- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
13 đặc sản tuyệt ngon không thể bỏ qua khi đặt chân tới Hải Phòng
Đến Hải Phòng mà không tranh thủ thưởng thức tô bánh đa cua, chiếc bánh mỳ cay hay xì xụp tô ốc nóng thì chuyến đi của bạn coi như không trọn vẹn.
Đến Hải Phòng mà không tranh thủ thưởng thức tô bánh đa cua, chiếc bánh
mỳ cay hay xì xụp tô ốc nóng thì chuyến đi của bạn coi như không trọn
vẹn.
Bánh đa cua được
xếp vào hàng đặc sản trong những đặc sản của Hải Phòng. Bánh đa đỏ được
trần qua nước sôi rồi đổ vào tô cùng rau muống chín tái, rau rút, chả
cá, chả lá lốt, hành lá thái nhỏ, thêm gạch cua chưng, cà chua và rắc ít
hành khô thái mỏng trên cùng thực sự có thể gây nghiện cho bất cứ ai từ
lần đầu thưởng thức. Thế nên mới có chuyện người vì trót tương tư bánh
đa cua Hải Phòng mà lâu lâu lại phải rủ bạn bè "khăn gói" về thành phố
hoa phượng đỏ ăn cho đỡ thèm. Bạn có thể tìm ăn bánh đa cua ngon ở các
quán ở trên đường Trần Phú, Minh Khai, Phạm Ngũ Lão, Cầu Đất...
Việc
các tiệm bánh mỳ Hải Phòng đua nhau mọc lên ở nhiều thành phố lớn chính
là minh chứng hùng hồn nhất cho sức hấp dẫn của món bánh mỳ cay Hải
Phòng. Những chiếc bánh mì nhỏ bằng hai ngón tay nướng giòn, bên trong
là một lớp patê dày vừa béo, vừa ngậy thực sự vô cùng hấp dẫn. Nhất là
khi ăn bạn cho thêm ít chí chương (tương ớt ở Hải Phòng) cay xè lưỡi vào
bánh. Bánh mỳ cay dù khảnh ăn đến đâu cũng chẳng ai ăn một chiếc mà
phải dăm cái mới tạm đủ lót dạ. Bạn có thể tìm ăn bánh mỳ cay ở một số
quán như trên phố Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh... Giá khoảng từ
2.000 đồng.
"Đá
cặp" với bánh mỳ cay không gì hoàn hảo hơn một cốc chè giun. Chè giun
thực chất còn có tên gọi khác là chè Thái hay chè bánh lọt theo cách gọi
của người miền Nam. Chè giun của người Hải Phòng rất chân phương, chỉ
là những sợi bánh lọt lá dứa xanh mát ăn kèm cốt dừa, thêm chút đá cho
mát. Đơn giản thế nhưng chè giun rất ngon miệng và thực sự là món giải
khát rất lý tưởng để trung hòa cái béo đến từ pate của bánh mỳ cay.
Nem
cua bể luôn nằm trong top những món ngon xuất sắc của Hải Phòng. Khác
với nem thông thường, nem của bể hình vuông với phần nhân cầu kỳ bao gồm
mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc vai, hành lá, miến, lòng đỏ trứng gà, giá
đỗ… và cua gạch. Khi ăn, nem của bể cđược cắt làm bốn, ăn cùng với rau
sống, bún và nước chấm chua ngọt.
Cháo
cay ở Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng. Để nấu món cháo này,
gạo phải được đem xay nhuyễn thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng.
Cháo cay được nấu với nước xương hầm, ăn kèm với thịt trai xào và đương
nhiên không thể thiếu bột ớt. Những bát cháo nóng hổi, cay chảy nước mắt
nhưng là lựa chọn thú vị cho buổi chiều lang thang xứ Cảng. Muốn ăn
cháo cay ngon có thể ghé đến đường Phan Bội Châu, Hàng Kênh.
Cháo
khoái không chỉ đặc biệt về tên gọi mà còn khiến cho người ta ấn tượng
về màu sắc. Màu xanh của cháo được làm từ lá rau ngót, cũng có nơi làm
từ lá dứa hoặc lá rau cải. Trên mỗi bát cháo khoái, người ta cho thêm
đậu xanh xay nhuyễn và hành khô phi thơm. Món ăn này sánh như cháo sườn,
có vị ngọt của nước xương ninh hòa quyện vị thơm của hành, vị béo của
đỗ xanh...
