- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mướp đắng rất bổ dưỡng, chỉ bạn cách luộc không bị đắng mà vẫn giòn ngon
Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho bớt vị đắng.
Mướp đắng có vị đắng đặc trưng và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, C, chất xơ... rất tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ăn mướp đắng thường xuyên sẽ nâng cao sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch... Tuy nhiên, khi ăn mướp đắng nhiều người không biết cách làm thế nào để giảm được vị đắng trong mướp. Bài sau sau đây là gợi ý cho bạn.
Những kỹ thuật bạn nên biết
1. Chọn những quả đầy đặn, thẳng, không bị cong để có thể dễ dàng cắt thành từng miếng.
2. Da xanh nhạt, không trắng, không vàng quá. Nếu quả mướp đắng bắt đầu ngả sang màu vàng cam hoặc cùi mềm thì có nghĩa là mướp đắng đã già, vị rất đắng.
3. Chọn quả mướp đắng khi sờ vào phải cứng.
Gợi ý các cách giảm bớt vị đắng của mướp đắng
- Trộn với muối
Sau khi cắt mướp đắng thành từng miếng. Dùng thìa nạo hết phần nhân và hạt. Sau đó trộn với muối. Dùng khoảng 2 thìa muối, rắc đều lên trên rồi trộn đều, để 10 phút rồi rửa sạch.
- Chần qua nước muối
Phương pháp này thích hợp cho các món xào. Bắt đầu bằng cách đun sôi nước, đổ nước sôi vào chậu và thêm muối vào đó, rồi cho mướp đắng vào chần qua. Khi mướp đắng bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Vớt ngay ra rửa sạch bằng nước lạnh ngay. Nước càng lạnh càng tốt. Vì nó sẽ làm cho mướp đắng giòn và đẹp mắt. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi xào hoặc ăn tươi như một món ngon ăn kèm.
- Vò với muối
Bạn có thể dùng muối vò với mướp đắng cho đến khi mềm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để mướp đắng không bị mặn. Sau đó, có thể sử dụng nấu.
- Đun sôi nước nhiều lần
Bạn cho mướp đắng vào luộc qua nước sôi rồi thay nước 3 lần thì vị đắng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, lúc này mướp sẽ bị mềm, thích hợp với món hầm.
- Đun sôi không đậy nắp nồi
Việc đun sôi mướp đắng trên lửa nhỏ, không đậy nắp nồi cũng giúp cho mướp đắng giảm vị đắng đáng kể.
Thận trọng
1. Không ăn mướp đắng chín. Vì nó có thể gây buồn nôn và nôn do chứa nhiều saponin, có thể gây độc cho cơ thể.
2. Không nên ăn quá nhiều mướp đắng, có thể gây tiêu chảy vì nó có tác dụng nhuận tràng
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.