách đến đây có thể dễ dàng tìm ăn bún và bánh canh chả cá ở bất cứ đâu, từ các hàng quán sang trọng đến những quán ăn ven đường.
Mỗi tô bún/bánh canh chả cá có từ 3 đến 4 loại chả cá khác nhau. Chả cá được chế biến từ thịt những con cá tươi, phổ biến nhất là cá thu, được tẩm gia vị nên rất đậm đà, vừa miệng. Nước dùng của món này không phải là nước ninh xương heo, mà là nước ninh xương cá, được nêm nếm sao cho nước vừa ngọt mà lại không bị tanh.
Món bún và bánh canh chả cá phải được ăn cùng rau sống với rau xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối… mới gọi là “đúng điệu”.
Con phố Nguyễn Huệ gần trung tâm TP Quy Nhơn có thể được gọi là “phố bún chả cá” bởi nơi đây tập trung rất nhiều quán bún lâu năm và ngon nổi tiếng. Giá của một bán bún/bánh canh chả cá phổ biến là khoảng 25.000 đến 30.000 đồng.
Ngoài món bún/bánh canh chả cá, các quán ăn nổi tiếng còn thường bán kèm món cuốn chả cá (bánh tráng cuốn chả cá cùng các loại rau, ăn kèm nước chấm), có giá khoảng 10.000 đồng/cuốn.
Bánh xèo tôm nhảy
Sở dĩ gọi bằng cái tên “bánh xèo tôm nhảy” bởi nguyên liệu chính của món bánh xèo này là những con tôm đất tươi, khi được đánh bắt lên còn đang nhảy tanh tách.
Người chế biến sẽ đổ dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho tôm vào đảo chín hồng rồi đổ bột lên, cho thêm giá, hành… và đậy nắp lại. Quy trình đổ một chiếc bánh xèo tôm nhảy chỉ khoảng vài phút và mỗi người đầu bếp có thể cùng lúc đổ cả chục chảo bánh.
Bánh xèo Quy Nhơn không to bằng bánh xèo Nam Bộ. Mỗi chiếc bánh có đường kính khoảng gần 20cm. Món bánh này thường được ăn kèm các loại rau sống quen thuộc và đặc biệt là cả rau mầm.
Điểm đặc biệt khiến món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn trở nên hấp dẫn là những con tôm đất dày thịt, ngon ngọt mà vỏ không hề dày, ăn không bị ngứa cổ.
Các quán bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng Quy Nhơn tập trung chủ yếu trên phố Diên Hồng. Giá trung bình khoảng 25.000 đồng/chiếc.
Bánh bèo chén
Bánh bèo được coi là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất tại Quy Nhơn. Bánh bèo chén được làm từ bột gạo, tạo khuôn bằng những chiếc chén nhỏ. Mỗi chiếc bánh bèo chén Quy Nhơn chỉ có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay. Giữa lòng chiếc bánh có một lỗ lớn, hõm xuống như má lúm đồng tiền. Mỗi đĩa bánh bèo thường được bày khoảng 10 chiếc nhỏ xinh, trắng muốt, thơm mùi gạo, dai và không hề bở. Sau đó người chế biến sẽ rắc ruốc tôm, đậu phộng giã nhỏ và hành lá lên trên, cuối cùng là chan nước chấm và rắc thêm vài mẩu bánh mì chiên giòn.
Nem nướng cuốn bánh tráng
Món nem nướng ở Quy Nhơn có vị hơi ngọt hơn những nơi khác, nhưng vị ngọt ấy lại được những món rau sống ăn kèm và vị chua của xoài xanh “kéo” lại. Giống với nem nướng Nha Trang, món nem ở Quy Nhơn cũng được ăn kèm với những mẩu bánh tráng chiên giòn.
Ngoài ra, các quán nem nướng ở Quy Nhơn còn thường bán kèm thịt bò tẩm ướp nướng, cũng ăn kèm rau sống và bánh tráng rất lạ miệng. Nem nướng Quy Nhơn được chấm với mắm trộn đậu phộng ăn rất bùi.
Chỉ với khoảng 50.000 đồng, mỗi thực khách đã có thể thưởng thức một bữa nem nướng no đến tận ngày hôm sau.
Theo Trí thức tr
ẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp16 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp23 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.