- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt "đào đực, đào cái" để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn
So với "đào cái", "đào đực" ăn ngọt hơn và mọng nước hơn. Vậy làm sao để phân biệt được "đào đực" và "đào cái"?
Mùa hè là mùa đào chín rộ, có màu đỏ tươi, mọng nước, ngọt lịm, hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải quả đào nào cũng ngon, vì trong cùng một mẻ đào, sẽ có quả có vị ngọt thanh, mọng nước và đặc biệt ngon, nhưng cũng có một số quả lại có vị kém hơn nhiều. Khi đi chợ, nhiều người thường thích chọn những quả đào to và cứng, họ cho rằng đào càng to thì càng ngon, nhưng thực tế khi mua đào chúng ta còn rất nhiều thủ thuật để chọn được quả ngon nhất.
Ngày nay, việc chọn trái cây theo "giới tính" cũng được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù đây chỉ là kinh nghiệm của một số người khi chọn mua hoa quả, nhưng hương vị quả thực có phần khác nhau. Và đào cũng là loại quả được lựa chọn theo kinh nghiệm dựa trên tính đực/cái.
Vậy làm sao để phân biệt giữa "đào đực" và "đào cái"?
Khi mua đào, trước tiên bạn có thể xem phần đầu của quả đào, dù to hay nhỏ, miễn là phần nhọn nhô ra khỏi đầu là "đào đực", ngược lại đào có đầu lõm xuống là "đào cái". So với "đào cái", "đào đực" có độ ngọt và độ ẩm cao hơn, ăn ngọt hơn, mọng nước hơn, phần lớn "đào cái" có màu sáng nên nhìn hấp dẫn hơn, nhưng thiếu vị nên chỉ cần nhìn là thấy quả đào với phần đầu nhô ra, bạn có thể mua nó với sự tự tin sẽ chọn được quả ngon.
Ngoài cách phân biệt "đào đực" và "đào cái" ở trên, bạn có thể lựa chọn đào tươi, ngọt và giòn nhờ 5 mẹo dưới đây:
1. Nhìn vào các điểm đốm nhỏ trên quả đào
Trên quả đào sẽ có nhiều đốm nhỏ màu đỏ, có người cho rằng những đốm trên bề mặt không đẹp, nên chỉ chọn những quả đào có bề mặt nhẵn bóng. Tuy nhiên, loại đào có nhiều đốm này lại có độ ngọt cao nhất và hương vị ngon nhất. Trên bề mặt đào có màu đỏ, những đốm nhỏ là do đường tích tụ trong quá trình sinh trưởng nên quả đào này rất ngọt và ngon, bạn đừng nên bỏ lỡ những loại quả này.
2. Nhìn vào màu sắc
Hầu hết mọi người đều thích mua những quả đào có màu đỏ tươi, trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Nhưng nhìn chung những quả đào có màu đỏ như vậy có thể đã quá chín hoặc đã tiếp xúc với hormone. Quả đào thật ngon hầu hết sẽ có màu đỏ và vàng, khi quả nhận được đủ ánh nắng sẽ có màu đỏ, chỗ ít nắng hơn sẽ có màu vàng, đây mới là loại đào "xanh, sạch, không hóa chất".
Quả đào tươi chín tự nhiên phần lớn vỏ có màu đỏ, ăn ngon, nhiều nước, ngược lại quả có vỏ màu xanh cho thấy quả đào chưa chín, ăn chua không ngon.
3. Nhìn lông trên quả đào
Hầu hết quả đào sẽ có một lớp lông phủ trên bề mặt, lớp lông này có tác dụng "bảo vệ" quả đào, làm giảm sự thoát hơi nước, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại… nên càng có nhiều lông tơ phía bên ngoài thì chứng tỏ quả đào càng "khỏe" và tươi hơn.
Ngoài ra, lông của quả "đào đực" cũng khác với lông của "đào cái". Lông trên bề mặt của "đào đực" sẽ mềm và có màu vàng vàng, lông càng vàng thì hàm lượng đường càng cao, ăn sẽ ngọt tự nhiên hơn.
4. Nhìn vào trọng lượng
Khi mua đào không nên chọn đào nhẹ quá, đào có nhiều nước đương nhiên cầm sẽ nặng tay, đào nhẹ quá nghĩa là ít nước, đã được hái xuống lâu hơn nên bị ngót nước nên hương vị tự nhiên sẽ không được tươi ngon. Vì thế, khi mua bạn có thể cầm hai quả đào cùng kích cỡ vào hai tay và cảm nhận độ nặng.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt12 giờ trướcNhiều người hẳn sẽ bất ngờ nếu trải nghiệm hiệu quả của những mẹo hay với đất sét như khử mùi tủ lạnh, tạo chất hút ẩm tự nhiên, chữa vết nứt nhỏ...
-
Mẹo vặt20 giờ trướcGiấm trắng và nước rửa bát tưởng chừng không liên quan đến nhau, nhưng khi kết hợp lại đem đến nhiều công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLốp bị non thường xuyên, vành hoặc hệ thống treo bị hư hại, lốp không đạt chuẩn, mất cân bằng sau thời gian sử dụng...là những nguyên nhân khiến dễ bị mòn lỗ chỗ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHãy mua dưa chuột sạch để có thể ăn cả vỏ, vì vỏ dưa chuột có giá trị dinh dưỡng quý giá không thua kém gì phần thịt quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgoài chức năng làm khuôn đá lạnh, nó còn là dụng cụ đa năng, tiện lợi; có nhiều cách tận dụng khay nước đá trong các mẹo vặt gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng ý thức được những rủi ro tiềm ẩn khi kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng như Wi-Fi khách sạn, nhà hàng,...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgoài cảm giác khó chịu, giày ướt còn gây nấm chân, làm nặng thêm chứng đau khớp và bốc mùi hôi, các mẹo làm khô giày nhanh sẽ giúp bạn tránh tình trạng này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDùng khăn giấy để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một mẹo nhỏ nhưng đem lại hiệu quả lớn trong việc giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNước lọc, mật ong, trà gừng, nước chanh … đều là những nguyên liệu đơn giản có thể giúp bạn tỉnh ngay cơn say, tăng cường sức khỏe và nhanh chóng phục hồi cơ thể.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt đu đủ chín tự nhiên hay chín ép và chọn được những quả đu đủ chín ngon và sạch.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCác cách khử mùi đồ rán ám trong bếp được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại không khí trong lành và sạch sẽ cho không gian sống.