- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên dùng nước luộc thịt nấu canh?
Nước luộc thịt chứa protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác an toàn và thích hợp để nấu canh.
Tôi hay tận dụng nước luộc thịt để nấu rau ngót, rau cải hay thả vài miếng cà chua để bữa ăn có thêm bát canh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nước luộc thịt tồn dư các chất hóa học trong quá trình chăn nuôi từ miếng thịt tiết ra, không tốt cho sức khỏe. Xin chuyên gia tư vấn giúp! (Hoàng Ngọc Hà - Thanh Xuân, Hà Nội)
Tiến sĩ Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:
Các gia đình dùng nước luộc thịt để nấu thêm món canh cho bữa ăn hằng ngày giúp tận dụng nguồn dinh dưỡng. Nước luộc thịt thường không độc hại hay chứa tồn dư hóa học.
Quan trọng nhất, bạn cần chọn mua thịt sạch, sơ chế vệ sinh. Phần nước luộc thịt sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất béo và đặc biệt là protein. Dùng nước này nấu canh sẽ ngon ngọt và bổ dưỡng. Nếu miếng thịt không đảm bảo an toàn thì nước luộc và phần thịt đều gây hại.
Có hai cách luộc thịt bao gồm luộc từ nước lạnh và nước sôi. Thịt tươi được cho vào nồi nước lạnh đặt lên bếp đun sôi hoặc bạn đun sôi nước mới thả thịt vào.
Khi luộc thịt từ nước lạnh, các chất đạm trong thịt nổi lên mặt nước tạo thành bọt. Nhiều người vớt phần bọt này đi vì cho rằng bẩn nhưng thực tế không cần thiết.
Trong khi đó, thả miếng thịt vào nước đang sôi, các protein gặp nước nóng se cứng lại không tiết ra, nước luộc trong, không có bọt. Miếng thịt luộc ngọt hơn do giữ lại các chất dinh dưỡng.
Nhưng nước luộc thịt theo cách thứ hai nhạt hơn, không có vị ngọt như luộc bằng nước lạnh. Vì vậy, nếu bạn tận dụng nước luộc thịt để nấu canh nên áp dụng cách thứ nhất, giúp món canh đậm đà hơn.
Lưu ý, bà nội trợ nên chọn miếng thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không dính. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
Bạn nên dùng nước luộc ngay trong bữa đó, không nên để lại bữa sau. Nước luộc thiu, nhớt cần bỏ đi ngay.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong lúc điều khiển máy bừa, bệnh nhân bị lệch tay lái, khiến lưỡi bừa cắt vào chân gây đau đớn và mất nhiều máu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ Christopher Wong ngã quỵ xuống sân do ngừng tim trong một trận đấu tennis.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ điều trị nghi ngờ các em bị ngộ độc thực phẩm còn Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc kết luận nguyên nhân do… hiệu ứng đám đông.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi uống quá nhiều nước nhanh sẽ gây nên tình trạng sức khỏe nghiêm trọng từ xói mòn răng, khó chịu tiêu hóa đến mất nước, mất cân bằng điện giải và các phản ứng dị ứng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLê ki ma, hay còn gọi là quả trứng gà, là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon với vị ngọt thanh mát. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, lê-ki-ma còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 25/10, theo tin từ Bệnh viện Da liễu trung ương, tại đây đang điều trị cho bé trai 23 tháng tuổi ở Nghệ An nhập viện trong tình trạng toàn thân lở loét, vẩy đóng kín đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện nay, bệnh lý xương khớp ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người lựa chọn phương pháp tiêm khớp để giảm đau nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm này tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXôi được làm từ gạo nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng giàu năng lượng, nhưng với một số người, ăn xôi sẽ hại nhiều hơn lợi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột xét nghiệm mới sử dụng tăm bông lấy dịch ở má để dự đoán nguy cơ tử vong của bạn trong vòng một năm. Nó hoạt động như thế nào?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong những năm gần đây, xu hướng ăn uống lành mạnh ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là việc sử dụng rau củ quả tươi sống trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một số loại rau củ quả tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại hạt phổ biến thường dùng hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết nước đậu đen rang đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGạo lứt được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, vậy ăn cơm gạo lứt thay cơm trắng có tốt không?