- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sấu ngâm mắm làm cực đơn giản mà đưa cơm xuất sắc: Tranh thủ đang mùa sấu, làm luôn vài hũ nhé chị em
Sấu ngâm mắm chua chua mằn mặn, ăn cùng cơm thì không cần bàn về độ ngon.
Đầu hè là khoảng thời gian sấu bắt đầu vào mùa thu hoạch, vừa dày mình vừa rẻ. Chị em chẳng tội gì không "chốt đơn" vài cân về làm sấu ngâm mắm - món ăn tưởng bình thường mà khả năng đưa cơm còn đỉnh hơn cả thịt cá.
Sấu ngâm mắm nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sấu ngâm mắm
1. Sấu bánh tẻ: 500gr
2. Rau củ: 5 củ tỏi, 50gr ớt
4. Gia vị: Đường kính, nước mắm
Cách làm sấu ngâm mắm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua sấu với nước cho đỡ bụi bẩn rồi dùng dao nạo vỏ sấu. Sau đó, rửa sạch với nước và khứa hình dấu thập lên thân sấu để sấu ngấm gia vị nhanh hơn khi ngâm. Tiếp theo, bạn chần sấu với nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo. Chị em không nên luộc hoặc ngâm sấu trong nước nóng quá lâu nha, như vậy sẽ làm mất đi độ giòn của sấu.
Sấu sau khi sơ chế nè
Bạn bóc vỏ tỏi, bổ đôi hoặc thái lát mỏng đều được. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và để nguyên trái hoặc thái lát mỏng.
- Bước 2: Nấu nước mắm
Bạn cho 300ml nước mắm vào nồi cùng 100gr đường và 100ml nước lọc. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì thêm tỏi và ớt vào. Giảm lửa và đun nồi mắm thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Đây chính là nước mắm để ngâm sấu đó
Nấu xong, chị em để nước mắm nguội hoàn toàn nha.
- Bước 3: Ngâm sấu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1-2 hũ thủy tinh sạch, có nắp kín. Bạn có thể khử trừng hũ ngâm bằng cách cho hũ vào nồi nước sôi, trụng khoảng 30-45 giây rồi vớt ra, để hũ khô hoàn toàn.
Giờ thì bạn chỉ cần cho sấu vào hũ đựng, đổ hỗn hợp nước mắm cùng tỏi và ớt vào. Ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được rồi!
Thành phẩm nè
Chị em hãy bảo quản hũ sấu ngâm mắm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được. Sấu bánh tẻ giòn kết hợp với vị cay của ớt và mằn mặn của mắm nên ngon xuất sắc. Bạn cũng có thể dùng phần nước mắm ngâm sấu để chấm thịt luộc cũng rất ngon đấy.
Có thể bạn chưa biết: 1 quả sấu có chứa 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 3% vitamin C. Sấu có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày và cũng là vị thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ ngâm được những mẻ sấu ngon nha!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp6 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp17 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.