- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở Nhật thiếu thốn đủ đường, 9X vẫn khiến mọi người trầm trồ với mâm cơm đúng chuẩn vị Việt
Ở Nhật khó khăn lớn nhất của Phan Thị Thúy Nga là không có gia vị Việt để nấu món ăn.
Ở Nhật khó khăn lớn nhất của Phan Thị Thúy Nga là không có gia vị Việt để nấu món ăn.
5 tháng nay kể từ khi sang Nhật với chồng, Phan Thị Thúy Nga (28 tuổi, Nghệ An) luôn cố gắng nấu những bữa cơm gia đình cho ông xã của mình. Đối với cô, niềm vui mỗi ngày là được quây quần bên mâm cơm buổi tối với chồng, được thưởng thức những món ăn mang hương vị quê hương nơi đất khách quê người.
Thúy Nga (28 tuổi, Nghệ An).
Thúy Nga cho biết, từ ngày lấy chồng và có con, cô có đam mê nấu nướng để mang đến cho gia đình mình những món ăn ngon hơn. Mỗi ngày lúc có thời gian rảnh cô lại lên mạng và vào các hội nhóm chia sẻ món ăn để học hỏi thêm cho mâm cơm gia đình phong phú hơn.
Nhờ học hỏi mà 5 tháng nay dù sang Nhật thiếu thốn đủ thứ nguyên liệu, cô vẫn có thể sáng tạo và cải tiếng mang đến những mâm cơm vừa miệng, hợp khẩu vị cho ông xã của mình.
“Chồng mình làm IT qua Nhật được 1 năm, vào tháng 7 vừa qua mình cũng mới qua Nhật sinh sống cùng chồng. Hiện nay, mỗi ngày mình đều chủ yếu nấu bữa tối cho chồng và nấu luôn cho sáng ngày hôm sau. Cuối tuần mình nấu cả 3 bữa”, Nga chia sẻ.
Những mâm cơm của Nga ở Nhật dù thiếu gia vị Việt.
Thời gian đầu để mua bún về nấu vô cùng khó khăn với Nga.
Chia sẻ về những khó khăn của mình thời gian đầu sang Nhật, Nga cho biết, ở Nhật siêu thị không bán gia vị Việt Nam nên khi muốn ăn bún giò chả cô không thể tìm được bún ở siêu thị, thậm chí các loại rau thơm cũng tuyệt nhiên không có. Ớt ở Nhật không cay và ở đây cũng không dùng nước mắm nên cô không thể nào nấu được những món ăn hương vị quê nhà.
Sau khoảng thời gian tìm hiểu và biết được có một số cửa hàng của người Việt, việc nấu nước các món ăn quê hương ở Nhật không còn gặp khó khăn với cô nữa vì tất cả các gia vị, nguyên liệu đều có.
“Thường thì giá nó chênh lệch khá cao. Đối với 1 số đồ khô như mì tôm chua cay cỡ 100¥/g (21 nghìn/gói) , mì omachi 135¥/gói (28,6 nghìn/gói), Bánh cuốn cỡ 750¥ (159 nghìn), chả lụa cỡ 1,100¥ (233 nghìn) chênh lệch khá nhiều do phí vận chuyển nhưng so với mức giá bên đây thì thấy cũng hợp lý rồi”, Nga cho hay.
Đồ ăn Việt ở Nhật khá đắt nhưng chị luôn biết tính toán sao cho hợp lý với nhu cầu của gia đình.
Nhà chỉ có 2 vợ chồng và con nên Nga luôn cân đối sao cho mỗi bữa ăn phù hợp, không quá tốn kém mà vẫn đầy đủ món xào, món mặn và món canh cùng trái cây tráng miêng.
Mặc dù ông xã ít khi dành lời khen nhưng nhìn thấy anh ăn hết sạch mỗi bữa lại khiến Nga vui hơn. Đó là động lực giúp cô có hứng thú vào bếp hơn.
Ở Nhật cô vẫn tận hưởng hương vị món canh cua, cà muối.
Mâm cơm cô luôn có món canh, món mặn, món xào và hoa quả.
Một vài mâm cơm ở Nhật của Nga.
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp9 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp13 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.