- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 kiểu làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon: Các mẹ ghim ngay để chuẩn bị sẵn sàng đón Tết!
2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm mang đến 2 kiểu hương vị hoàn toàn khác biệt nhưng đều cực ngon!
CÁC BƯỚC LÀM
1.Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt
2.Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt: 1kg thịt ba chỉ, 600g đường cát trắng, 600g nước mắm, 400g nước lọc, 40g giấm, 150g hành tím, 3 củ tỏi cô đơn, 50g tiêu xanh, 150g đường cát trắng (dùng để ướp thịt), vài quả ớt
2. Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn: 1/2 kg thịt ba chỉ, 300g nước mắm, 300g đường cát trắng, 80ml nước lọc, 1 ít bột ngọt (tuỳ thích), ít muối, 2 củ hành tím
2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm cực ngon
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm chua ngọt
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.
Hũ được trụng qua nước sôi đảm bảo tiệt trùng. Tiêu xanh, hành tím, tỏi, ớt đều trụng nhanh qua nước ấm nóng.
Nấu nước mắm:
Trong lúc phơi thịt thì mình nấu hỗn hợp nước mắm nhé! Cho mắm, đường, nước lọc vào nấu lửa nhỏ vừa sôi lăn tăn nhẹ để không bị trào. Khi đường đã tan hết thì cho giấm vào khuấy đều một vòng. Nấu thêm 5 phút để bay bớt hương của mắm và giấm, rồi tắt bếp để thật nguội.
Luộc thịt:
Cho thịt ba rọi, củ hành tím, ít muối, ít giấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín. Thời gian nấu có thể thay đổi tuỳ vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ nhé. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra để trên rack cho thịt thật nguội và khô ráo.
Thịt đã nguội thì cắt khúc tầm 15cm. Tỏi cắt lát, hành tím cắt lát theo thớ dọc củ hành để không bị rời vụn.
Cho thịt ba rọi, ớt, tỏi, hành tím và tiêu xanh vào hũ. Cho mắm đã nguội vào ngập hoàn toàn phần thịt. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát.
Tầm 2- 3 ngày có thể dùng được, vì có gia vị nên dùng trong một tuần. Nếu không hết có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.
2. Thịt ba chỉ ngâm mắm mặn
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Hũ được tiệt trùng sạch sẽ.
Cho thịt vào nồi cùng ít muối và 2 củ hành tím luộc chín tầm 20 phút. Sau đó vớt ra để thật nguội và khô ráo. Các bước thực hiện tương tự như món trên chỉ khác nguyên liệu ở phần hỗn hợp nước mắm.
Cho mắm, đường, nước nấu nhỏ lửa vừa sôi lăn tăn là được. Nấu cho tan hết đường thì nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau khi tất cả đã nguội hoàn toàn thì xếp thịt vào hũ. Cho nước mắm vào, chèn lại sao cho đảm bảo ngập thịt. Để nơi thoáng mát tầm 3 ngày có thể dùng được. Với cách này có thể để được lâu dài hơn tầm 1 tháng bên ngoài vẫn dùng được. Nhưng vị khá mặn hơn so với cách ba rọi ngâm mắm chua ngọt.
Thành phẩm
Khi ăn cắt lát xếp lên đĩa cùng củ kiệu và dưa món. Có thể cắt lát rồi cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo thịt rất thơm ngon! Cả hai món ngon đều có thể ăn cùng cơm, dưa leo rau luộc, hoặc cuốn cùng bánh tráng rau sống dưa leo.
Chúc bạn thành công với 2 cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp43 phút trướcThịt gà ăn mãi cũng chán, cùng đổi khẩu vị cho bữa ăn với món ức gà chiên mắm cay lạ miệng mà cực ngon nhé.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể tránh mệt mỏi và dễ buồn ngủ trong thời tiết giao mùa, hãy thường xuyên ăn 4 loại rau này.
-
Vào bếp9 giờ trướcVới cách chế biến mới lạ này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món cà tím chiên vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
-
Vào bếp11 giờ trướcĐây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt ba chỉ rim nước cam với vị chua ngọt béo vừa ngon miệng ngon cơm mà không hề ngán chút nào.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể bữa cơm tối thêm phần ngon miệng và đẹp mắt thì nhất định bạn hãy thử làm ngay món cơm thanh long hải sản hấp dẫn theo công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcNên ăn món gì vào dịp xuân phân? Đây là 6 món từ các loại rau tươi ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể chế biến thành các món ăn trong bữa cơm để cải thiện sức khỏe gia đình mình.
-
Vào bếp1 ngày trướcBánh mì trứng, tôm và bơ, một món ăn sáng ngon miệng. Nó là món ăn có sự kết hợp phong phú cả về hương vị lẫn dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhám phá bí quyết để biến món củ cải muối trở nên giòn ngon tuyệt vời như ý, một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm nhà của bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.
-
Vào bếp2 ngày trướcNem rán chuẩn vị Hà Nội thơm ngon, giòn rụm, màu sắc bắt mắt ngay tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy lưu ngay công thức này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐậu phụ mềm được bọc một lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, giòn rụm, ăn cùng với nước sốt thì trên cả tuyệt vời.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là "loại thịt" đặc biệt bạn không nên bỏ qua trong mùa xuân. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng, cực giàu canxi.