- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp làm thịt chưng mắm tép ngon đơn giản
Trong quá trình chế biến món thịt chưng mắm tép, nhiều bà nội trợ cho mẻ hoặc khế chua vào để giúp món ăn này trở nên thơm ngon chuẩn vị.
Thịt chưng mắm tép là món ăn xưa cũ gắn liền với ký ức ấu thơ của nhiều người, nhưng hương vị hấp dẫn của nó chưa từng “hạ nhiệt”.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5kg thịt vai có mỡ, 5 thìa mắm tép đã ngấu, 50g riềng giã nhuyễn, 1 quả khế chua băm nhuyễn, 5 cây sả băm nhỏ.
- 4 tép tỏi to băm nhỏ, 4 củ hành khô băm nhỏ, 2 quả ớt tươi băm nhỏ (tuỳ khẩu vị), 3 thìa đường, 120gr mỡ lợn, 1 chén tóp mỡ
Thịt chưng mắm tép. (Ảnh: T.H)
Mắm tép chưng thịt nhất định phải chưng bằng thứ mắm tép đã ngấu kỹ mới ngon. Mắm ngấu kỹ là mắm đã chuyển màu nâu hồng sẫm, nhuyễn mịn thành khối, nước mắm tiết ra gần tách biệt với phần xác mắm nhuyễn
Các bạn nên chọn thịt vai có mỡ, băm thịt vừa phải, không băm nhỏ quá. Khi chưng mắm mỡ tiết ra sẽ giúp thịt ẩm, giòn nhẹ không khô.
Chọn sả, riềng đừng lấy củ non quá sẽ kém thơm, mà củ già lại nhiều xơ, cứ chọn củ vừa bánh tẻ là hợp nhất. Tất cả đem băm hoặc xay cho nhỏ mịn.
Cách làm
Trộn đều thịt cùng mắm tép với các gia vị: tỏi, hành, ớt, sả, riềng, khế bằm rồi bóp nhẹ cho thịt nhuyễn và ngấm vị. Sau đấy bọc thịt thật kín và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thịt nghỉ và lạnh dần.
Giã nhỏ và bằm nhuyễn các nguyên liệu là bí quyết giúp món thịt chưng mắm tép trở nên thơm ngon hơn. (Ảnh: B.L)
Làm mát thịt chính là bí quyết của nhiều đầu bếp. Thịt khô, se lại sẽ không bị ra nước, khi chưng mắm, thịt giòn hơn và thấm mắm, thấm vị.
Trộn đều các nguyên liệu rồi cất vào tủ mát 1 giờ đồng hồ. (Ảnh: T.H)
Bạn có thể dùng chảo hoặc nồi gang để chưng, tuy nhiên nồi gang sẽ giúp món thịt chưng mắm tép thêm hoàn hảo.
Đầu tiên, bạn cho mỡ lợn vào nồi, rán cho tan mỡ thì phi hành, tỏi băm cho thơm. Trút thịt đã ướp vào nồi, đảo đều ở lửa lớn vài phút cho thịt săn lại, tơi ra thì hạ lửa. Đảo liên tục để thịt không bị vón cục.
Đậy nắp nồi rim thịt từ 3-4 phút để thịt ngấm mắm. Mở nắp, tiếp tục chưng thịt và đảo thường xuyên khoảng 30-45 phút ở lửa nhỏ vừa cho đến khi thịt săn chắc lại thành các vụn nhỏ, ngả màu mắm đỏ nâu. Sau đó, bạn tắt bếp và múc thịt chưng mắm tép ra đĩa và ăn cùng cơm trắng, rau luộc hoặc rau sống.
Theo đầu bếp Nguyễn Thiên Văn (ngụ Quận 1, TP.HCM), nhiều người cho mẻ, khế chua vào thịt chưng mắm tép vì chất chua trong mẻ (hoặc khế) phản ứng với axit amin trong mắm tép. Phản ứng này tạo ra muối Amino có vị ngọt hậu nên giảm đi vị mặn gắt của mắm tép. Chất chua cũng giúp khử bớt mùi tanh nồng của mắm tép.
Cũng theo đầu bếp này, chất chua trong mẻ (hoặc khế) cũng giúp diệt vi khuẩn có hại trong quá trình lên men mắm tép.
Theo VTCnews
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.