- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ứa nước miếng với thế giới mì muôn màu của Thái Lan
Mì sợi to hay sợi nhỏ? Mì gạo hay mì trứng? Chan nước hay ăn khô? Nước trong hay nước dùng có tiết? Cay hay không cay?
Có muôn vàn câu hỏi đón chờ khi bạn bước
chân vào một gánh mì rong ở Thái Lan. Thịt bò hay thịt lợn? Mì sợi to
hay sợi nhỏ? Mì gạo hay mì trứng? Chan nước hay ăn khô? Nước trong hay
nước dùng có tiết? Cay hay không cay?
Dưới đây là những loại mì vô cùng tiêu biểu của Thái Lan!
KUAYTIAW TOM YAM (ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
Các
fan của món Tom Yam hẳn sẽ rất vui mừng khi biết, nước dùng Tom Yam có
thể dùng để chan các loại mì. Dù bạn chọn mì gạo sợi nhỏ như sợi miến,
cho tới bánh đa trắng to như sợi phở, hay mì vàng thì vẫn có tô mì ngon
như thường. Một bát Kuay Tiew Tom Yam là tổng hòa của đủ vị chua, cay,
mặn, ngọt. Ăn kèm với mì thường là thịt lợn băm hoặc thịt lợn xá xíu
thái lát mỏng, thịt viên, trứng luộc lòng đào và một miếng sủi cảo rán
giòn, kèm theo một chút hành lá thái nhỏ.
BAMII (บะหมี่
Nếu
cả Thái Lan chỉ có một tiệm mì duy nhất, thì chắc chắn tiệm mì đó sẽ
bán Bamii. Với nền cơ bản là nước dùng trong veo từ nước ninh xương, có
vô vàn biến thể của món ăn này, từ nguyên liệu mì: mì trứng, mì gạo,
bánh đa, cho tới thịt ăn kèm: thịt lợn quay, thịt vịt nướng, thịt lợn xá
xíu, sủi cảo... Thế nên không cần bàn cãi khi nói Bamii là món mì phổ biến nhất Thái Lan.
Tùy
theo vùng miền mà các gia vị được gia giảm ít nhiều, tuy nhiên món ăn
không thể được phục vụ nếu thiếu chút hành mùi thái nhỏ, tiêu bột, tỏi
chiên và một chút dầu tỏi. Những khách hàng thích vị đậm đà của các loại
gia vị trên có thể gọi mì và nước dùng riêng.
KHANOM JIIN (ขนมจีน)
Khanom
jiin, cũng có thể coi là một trong những món ăn vỉa hè rẻ nhất và được
ưa chuộng nhất của người Thái, là món bún được ăn kèm với các loại nước
sốt cà-ri cay nồng (thường có nhiều vị như cá, tôm, cua hoặc dừa). Nhưng
nếu chỉ có vắt bún con đặt trên đĩa sâu lòng, chan thêm nước sốt sền
sệt từ gia vị cà ri và cốt dừa thì món ăn này đã không được ưa chuộng
đến thế.
Ăn
cùng với Khanom Jiin là rau, một nguyên liệu khá ... hiếm trong ẩm thực
của người Thái nói chung. Rau sống ăn kèm với Khanom Jiin lại không
phải các loại rau gia vị như của người Việt Nam mà bao gồm các loại rau
củ tươi sống: cà pháo, cà chua, giá đỗ, lá xoài non, đậu đũa, bắp cải
thái sợi và dưa chua. Vị chua và thanh mát của bún rau sẽ làm dịu đi cơn
hương vị nồng, đôi lúc là cay tới xé ruột của cà ri, để rồi ăn một
miếng là lại phải xuýt xoa ăn thêm miếng thứ hai thứ ba... khó thể dừng
lại.
KHAO SOI (ข้าวซอย)
Là
món ăn đặc trưng của vùng Bắc Thái, cụ thể là khu vực Chiang Mai,
Chiang Rai, Pai... Khao Soy gồm mì vàng chan nước cà ri cốt dừa đặc và
sánh, thơm ngậy, ăn cùng các loại thịt theo ý thích (thịt lợn nướng, hải
sản, xúc xích cay, gà...) dưa chua, hành tím thái nhỏ. Trước khi được
dọn ra đầu bếp sẽ đặt một chút mì vàng chiên giòn lên trên cùng, vừa để
trang trí vừa tăng thêm tính cầu kỳ của món ăn.
Mỗi
một miếng Khao Soy vừa có sự mềm mại, vừa có chút giòn giòn, vừa có vị
hăng của hành, vừa có vị ngọt của cốt dừa, tạo nên một món ăn không thể
lẫn đi đâu được. Để hương vị thêm hòa hợp với dưa chua, khách hàng có
thể vắt thêm chút cốt chanh từ miếng chanh mà đầu bếp đã tinh ý để sẵn
bên cạnh. Và, thế là món ăn đã hoàn tất, mời các thực khách xơi.
KUAY JAP (ก๋วยจั๊บ)
Kuay
Jap là món ăn có nguồn gốc từ người Triều Châu tồn tại lâu đời trong
lòng Bangkok. Mì được sử dụng trong món Kuay Jap thường là mì gạo được
cán mỏng thành lá và cắt hình vuông, ăn cùng với thịt lợn và nội tạng
hầm nhừ. Phần nước dùng có hay lựa chọn, Nam sai là nước dùng trong suốt
được ninh từ xương lợn, Nam khon là nước dùng có thêm ngũ vị hương, tuy
nhiên với cả hai loại nước dùng, đầu bếp sẽ xức rất nhiều tiêu bột
trước khi món ăn được phụ vụ.
Một
chút hành mùi màu xanh và một miếng há cảo chiên màu vàng là điểm nhấn
của món ăn thơm ngon này. Một phiên bản khác, tuy nhiên không phổ biến
lắm, của món ăn này là KUAY JAP YUAN chính là món bánh canh của Việt Nam
với giò thái miếng thay cho thịt lợn, có nơi cho thêm trứng cút luộc,
trên cùng là hành khô hành lá. Có thể dễ dàng tìm thấy ở khu China Town.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp7 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp21 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!