Nhà sinh vật học 90 tuổi là "Cha đẻ của chế độ ăn chay" chia sẻ bí quyết trường thọ, 47 năm không mắc một bệnh nào

Một nhà sinh vật học người Mỹ 90 tuổi đã từng chia sẻ công khai chế độ ăn uống hàng ngày và lối sống trường thọ của mình. Ông đã tuân theo các nguyên tắc ăn kiêng của riêng mình trong nhiều năm và chưa bao giờ bị bệnh trong 47 năm!

Tiến sĩ T. Colin Campbell, một nhà sinh vật học người Mỹ 90 tuổi, đã nghiên cứu về tuổi thọ và dinh dưỡng trong nhiều năm. Ông ủng hộ chế độ ăn ít chất béo, nguyên thủy và thực vật và được biết đến là "Cha đẻ của chủ nghĩa ăn chay". Ông đã từng được giới truyền thông phỏng vấn trong quá khứ, nói về chế độ chăm sóc sức khỏe của mình và chia sẻ lý do tại sao ông chưa bao giờ bị ốm trong 47 năm. Ông đã áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật trong nhiều năm và nhận thấy rằng nó có hiệu quả trong việc giảm cholesterol và kháng insulin. Ông cũng đề xuất 5 nguyên tắc về sức khỏe:

Nhà sinh vật học 90 tuổi là Cha đẻ của chế độ ăn chay chia sẻ bí quyết trường thọ, 47 năm không mắc một bệnh nào-1

1. Chỉ dùng 2 loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Tiến sĩ T. Colin Campbell không khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng làm nguồn dinh dưỡng chính vì cho rằng đây là một sự lãng phí tiền bạc. Một mặt, nguyên tắc duy trì chế độ ăn uống cân bằng là ăn thực phẩm nguyên bản thay vì chỉ bổ sung một chất dinh dưỡng duy nhất. Mặt khác, chế độ ăn uống đúng cách phải tập trung vào việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Những thứ duy nhất ông ấy mua để bổ sung là vitamin D và B12. Vitamin D giúp ngăn ngừa ung thư và viêm nhiễm trong cơ thể, trong khi vitamin B12 giúp duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, bảo vệ dây thần kinh não, duy trì chức năng cơ thể và cải thiện chứng trầm cảm ở người cao tuổi.

2. Thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật

Ăn rau có thể cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ hơn ăn thịt, đồng thời không hấp thụ thêm cholesterol xấu gây gánh nặng cho hệ tim mạch. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc ăn thực phẩm nguyên thủy cùng với chế độ ăn dựa trên thực vật có thể kéo dài tuổi thọ và mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe. 

Những người ăn thịt thường xuyên có nguy cơ bị viêm ruột cao hơn, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Ông khuyến nghị rằng rau nên được nấu theo cách tự nhiên nhất có thể và sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu giảm bớt việc thêm các thành phần chế biến hoặc gia vị muối.

3. Ức chế gen ung thư lặn

Tiến sĩ T. Colin Campbell chỉ ra rằng con người sinh ra đã có gen ung thư, nhưng điều đó không có nghĩa là có gen ung thư sẽ dẫn đến ung thư. Điều quan trọng là làm thế nào để kiểm soát các gen ung thư để "ở trạng thái ngủ đông" thông qua chế độ ăn uống và giảm nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời. 

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ có thể ức chế các gen khiếm khuyết mà còn có thể sửa chữa các gen bị hư hỏng, từ đó đạt được hiệu quả kéo dài tuổi thọ.

4. Uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón

Người dân thành thị thường gặp các vấn đề về đường tiêu hóa do uống ít nước mỗi ngày, dẫn đến táo bón và các vấn đề khác. Vì vậy, uống nước có thể bổ sung nước cho cơ thể và cũng là cách tự nhiên nhất để giải cơn khát.

5. Duy trì sự cân bằng

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt cho cơ thể và còn mang lại lợi ích cho toàn xã hội cũng như sự cân bằng sinh thái, tăng cường chu kỳ sinh thái và tính bền vững.

