- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ứa nước miếng với thế giới mì muôn màu của Thái Lan
Mì sợi to hay sợi nhỏ? Mì gạo hay mì trứng? Chan nước hay ăn khô? Nước trong hay nước dùng có tiết? Cay hay không cay?
Có muôn vàn câu hỏi đón chờ khi bạn bước
chân vào một gánh mì rong ở Thái Lan. Thịt bò hay thịt lợn? Mì sợi to
hay sợi nhỏ? Mì gạo hay mì trứng? Chan nước hay ăn khô? Nước trong hay
nước dùng có tiết? Cay hay không cay?
Dưới đây là những loại mì vô cùng tiêu biểu của Thái Lan!
KUAYTIAW TOM YAM (ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ)
Các
fan của món Tom Yam hẳn sẽ rất vui mừng khi biết, nước dùng Tom Yam có
thể dùng để chan các loại mì. Dù bạn chọn mì gạo sợi nhỏ như sợi miến,
cho tới bánh đa trắng to như sợi phở, hay mì vàng thì vẫn có tô mì ngon
như thường. Một bát Kuay Tiew Tom Yam là tổng hòa của đủ vị chua, cay,
mặn, ngọt. Ăn kèm với mì thường là thịt lợn băm hoặc thịt lợn xá xíu
thái lát mỏng, thịt viên, trứng luộc lòng đào và một miếng sủi cảo rán
giòn, kèm theo một chút hành lá thái nhỏ.
BAMII (บะหมี่
Nếu
cả Thái Lan chỉ có một tiệm mì duy nhất, thì chắc chắn tiệm mì đó sẽ
bán Bamii. Với nền cơ bản là nước dùng trong veo từ nước ninh xương, có
vô vàn biến thể của món ăn này, từ nguyên liệu mì: mì trứng, mì gạo,
bánh đa, cho tới thịt ăn kèm: thịt lợn quay, thịt vịt nướng, thịt lợn xá
xíu, sủi cảo... Thế nên không cần bàn cãi khi nói Bamii là món mì phổ biến nhất Thái Lan.
Tùy
theo vùng miền mà các gia vị được gia giảm ít nhiều, tuy nhiên món ăn
không thể được phục vụ nếu thiếu chút hành mùi thái nhỏ, tiêu bột, tỏi
chiên và một chút dầu tỏi. Những khách hàng thích vị đậm đà của các loại
gia vị trên có thể gọi mì và nước dùng riêng.
KHANOM JIIN (ขนมจีน)
Khanom
jiin, cũng có thể coi là một trong những món ăn vỉa hè rẻ nhất và được
ưa chuộng nhất của người Thái, là món bún được ăn kèm với các loại nước
sốt cà-ri cay nồng (thường có nhiều vị như cá, tôm, cua hoặc dừa). Nhưng
nếu chỉ có vắt bún con đặt trên đĩa sâu lòng, chan thêm nước sốt sền
sệt từ gia vị cà ri và cốt dừa thì món ăn này đã không được ưa chuộng
đến thế.
Ăn
cùng với Khanom Jiin là rau, một nguyên liệu khá ... hiếm trong ẩm thực
của người Thái nói chung. Rau sống ăn kèm với Khanom Jiin lại không
phải các loại rau gia vị như của người Việt Nam mà bao gồm các loại rau
củ tươi sống: cà pháo, cà chua, giá đỗ, lá xoài non, đậu đũa, bắp cải
thái sợi và dưa chua. Vị chua và thanh mát của bún rau sẽ làm dịu đi cơn
hương vị nồng, đôi lúc là cay tới xé ruột của cà ri, để rồi ăn một
miếng là lại phải xuýt xoa ăn thêm miếng thứ hai thứ ba... khó thể dừng
lại.
KHAO SOI (ข้าวซอย)
Là
món ăn đặc trưng của vùng Bắc Thái, cụ thể là khu vực Chiang Mai,
Chiang Rai, Pai... Khao Soy gồm mì vàng chan nước cà ri cốt dừa đặc và
sánh, thơm ngậy, ăn cùng các loại thịt theo ý thích (thịt lợn nướng, hải
sản, xúc xích cay, gà...) dưa chua, hành tím thái nhỏ. Trước khi được
dọn ra đầu bếp sẽ đặt một chút mì vàng chiên giòn lên trên cùng, vừa để
trang trí vừa tăng thêm tính cầu kỳ của món ăn.
Mỗi
một miếng Khao Soy vừa có sự mềm mại, vừa có chút giòn giòn, vừa có vị
hăng của hành, vừa có vị ngọt của cốt dừa, tạo nên một món ăn không thể
lẫn đi đâu được. Để hương vị thêm hòa hợp với dưa chua, khách hàng có
thể vắt thêm chút cốt chanh từ miếng chanh mà đầu bếp đã tinh ý để sẵn
bên cạnh. Và, thế là món ăn đã hoàn tất, mời các thực khách xơi.
KUAY JAP (ก๋วยจั๊บ)
Kuay
Jap là món ăn có nguồn gốc từ người Triều Châu tồn tại lâu đời trong
lòng Bangkok. Mì được sử dụng trong món Kuay Jap thường là mì gạo được
cán mỏng thành lá và cắt hình vuông, ăn cùng với thịt lợn và nội tạng
hầm nhừ. Phần nước dùng có hay lựa chọn, Nam sai là nước dùng trong suốt
được ninh từ xương lợn, Nam khon là nước dùng có thêm ngũ vị hương, tuy
nhiên với cả hai loại nước dùng, đầu bếp sẽ xức rất nhiều tiêu bột
trước khi món ăn được phụ vụ.
Một
chút hành mùi màu xanh và một miếng há cảo chiên màu vàng là điểm nhấn
của món ăn thơm ngon này. Một phiên bản khác, tuy nhiên không phổ biến
lắm, của món ăn này là KUAY JAP YUAN chính là món bánh canh của Việt Nam
với giò thái miếng thay cho thịt lợn, có nơi cho thêm trứng cút luộc,
trên cùng là hành khô hành lá. Có thể dễ dàng tìm thấy ở khu China Town.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.