- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Thần chú 2:1:1' sẽ là bí quyết để bạn pha được bát nước sốt me ngon trên cả tuyệt vời
Nếu bạn vẫn chưa biết cách pha được bát nước sốt me ngon hãy lưu công thức sau đây nhé. Đặc biệt, bạn đừng quên "thần chú 2:1:1" khi pha nước sốt. Đó là thần chú gì? Hãy theo dõi công thức sau.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách pha được bát nước sốt me ngon hãy lưu công thức sau đây nhé. Đặc biệt, bạn đừng quên "thần chú 2:1:1" khi pha nước sốt. Đó là thần chú gì? Hãy theo dõi công thức sau.
Trong ẩm thực Việt Nam, các vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng kết hợp vừa đủ, tạo nên một sự cân bằng âm - dương của món ăn. Trong đó, vị chua là một vị không thể thiếu khi nó kích thích vị giác và giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn hẳn. Khắp nước Việt Nam, mỗi vùng miền lại có những cách riêng để tạo ra vị chua cho món ăn. Có nơi sẽ dùng quả sấu, quả bần, có nơi lại chuộng mẹ, điển hình như ở các tỉnh phía Nam, Đông Nam Bộ.
Có thể nói rằng quả me trong ẩm thực miền Nam khá là quen thuộc khi nó mang đến một vị chua đậm nhưng vẫn có chút ngòn ngọt hòa quyện. Chỉ cần nêm nếm thêm một chút gia vị là bạn sẽ có được bát nước me sốt để nấu những món ăn như gà, sườn sốt me…
Hãy nhớ rằng với những món ăn này thì nước sốt me chính là linh hồn của món ăn. Do đó, một bát nước sốt me ngon đúng điệu với vị chua đằm và chút cay nồng của ớt sẽ giúp món ăn ngon tròn vị, đầy đặn.
Quả me trong ẩm thực miền Nam khá là quen thuộc khi nó mang đến một vị chua đậm nhưng vẫn có chút ngòn ngọt hòa quyện. (Ảnh: Internet)
Nếu bạn vẫn chưa biết cách pha được bát nước sốt me ngon hãy lưu công thức sau đây nhé. Đặc biệt, bạn đừng quên thần chú 2:1:1 khi pha nước sốt. Đó là thần chú gì? Hãy theo dõi công thức sau.
Nguyên liệu cần có:
- Me chín
- Đường trắng
- Tương cà (có thể thay bằng tương xí muội)
- Ớt xay (số lượng tùy theo việc bạn ăn cay ít hay nhiều)
- Nước mắm
Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn tách me ra khỏi vỏ, bỏ hạt bằng cách ngâm ruột me vào nước ấm. Sau 15 phút ngâm, khi me đã mềm, bạn có thể tách hạt ra rồi bóp nhẹ để thịt me được nát. Lọc qua rây một lần nữa để lấy được nhiều nước me hơn từ phần xác me.
Nước cốt me (Ảnh: Internet)
Khi đã có được nước cốt me rồi, bạn tiến hành đun sôi nước cốt me. Cho tất cả các gia vị vào nồi cùng với nước cốt me rồi đun sôi, trong lúc đun nhớ khuấy đều tay để không bị sít nồi. Khi đã sôi, chỉnh lửa nhỏ rồi tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, không còn lỏng như ban đầu là xong.
Ở đây, điều bạn cần nhớ nhất chính là tỉ lệ các loại gia vị để tạo ra bát sốt me ngon tròn vị. Đó chính là tỉ lệ 2 chua:1 ngọt:1 mặn, cũng là thần chú 2:1:1 mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Còn vị cay thì bạn có thể gia giảm cho vừa ăn.
Tỉ lệ 2 chua:1 ngọt:1 mặn sẽ mang đến bát nước sốt me đậm đà. (Ảnh: Internet)
Đã xong bát nước sốt me chua chua, ngòn ngọt, cay cay rồi đấy. Giờ thì bạn có thể tiến hành chế biến món ăn cần loại nước sốt này rồi.
Chúc bạn thành công nhé.
Theo Helino
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.