- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền
Cơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.
Cách làm cơm chiên cá mặn
Cơm chiên cá mặn tùy vào cách chế biến của mỗi người, mỗi vùng nhưng nguyên liệu chính của món ăn này chỉ đơn giản là cá khô và cơm. Nguồn gốc của món cơm chiên này được cho là xuất phát từ các địa phương vùng biển phía Nam. Món ăn đơn giản, dễ chế biến này hiện có mặt trong menu của hầu hết nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp.
Chuẩn bị nguyên liệu
3-4 con cá đù khô, hoặc bạn có thể sử dụng các loại cá khác như cá thu, cá chét, cá sặc tùy thích; 1 tô cơm để nguội; 1-2 trứng gà/ vịt; hành lá, ngò rí, ớt, tỏi , gừng.
Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cơm chiên cá mặn là món ăn quen thuộc, dễ chế biến mà ai cũng thích. (Ảnh: TL)
Sơ chế nguyên liệu
Cá khô bạn ngâm qua nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo. Việc ngâm nước giúp cá mầm dễ lọc thịt, loại sạch cát, chất bẩn bám trên cá trong quá trình phơi…
Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, phần đầu hành cắt riêng. Tỏi ỏi gừng băm nhỏ.
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn không cầu kỳ. (Ảnh: BHX)
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá khô vào chiên vàng và giòn đều 2 mặt, gắp ra đĩa để ráo dầu. Cá nguội thì lọc thịt xé nhỏ dầm cho tơi ra.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Phần đầu hành đã cắt nhỏ cho vào cùng ít gừng, tỏi băm phi vàng thơm. Bạn cho phần thịt cá mặn đã xé nhỏ vào chảo dầu đã phi thơm hành tỏi rồi xào khoảng 10 phút. Khi thấy thịt cá chín vàng, khô và tơi ra thì tắt bếp.
Chiên cơm cá mặn
Đập quả trứng gà/vịt đánh tan ra rồi trộn đều với cơm. Bạn đeo bao tay để trộn cho trứng đều lên hạt cơm và không bị chỗ ướt chỗ khô để cơm chiên ngon hơn.
Để món cơm chiên cá mặn ngon thì khâu chọn mua cá khô và sơ chế là quan trọng nhất. (Ảnh: TL)
Dùng một chảo khác hoặc rửa sạch chảo vừa chiên cá rồi bắc lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và cho khoảng nửa muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
Cho cơm đã trộn đều trứng vào chiên lửa vừa, dùng vá đảo liên tục để cơm kg bị cháy, nêm 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo vài phút thì cho cá mặn đã xào, hành lá vào, tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Món cơm chiên cá mặn của bạn đã hoàn thành. Múc cơm ra dĩa có trang trí dưa leo, thêm vài lát ớt cùng ít ngò rí lên trên mặt cơm.
Để cơm chiên cá mặn đảm bảo hương vị, bạn cùng gia đình nên thưởng thức khi cơm chiên còn nóng. Ăn kèm với chén xì dầu dằm ớt cay cay.
Lưu ý khi làm cơm chiên cá mặn
Cơm chiên cá mặn nên ăn khi còn nóng, kèm xì dầu ớt cay sẽ rất hấp dẫn. (Ảnh: TL)
Món cơm chiên cá mặn quan trọng nhất là khâu chọn cá khô. Bạn nên tìm mua cá khô ở nơi uy tín, điểm bán quen để cá đảm bảo ngon. Cá bị hư, mốc thì vị rất kinh khủng, sẽ làm hư toàn bộ món cơm của bạn.
Để cơm chiên giòn và ngon hơn, bạn nên dùng cơm để nguội. Nếu có thời gian, nên cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất vài tiếng đồng hồ trước khi chiên thì cơm sẽ ráo hơn, chiên rất ngon.
Chiên cơm nên đảo thường xuyên để cơm tơi, hạt cơm vàng đều. Khi nêm nước mắm, hạt nêm vào cơm chiên thì nên cho vào cơm trước, sau đó mới cho cá đã xào vào đảo. Nếu bạn nêm nước mắm vào khi chảo cơm đã có cá thì sẽ khiến phần cá bị mặn, vì cá khô đã mặn sẵn.
Theo VTCnews
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.