- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời nóng chán ăn, làm 4 món chua ngọt, ngon miệng mà không ngấy
Dưới đây là những món giải ngấy ăn ngon miệng lại dễ làm bạn có thể thử trong hè này.
Những đợt nắng nóng khiến bạn đổ mồ hôi từng hồi, ăn uống không ngon miệng, người uể oải thiếu sức sống. Nếu tình trạng này kéo dài dễ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và suy giảm sức đề kháng. Lúc này, bạn có thể ăn một ít dưa chua để kích thích khẩu vị, thúc đẩy tiết nước bọt và dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.
Gợi ý cho bạn 4 công thức rau củ muối chua ăn giòn mát, ngon miệng lại dễ làm.
1. Dưa chuột muối
Nguyên liệu cần thiết làm món dưa chuột muối chua
- 400g dưa chuột, 1 thìa muối, 100g đường, 200ml nước tương nhạt, 200ml giấm, 100ml nước lọc, 4 củ tỏi thái lát, 6 quả ớt thái nhỏ (nếu muốn giảm cay thì bạn giảm số lượng ớt xuống)
Cách thực hiện dưa chuột muối chuaBước 1: Dưa chuột bỏ đầu, đuôi, nạo bớt phần hạt ở giữa. Cắt dưa chuột thành các lóng dài vừa ăn. Tiếp đó cho 1 thìa muối vào, trộn đều dưa chuột và ướp trong vòng 20 phút để giảm bớt nước trong dưa.
Bước 2: Rửa sạch dưa chuột lại với nước. Để ráo. Sau đó, cho tỏi, ớt thái lát cùng 200ml giấm, 200ml nước tương nhạt, 100g đường, 100ml nước lọc vào dưa chuột. Đảo đều tất cả. Đợi chừng 30 phút là dùng được. Món dưa chuột muối xổi này có thể ăn ngay trong ngày, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để ăn đến ngày hôm sau.
- 500g đậu đũa, muối biển, giấm táo, hũ sạch đã khử trùng.
Cách thực hiện đậu đũa muối chuaBước 1: Đậu đũa mua về mang phơi nắng cho héo bớt. Đun một nồi nước sôi sau đó, cho đậu vào chần nhanh rồi vớt ra.
Bước 2: Sau khi để nguội đậu đũa, xếp đậu vào hũ đã khử trùng. Hòa 3 thìa muối vào 2l nước ấm nhẹ cùng 1 thìa giấm táo. Đổ phần nước này vào hũ đậu muối. Đậy kín nắp chừng 3 ngày là ăn ngon. Để tủ lạnh ăn sẽ càng giòn.
- 400g củ cải, 100ml nước tương hoặc mắm, 50ml giấm balsamic, 30ml giấm trắng, muối, đường, gừng tỏi thái lát, ớt thái nhỏ.
Cách thực hiện củ cải muối cắt látBước 1: Củ cải to rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Cắt thành 4 phần bằng nhau. Thành phần dinh dưỡng của vỏ củ cải cũng tốt cho sức khỏe nên không cần gọt vỏ, bạn cần rửa sạch chúng là được. Cắt các cạnh bên để củ cải thành hình vuông, nếu thích hình tròn, bạn có thể giữ nguyên. Cắt củ cải thành các lát mỏng khoảng 2mm, cắt khoảng 3 lát nhưng không cắt hẳn. Đến lát thứ 4 thì cắt hẳn xuống.
Bước 2: Cho củ cải đã cắt vào bát lớn, thêm hai thìa muối, hai thìa đường ướp 30 phút. Sau đó, vắt khô củ cải cho vào hũ thủy tinh đã khử trùng.
Bước 3: Làm nước ngâm gồm 100ml nước tương nhạt (bạn có thể thay bằng nước mắm), 50ml giấm balsamic, 30ml giấm trắng, 2 thìa muối, 2 thìa đường khuấy đều. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào hũ củ cải, thêm gừng tỏi thái lát, ớt thái lát vào. Để tầm 1 ngày là củ cải ngậm nước chua ngọt, độ chua ngon vừa phải.
- 500g củ kiệu, 150ml giấm, 150ml nước mắm (có thể thay bằng nước tương), 200g đường, 4 thìa muối.
Cách thực hiện củ kiệu muốiBước 1: Để làm củ kiệu muối ngon bạn nên chọn củ kiệu có kích thước đều nhau, còn tươi, khô ráo, không bị dập nát hay mốc hỏng. Kiệu rửa sơ cho bớt bụi bẩn. Tiếp đó cho củ kiệu cùng 1 thìa muối vào ngâm. Để rút ngắn thời gian ngâm, bạn có thể dùng nước ấm và cho nước xăm xắp bề mặt. Sau đó, bỏ phần rễ và lớp vỏ mỏng của kiệu, ngâm củ vào chậu nước lạnh khác.
Bước 2: Vớt củ kiệu ra rửa lại trong một chậu nước có pha nước muối loãng, sau đó vớt ra phơi nắng. Chỉ cần phơi 1 nắng cho củ kiệu kiệt bớt nước, héo se lại là được. Tuy nhiên bạn không nên phơi dưới nắng gắt khiến củ kiệu bị teo lại, khi muối sẽ mềm nhũn không ngon.
Bước 3: Cho đường và nước mắm vào nồi, đun ở lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết. Tắt bếp và để nguội. Kiệu sau khi phơi mang rửa qua một bát giấm loãng khoảng 3 phút, nhớ là không cần rửa lại với nước.
Bước 4: Cho củ kiệu vào hũ thủy tinh đã khử trùng. Rưới phần nước ngâm đã chuẩn bị lên. Đậy nắp và để chỗ thoáng mát khoảng 4 ngày - 1 tuần là dùng được.
Theo PNVN
-
Vào bếp1 giờ trướcMón rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
-
Vào bếp4 giờ trướcMuốn món ngô luộc được ngon ngọt, dẻo thơm, bạn đừng chỉ cho mỗi nước mà cần bổ sung một loại "gia vị bí mật" rẻ tiền nhưng lành tính.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.
-
Vào bếp19 giờ trướcNước sấu ngâm là một trong những đồ uống giải nhiệt ngày hè ưa thích của nhiều người. Đang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
-
Vào bếp22 giờ trướcKhông chỉ người Việt Nam mà cả người Trung Quốc, Hàn Quốc cũng coi sườn xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu; bạn có muốn biết công thức cơ bản của từng nước?
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh cá dọc mùng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Hãy cùng VietNamNet khám phá công thức nấu món canh cá dọc mùng thanh mát, không ngứa.
-
Vào bếp1 ngày trướcMặc dù ngan luộc không phải là món khó làm, không phải ai cũng biết các mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như ngoài hàng.
-
Vào bếp1 ngày trướcNấm hải sản xào thịt heo là món ăn dinh dưỡng phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcNấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn, đơn giản nhưng xôi dẻo ngon không kém xôi hấp bằng xửng với các công đoạn chuẩn bị lích kích.
-
Vào bếp2 ngày trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcNấu cháo tưởng như rất đơn giản nhưng để có nồi cháo nhừ, sánh mịn và thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách làm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè đậu đen không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt những ngày nắng nóng, thay vì mua ở ngoài tiệm, bạn vẫn có thể tự nấu món chè này để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua cá lóc, canh gà lá giang, canh khổ qua nhồi thịt, canh hến, canh bí... là những món canh ngon, đảm bảo dinh dưỡng, thanh mát cho ngày hè.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón ốc luộc, ốc hấp sẽ trở nên thơm ngon hơn khi chấm cùng nước chấm chuẩn vị, cách pha loại nước chấm này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.