Dựa trên các nguyên tắc ăn uống lành mạnh nêu trên, Tiến sĩ T. Colin Campbell chia sẻ một số lời khuyên về ăn uống lành mạnh:

1. Chế độ ăn 80/10/10

Carbohydrate chiếm 80% trong mỗi bữa ăn, trong khi protein và chất béo mỗi loại chiếm 10% và bữa ăn chủ yếu bao gồm thực phẩm nguyên chất và thành phần có nguồn gốc thực vật. 

Tiến sĩ T. Colin Campbell khuyên bạn nên ăn khoảng hai nắm rau (dùng tay làm đơn vị đo lường) cho mỗi bữa ăn. Ông khuyên bạn nên ăn rau bina, cải xoăn và bông cải xanh vì rau xanh rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ gan và tim, và bông cải xanh nói riêng có thể đạt được hiệu quả chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch và chứng mất trí.

2. Đậu

Các loại đậu khác nhau rất giàu các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Chúng giúp giảm hấp thụ chất béo và hình thành cholesterol, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và béo phì. 

Tiến sĩ T. Colin Campbell và vợ ăn nhiều loại đậu, chẳng hạn như đậu gà, đậu lăng hoặc đậu xanh, hầu như mỗi ngày, có thể kéo dài cảm giác no và giảm lượng cũng như tần suất ăn.

3. Ngũ cốc

Tiến sĩ T. Colin Campbell ăn 1 cốc yến mạch vào bữa sáng mỗi ngày, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nếu bạn ăn cơm trắng vào bữa trưa và bữa tối thì nên bổ sung thêm gạo lứt.

4. Quả mọng

Giúp chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa. Một nghiên cứu của Harvard đã chỉ ra rằng ăn quả việt quất ít nhất một lần một tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm. Vì vậy, anh ấy ăn một nắm quả việt quất mỗi sáng và một nắm nữa vào buổi chiều như một bữa ăn nhẹ.

5. Quả bơ

Nó có thể làm tăng cảm giác no, giảm ham muốn ăn đồ ăn vặt và bảo vệ tim. Ông cho rằng chỉ cần ăn nửa quả bơ mỗi ngày là đủ.

6. Các loại hạt

Tiến sĩ T. Colin Campbell thêm các loại hạt hỗn hợp vào ngũ cốc ăn sáng hoặc trộn chúng vào salad. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại hạt có thể bảo vệ dây thần kinh não, ngăn ngừa ung thư và duy trì cân nặng. 

Trong số nhiều loại hạt, hạnh nhân, hạt điều và quả óc chó được khuyến khích cho những người ăn kiêng keto vì chúng giàu axit béo không bão hòa và vitamin, có thể làm giảm cholesterol và ít carbohydrate so với các loại hạt khác. Ngoài ra, hạt Brazil còn giàu Omega-3 và selen.

Ngoài các khuyến nghị về chế độ ăn uống nêu trên, Tiến sĩ T. Colin Campbell đặc biệt khuyên bạn nên ăn ít hơn hoặc tránh năm loại thực phẩm sau:

1. Protein động vật (thịt)

Ông tin rằng protein động vật ở một mức độ nào đó làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, bệnh Parkinson, đột quỵ và bệnh tim mạch, đặc biệt là thịt đỏ, chẳng hạn như thịt lợn, thịt cừu và thịt bò, nên ăn ở mức độ vừa phải.

2. Sản phẩm từ sữa động vật

Sữa làm tăng nguy cơ ung thư vú, vì vậy tốt hơn là nên uống ít hơn.

3. Đường

Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng quá trình lão hóa tế bào, nhưng đôi khi vẫn có nhu cầu ăn đường. Tiến sĩ T. Colin Campbell sẽ ăn sô cô la đen có nồng độ cao trộn với quả mọng khô và ngũ cốc.

4. Dầu

Cố gắng duy trì chế độ ăn uống sạch và nên sử dụng một lượng nhỏ dầu ô liu khi nấu ăn như hấp, chiên và nướng.

5. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến thường có hàm lượng dầu, muối và đường cao. Lượng lớn chất tăng hương vị và gia vị hóa học thường được thêm vào trong quá trình chế biến. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch và béo phì.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nha-sinh-vat-hoc-90-tuoi-la-cha-de-cua-che-do-an-chay-chia-se-bi-quyet-truong-tho-47-nam-khong-mac-mot-benh-nao-a508933.html

sống thọ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.