- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời nóng chán ăn, làm 4 món chua ngọt, ngon miệng mà không ngấy
Dưới đây là những món giải ngấy ăn ngon miệng lại dễ làm bạn có thể thử trong hè này.
Những đợt nắng nóng khiến bạn đổ mồ hôi từng hồi, ăn uống không ngon miệng, người uể oải thiếu sức sống. Nếu tình trạng này kéo dài dễ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và suy giảm sức đề kháng. Lúc này, bạn có thể ăn một ít dưa chua để kích thích khẩu vị, thúc đẩy tiết nước bọt và dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.
Gợi ý cho bạn 4 công thức rau củ muối chua ăn giòn mát, ngon miệng lại dễ làm.
1. Dưa chuột muối
Nguyên liệu cần thiết làm món dưa chuột muối chua
- 400g dưa chuột, 1 thìa muối, 100g đường, 200ml nước tương nhạt, 200ml giấm, 100ml nước lọc, 4 củ tỏi thái lát, 6 quả ớt thái nhỏ (nếu muốn giảm cay thì bạn giảm số lượng ớt xuống)
Cách thực hiện dưa chuột muối chuaBước 1: Dưa chuột bỏ đầu, đuôi, nạo bớt phần hạt ở giữa. Cắt dưa chuột thành các lóng dài vừa ăn. Tiếp đó cho 1 thìa muối vào, trộn đều dưa chuột và ướp trong vòng 20 phút để giảm bớt nước trong dưa.
Bước 2: Rửa sạch dưa chuột lại với nước. Để ráo. Sau đó, cho tỏi, ớt thái lát cùng 200ml giấm, 200ml nước tương nhạt, 100g đường, 100ml nước lọc vào dưa chuột. Đảo đều tất cả. Đợi chừng 30 phút là dùng được. Món dưa chuột muối xổi này có thể ăn ngay trong ngày, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để ăn đến ngày hôm sau.
2. Đậu đũa muối chua Nguyên liệu cần thiết làm món đậu đũa muối chua- 500g đậu đũa, muối biển, giấm táo, hũ sạch đã khử trùng.
Cách thực hiện đậu đũa muối chuaBước 1: Đậu đũa mua về mang phơi nắng cho héo bớt. Đun một nồi nước sôi sau đó, cho đậu vào chần nhanh rồi vớt ra.
Bước 2: Sau khi để nguội đậu đũa, xếp đậu vào hũ đã khử trùng. Hòa 3 thìa muối vào 2l nước ấm nhẹ cùng 1 thìa giấm táo. Đổ phần nước này vào hũ đậu muối. Đậy kín nắp chừng 3 ngày là ăn ngon. Để tủ lạnh ăn sẽ càng giòn.
3. Củ cải muối cắt lát Nguyên liệu cần thiết làm món củ cải muối cắt lát- 400g củ cải, 100ml nước tương hoặc mắm, 50ml giấm balsamic, 30ml giấm trắng, muối, đường, gừng tỏi thái lát, ớt thái nhỏ.
Cách thực hiện củ cải muối cắt látBước 1: Củ cải to rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Cắt thành 4 phần bằng nhau. Thành phần dinh dưỡng của vỏ củ cải cũng tốt cho sức khỏe nên không cần gọt vỏ, bạn cần rửa sạch chúng là được. Cắt các cạnh bên để củ cải thành hình vuông, nếu thích hình tròn, bạn có thể giữ nguyên. Cắt củ cải thành các lát mỏng khoảng 2mm, cắt khoảng 3 lát nhưng không cắt hẳn. Đến lát thứ 4 thì cắt hẳn xuống.
Bước 2: Cho củ cải đã cắt vào bát lớn, thêm hai thìa muối, hai thìa đường ướp 30 phút. Sau đó, vắt khô củ cải cho vào hũ thủy tinh đã khử trùng.
Bước 3: Làm nước ngâm gồm 100ml nước tương nhạt (bạn có thể thay bằng nước mắm), 50ml giấm balsamic, 30ml giấm trắng, 2 thìa muối, 2 thìa đường khuấy đều. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào hũ củ cải, thêm gừng tỏi thái lát, ớt thái lát vào. Để tầm 1 ngày là củ cải ngậm nước chua ngọt, độ chua ngon vừa phải.
4. Củ kiệu muối chua ngọt Nguyên liệu cần thiết làm củ kiệu muối chua ngọt- 500g củ kiệu, 150ml giấm, 150ml nước mắm (có thể thay bằng nước tương), 200g đường, 4 thìa muối.
Cách thực hiện củ kiệu muốiBước 1: Để làm củ kiệu muối ngon bạn nên chọn củ kiệu có kích thước đều nhau, còn tươi, khô ráo, không bị dập nát hay mốc hỏng. Kiệu rửa sơ cho bớt bụi bẩn. Tiếp đó cho củ kiệu cùng 1 thìa muối vào ngâm. Để rút ngắn thời gian ngâm, bạn có thể dùng nước ấm và cho nước xăm xắp bề mặt. Sau đó, bỏ phần rễ và lớp vỏ mỏng của kiệu, ngâm củ vào chậu nước lạnh khác.
Bước 2: Vớt củ kiệu ra rửa lại trong một chậu nước có pha nước muối loãng, sau đó vớt ra phơi nắng. Chỉ cần phơi 1 nắng cho củ kiệu kiệt bớt nước, héo se lại là được. Tuy nhiên bạn không nên phơi dưới nắng gắt khiến củ kiệu bị teo lại, khi muối sẽ mềm nhũn không ngon.
Bước 3: Cho đường và nước mắm vào nồi, đun ở lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết. Tắt bếp và để nguội. Kiệu sau khi phơi mang rửa qua một bát giấm loãng khoảng 3 phút, nhớ là không cần rửa lại với nước.
Bước 4: Cho củ kiệu vào hũ thủy tinh đã khử trùng. Rưới phần nước ngâm đã chuẩn bị lên. Đậy nắp và để chỗ thoáng mát khoảng 4 ngày - 1 tuần là dùng được.
Chúc bạn thực hiện các món muối chua thành công!Theo PNVN
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.