- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mướp đắng rất bổ dưỡng, chỉ bạn cách luộc không bị đắng mà vẫn giòn ngon
Mướp đắng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho bớt vị đắng.
Mướp đắng có vị đắng đặc trưng và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, C, chất xơ... rất tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ăn mướp đắng thường xuyên sẽ nâng cao sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch... Tuy nhiên, khi ăn mướp đắng nhiều người không biết cách làm thế nào để giảm được vị đắng trong mướp. Bài sau sau đây là gợi ý cho bạn.
Những kỹ thuật bạn nên biết
1. Chọn những quả đầy đặn, thẳng, không bị cong để có thể dễ dàng cắt thành từng miếng.
2. Da xanh nhạt, không trắng, không vàng quá. Nếu quả mướp đắng bắt đầu ngả sang màu vàng cam hoặc cùi mềm thì có nghĩa là mướp đắng đã già, vị rất đắng.
3. Chọn quả mướp đắng khi sờ vào phải cứng.
Gợi ý các cách giảm bớt vị đắng của mướp đắng
- Trộn với muối
Sau khi cắt mướp đắng thành từng miếng. Dùng thìa nạo hết phần nhân và hạt. Sau đó trộn với muối. Dùng khoảng 2 thìa muối, rắc đều lên trên rồi trộn đều, để 10 phút rồi rửa sạch.
- Chần qua nước muối
Phương pháp này thích hợp cho các món xào. Bắt đầu bằng cách đun sôi nước, đổ nước sôi vào chậu và thêm muối vào đó, rồi cho mướp đắng vào chần qua. Khi mướp đắng bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Vớt ngay ra rửa sạch bằng nước lạnh ngay. Nước càng lạnh càng tốt. Vì nó sẽ làm cho mướp đắng giòn và đẹp mắt. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi xào hoặc ăn tươi như một món ngon ăn kèm.
- Vò với muối
Bạn có thể dùng muối vò với mướp đắng cho đến khi mềm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để mướp đắng không bị mặn. Sau đó, có thể sử dụng nấu.
- Đun sôi nước nhiều lần
Bạn cho mướp đắng vào luộc qua nước sôi rồi thay nước 3 lần thì vị đắng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, lúc này mướp sẽ bị mềm, thích hợp với món hầm.
- Đun sôi không đậy nắp nồi
Việc đun sôi mướp đắng trên lửa nhỏ, không đậy nắp nồi cũng giúp cho mướp đắng giảm vị đắng đáng kể.
Thận trọng
1. Không ăn mướp đắng chín. Vì nó có thể gây buồn nôn và nôn do chứa nhiều saponin, có thể gây độc cho cơ thể.
2. Không nên ăn quá nhiều mướp đắng, có thể gây tiêu chảy vì nó có tác dụng nhuận tràng
Theo Minh Minh - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.