Với
tín đồ của ốc thì Hải Phòng đúng là thiên đường. Sẽ chẳng hề ngoa khi
nói rằng, ở Hải Phòng, các loại ốc và món ốc thuộc hàng đa dạng nhất
miền Bắc khi có cả ốc nước ngọt, ốc biển, trong đó có nhiều loài nghe
khá lạ tại như ốc xe điếu, ốc vặn, ốc đỏ môi. Ốc ở đây ngoài ốc luộc, ốc
nướng, ở đây còn có ốc xào dừa, ốc luộc mắm siêu hấp dẫn. Bạn có thể
thưởng thức ở các quán trên đường Lê Lợi, Lê Lai, Cát Dài, Lương Văn
Can, Văn Cao hay Hàng Kênh.
Đây
là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc của người dân Hải Phòng. Một bát
bánh đúc Tàu bao gồm phần bánh đúc cắt nhỏ, ăn cùng tôm, thịt, đu đủ
rán kỹ, và nước mắm giấm được chan vào trong bát. Chính phần nước mắm
chan vừa chua chua ngọt ngọt, lại có vị mặn và cay của dấm ớt đã khiến
món ăn này trở nên thanh tao nhẹ nhàng, ấn tượng rất khó quên. Muốn ăn
bánh đúc tàu ngon, bạn có thể thể quán bánh đúc tàu ở gần ngã tư Cát Dài
- Cát Cụt, hay quán bánh đúc ở chợ An Dương.
Người
sành ăn bảo nồi lẩu cua đồng Hải Phòng sở dĩ đặc biệt bởi ngoài dùng
cua đồng để chế biến, người Hải Phòng còn thêm cua bể vào nồi nước nên
nước lẩu ngọt đậm đà, mảng riêu cua rất to dày. Đến Hải Phòng, bạn có
thể ăn món ngon này ở quán Minh Quỳnh ở phố Văn Cao hay quán ở đường Chu
Văn An sau sân vận động Lạch Tray.
Bánh
bèo Hải Phòng khác biệt cả về hình thức lẫn nội dung so với bánh bèo
thường thấy. Bánh được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc
thuyền con. Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên
trên để sau khi hấp, phần nhân nổi lên đẹp mắt. Kích thước chiếc bánh
của người Hải Phòng cũng vượt trội so với chiếc bánh bèo chén con con.
Khi ăn, mỗi chiếc bánh bèo được cắt làm 6 hoặc 8 miếng. Một người lớn
chỉ ăn cỡ 2-3 chiếc bánh bèo đất Cảng là đã no căng bụng.
Bánh
cuốn ruốc Hải Phòng ngon phải được tráng mỏng, rắc ruốc và hành khô
lên, khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm mắm ninh xương, có thể thêm dấm ớt.
Nếu bạn không thích ăn kiểu bánh chay, có thể thêm nhân thịt cho hương
vị thêm đậm đà, ăn kèm chả hoặc chả viên làm từ thịt nạc.
Giá
bể hay giá biển là loài nhuyễn thể, thịt ngọt, sống vùi dưới lớp cát
trên bãi biển, điểm nổi bật của con giá bể chính là cái chân nhìn như
cọng giá đỗ ngộ nghĩnh. Giá bể được bán ở khắp Hải Phòng, hàng giá bể
lúc nào cũng đông, mà giá bể xào là được ưa chuộng nhất. Ăn món này
thấy cái vị béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt, thơm nồng của nước xốt, vị
ngot của hải sản khiến người ta thật khó dừng miệng.
Sủi
dìn giống như tên gọi của nó là một món ăn vốn có xuất xứ từ cộng đồng
người Hoa sống tại Hải Phòng trước đây. Món này tương tự như bánh trôi
tàu của Hà Nội với vị gừng cay ấm, nhưng viên bánh nhỏ hơn. Đến bây giờ,
đây vẫn là một món ăn khá phổ biến tại Hải Phòng về mùa lạnh. Muốn ăn
sủi dìn, bạn có thể đến cổng chợ Ga, trước cửa đền Nghè, vỉa hè đường
Lương Khánh Thiện, Cát Dài, Trần Phú…
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.