- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sấu ngâm mắm làm cực đơn giản mà đưa cơm xuất sắc: Tranh thủ đang mùa sấu, làm luôn vài hũ nhé chị em
Sấu ngâm mắm chua chua mằn mặn, ăn cùng cơm thì không cần bàn về độ ngon.
Đầu hè là khoảng thời gian sấu bắt đầu vào mùa thu hoạch, vừa dày mình vừa rẻ. Chị em chẳng tội gì không "chốt đơn" vài cân về làm sấu ngâm mắm - món ăn tưởng bình thường mà khả năng đưa cơm còn đỉnh hơn cả thịt cá.
Sấu ngâm mắm nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sấu ngâm mắm
1. Sấu bánh tẻ: 500gr
2. Rau củ: 5 củ tỏi, 50gr ớt
4. Gia vị: Đường kính, nước mắm
Cách làm sấu ngâm mắm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua sấu với nước cho đỡ bụi bẩn rồi dùng dao nạo vỏ sấu. Sau đó, rửa sạch với nước và khứa hình dấu thập lên thân sấu để sấu ngấm gia vị nhanh hơn khi ngâm. Tiếp theo, bạn chần sấu với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo. Chị em không nên luộc hoặc ngâm sấu trong nước nóng quá lâu nha, như vậy sẽ làm mất đi độ giòn của sấu.
Sấu sau khi sơ chế nè
Bạn bóc vỏ tỏi, bổ đôi hoặc thái lát mỏng đều được. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và để nguyên trái hoặc thái lát mỏng.
- Bước 2: Nấu nước mắm
Bạn cho 300ml nước mắm vào nồi cùng 100gr đường và 100ml nước lọc. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì thêm tỏi và ớt vào. Giảm lửa và đun nồi mắm thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Đây chính là nước mắm để ngâm sấu đó
Nấu xong, chị em để nước mắm nguội hoàn toàn nha.
- Bước 3: Ngâm sấu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1-2 hũ thủy tinh sạch, có nắp kín. Bạn có thể khử trừng hũ ngâm bằng cách cho hũ vào nồi nước sôi, trụng khoảng 30-45 giây rồi vớt ra, để hũ khô hoàn toàn.
Giờ thì bạn chỉ cần cho sấu vào hũ đựng, đổ hỗn hợp nước mắm cùng tỏi và ớt vào. Ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được rồi!
Thành phẩm nè
Chị em hãy bảo quản hũ sấu ngâm mắm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được. Sấu bánh tẻ giòn kết hợp với vị cay của ớt và mằn mặn của mắm nên ngon xuất sắc. Bạn cũng có thể dùng phần nước mắm ngâm sấu để chấm thịt luộc cũng rất ngon đấy.
Có thể bạn chưa biết: 1 quả sấu có chứa 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 3% vitamin C. Sấu có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày và cũng là vị thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ ngâm được những mẻ sấu ngon nha!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.