- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có 5 loại bún và mì có tên cực “hack não”, mới nghe thấy lạ nhưng thật ra lại rất thân quen
Ở Việt Nam bấy lâu nay, bạn đã được thử qua hết các món bún và mì trứ danh này chưa?
Ẩm thực Việt Nam đa dạng theo từng vùng miền, và mỗi tỉnh thành lại có những đặc sản nức tiếng khác nhau. Thế nên chẳng có gì lạ khi lần đầu bạn nghe tên một món ăn nhưng lại "ngớ" ra hồi lâu vì chẳng hình dung được nó là gì. Không chỉ các loại bánh, trái cây mà những món bún – mì cũng có nhiều tên gọi cực lạ, đảm bảo bạn chưa từng nghe qua bao giờ.
1. Bún dọc mùng (bún bung)
Bún bung là một món ăn dân dã của người Hà Nội và Thái Bình. Món ăn này gồm 2 thành phần chính là "bún" (bún rối hoặc bún lá) và "bung" - một món nước dùng để chan tô. Nước dùng này được nấu bằng sườn lợn, mỡ nước, hành hoa, mẻ và các gia vị mắm muối. Ở Thái Bình người ta nấu bún bung bằng hoa chuối. Riêng tại Hà Nội còn có một nguyên liệu đặc biệt khác là "dọc mùng" – cách gọi bạc hà của người miền Bắc. Thế nên mới nghe qua tên bún dọc mùng, không ít người miền Trung hay miền Nam cũng phải "phát lú".
Ảnh: @mokhoet_hanoi, @vietstreetfoodpl, @tungboo0107, @bepmebong
2. Mì vằn thắn
Vằn thắn, mằn thắn hay hoành thánh (theo cách gọi của người miền Nam) là một món ăn gốc Quảng Đông của Trung Quốc, với từ "vằn thắn" dịch theo âm Hán Việt là "vân thôn" (nghĩa là "nuốt mây"). Món ăn này theo người Hoa du nhập vào Việt Nam từ khoảng thập niên 1930. Trong món mì vằn thắn tại Việt Nam có các viên vằn thắn (sủi cảo) làm từ thịt nạc và tôm tươi bọc trong vỏ bột mì, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ cùng sợi mì vàng đặc trưng.
Ảnh: @zziepp, @joliehandoan, @anhh.kookie
3. Bún bề bề
Món bún bề bề gây tò mò với nhiều người ngay từ chính cái tên. Bề bề thực ra là con tôm tích hay còn gọi là tôm tít, tôm búa trong miền Nam. Món bún bề bề được nấu bởi phần nước dùng có vị ngọt thanh của chính loài tôm này sau khi lột bỏ vỏ. Dù chỉ mới xuất hiện ở Hạ Long (Quảng Ninh) vài năm gần đây nhưng món bún độc lạ này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực nhiều địa phương.
Ảnh: fuongsfood
4. Bún chìa
Bún chìa là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Món ăn này có phần nước dùng khá giống với bún bò Huế, nhưng sự khác biệt lại nằm ở nguyên liệu. Bún chìa được làm từ phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không bị ngán.
Ảnh: @bachuaviahe, @tungboo0107
5. Bún thang
Dù có thể coi là một món ăn khá quen thuộc với người Hà Nội nhưng đối với nhiều vùng miền khác, cái tên bún thang chắc hẳn vẫn còn xa lạ. Nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng từ "thang" trong tiếng Hán nghĩa là canh, "bún thang" nghĩa là "bún chan bởi canh".
Quá trình làm bún thang cũng hết sức cầu kỳ với khoảng 20 nguyên liệu tạo nên: Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ, trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng. Nước dùng phải là loại nước trong nấu cùng xương gà và mực khô. Một bát bún thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm và đặc biệt là tinh dầu cà cuống.
Ảnh: @mokhoet_hanoi, @theblogofsalt, @eatwpeach, @eatingwithtitu
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp55 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.