- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món thạch ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ lâu chị em nhất định phải thử trong hè này
Món thạch làm từ loại quả này không chỉ giúp thải độc tốt mà còn giúp chị em "chống già".
Mặc dù mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chúng cũng được chế biến thành nhiều món ngon như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng dồn chuối, mướp đắng xào trứng,... Tuy nhiên nhiều người vẫn e ngại bởi vị đắng của chúng. Hãy thử công thức làm thạch mướp đắng, món ăn này không chỉ giúp bạn thải độc tố trong cơ thể mà còn giúp da dẻ trắng mịn, hồng hào.
Hướng dẫn làm thạch mướp đắng thải độc da ngày hè
Nguyên liệu cần thiết làm món thạch mướp đắng
- 2 quả mướp đắng, 100g sữa tươi, 30g đường (tăng lên nếu bạn thích ngọt nhiều), 1 gói bột thạch agar hoặc gelatin vài lá, 1 thìa muối.
Cách thực hiện thạch mướp đắng
Bước 1: Mướp đắng cắt đôi, nạo bỏ hạt và phần lõi giữa, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Cho mướp đắng vào bát, thêm 1 thìa cà phê muối cùng 1 bát nước lọc vào ngâm 15 phút để chúng bớt đắng.
Sau khi ngâm mướp đắng, vớt ra để ráo nước. Tiếp đó cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 100ml sữa và 500ml nước, xay nhuyễn chúng. Dùng rây lọc mịn.
Bước 2: Cho phần nước đã lọc này vào chảo, để lửa vừa và khuấy đều tay. Khi sôi cho thêm 30g đường và 1 gói bột thạch agar hoặc gelatin vào. Nếu dùng gelatin bạn cần ngâm nước trước sau đó mới cho vào.
Khi nước thạch tan hết tắt bếp. Rót thạch vào khay, để nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho thạch mát. Khi ăn cắt miếng nhỏ cho vào bát. Có thể thêm hoa quả khô thái nhỏ rắc lên trên làm topping cho đẹp mắt.
Chúc bạn thực hiện món thạch mướp đắng thành công!
Ăn mướp đắng có lợi gì cho sức khỏe?
Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng các chất dinh dưỡng khác. Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C - chất quan trọng tham gia bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, hỗ trợ tạo xương và chữa lành vết thương.
Mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin A - loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da đồng thời bảo vệ thị lực tốt. Ngoài ra, mướp đắng cũng là một nguồn cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic dồi dào. Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Mướp đắng giàu chất xơ nhưng ít calo - thực phẩm hoàn hảo cho người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân giữ dáng.
Cũng theo Healthline, mướp đắng được cho là có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bởi chúng thúc đẩy quá trình tiết insulin - loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.
Còn trang WebMD cho biết, mướp đắng là nguồn giàu chất chống oxy hóa, flavonoid và các hợp chất polyphenol khác. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn việc chứa nhiều polyphenol sẽ giúp cơ thể được chữa lành, chúng có khả năng giảm viêm trong cơ thể. Bổ sung mướp đắng nhiều, tác dụng chống viêm càng lớn.
Cũng theo đó, mướp đắng chứa hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là saponin và terpenoid. Các hợp chất này tạo nên vị đắng cho quả nhưng chúng cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hai hợp chất trên có thể giúp di chuyển glucose từ máu đến các tế bào đồng thời giúp gan, cơ của bạn xử lý và lưu trữ glucose tốt hơn.
Cùng với chuyển hóa glucose, mướp đắng còn có tác dụng chuyển hóa lipid. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo, do đó ăn mướp đắng có tác dụng chống béo phì.
Lượng vitamin C trong 1 quả mướp đắng có thể cung cấp khoảng 43% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày của bạn. Quả mướp đắng càng non thì chứa càng nhiều vitamin C. Cho nên nếu chế biến các món như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng dồn chuối hoặc mướp đắng xào trứng, bạn nên chọn mướp đắng bánh tẻ, quả đã nở đều mắt, không bị quá đắng. Còn với món thạch mướp đắng bạn có thể dùng mướp đắng non hoặc loại mướp đắng rừng sẽ cho vị đắng đậm đà hơn.
Nhìn chung, mướp đắng có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khỏe của gan và điều trị các bệnh về da. Mướp đắng an toàn cho tất cả mọi người ngoại trừ phụ nữ mang thai và cho con bú.
Theo PNVN
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.