- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món bún nặng mùi nhưng dễ khiến người ta nặng lòng, số 4 là thử thách nhất
Với 4 món bún nặng mùi này, thường ăn xong, người ta sẽ phải ăn thêm kẹo, uống thêm nước để bớt đi vị mắm đặc trưng. Nhưng sự hấp dẫn của chúng thì không ai có thể phủ nhận.
Với 4 món bún nặng mùi này, thường ăn xong, người ta sẽ phải ăn thêm kẹo, uống thêm nước để bớt đi vị mắm đặc trưng. Nhưng sự hấp dẫn của chúng thì không ai có thể phủ nhận.
Chẳng cần nghĩ nhiều ta cũng biết rằng mắm tôm là loại mắm nặng mùi có thứ hạng trong làng mắm Việt. Các món ăn, chỉ thêm 1 xíu mắm tôm vào là đã rất dậy mùi. Còn với các món cần nhiều mắm hoặc mắm là nhân tố quyết định như bún đậu thì có lẽ chẳng cần bàn đến sự độ nồng của mùi.
Tuy thế có những món nếu không có mắm tôm sẽ khó mà tròn vị. Tiêu biểu là bún đậu. Rõ là thành phần để ăn no là bún và đậu rán, còn mắm tôm chỉ là đồ chấm thôi, thế mà người ta lại gọi đích danh món này như một sự khẳng định rằng nếu thiếu mắm tô, bún đậu không còn là bún đậu.
Mà đúng thật, bát mắm tôm tím nhạt, thêm quất, ớt, đường đánh bông lên ngon đến khó chối từ. Miếng bún, đậu thường thường là thế mà khi chấm tí mắm tôm vào ăn nâng vị hẳn. Thế nên dù ăn bún đậu mắm tôm xong có phải uống trà, ăn kẹo cao su để át mùi thì không ai có thể phủ nhận độ ngon của món này. Và dù để chiều khách, nhiều quán có chuẩn bị thêm nước mắm, nước tương, nhưng rõ ràng, dù ít nặng mùi hơn nhưng độ ngon của nó cũng kém hẳn.
2. Bún mắn nêm
Mắm nêm là đặc sản rất có tiếng của Đà Nẵng và được khá nhiều người ưa thích. Tuy vậy việc mua mắm nêm chính gốc Đà Nẵng lại có ít nhiều khó khăn bởi đây là món nặng mùi, không vận chuyển được bằng máy bay.
Tuy vậy đây lại là gia giảm của nhiều món ăn kinh điển như bánh tráng cuốn thịt heo hay bún mắm nêm. Bún mắm nêm của mảnh đất miền Trung thực ra chẳng quá cầu kỳ, nắm bún rối, rau sống, mít non thái, vài miếng heo quay chặt nhỏ rồi chan mắm nêm, trộn đều là xong.
Bún nắm nêm vừa đậm đà, vừa cay nhưng về đồ ngon thì phải nói là... xoắn cả lưỡi. Nhưng tất nhiên kéo theo đó là hơi thở kém thơm tho vì độ nặng mùi của mắm. Dù vậy món này ngon đến mức, dù có chút hậu quả đi kèm, nhiều người vẫn sẵn sàng quên đi nhược điểm mà thưởng thức.
3. Bún mắm
Nói đến các loại mắm, không đâu có thể qua được vùng Châu Đốc, An Giang vởi hàng chục loại mắm, như mắm cá linh, cá sặc. Đi vào những khu chợ mắm ở đây, chỉ cần đứng một trong chợ ngắm nghía một lúc là người có khi đã ám mùi mắm.
Dù vậy, mắm lại là nguyên liệu tối quan trọng để cho ra đời như lẩu mắm và bún mắm. Nếu bún mắm nêm là món trộn thì bún mắm của miền Tây lại là món bún nước. Bún mắm miền Tây quan trọng nhất ở nước lèo, vốn được nấu từ mắm cá linh, cá sặc nên màu hơi sẫm và mùi khá nồng, vị có độ mặn đặc trưng.
Nhưng chính cái cốt từ cá đó lại làm nên sự đậm đà, khiến món ăn có vị ngon riêng biệt. Chưa kể đồ ăn kèm của bún mắm cũng rất đa dạng, nào mực, cá, thịt heo quay và đủ các loại rau đặc trưng của miền Tây như bông súng, rau đắng, kèo nèo... Bún mắm miền Tây không phải ai cũng ưng được vì nặng mùi nhưng không thể phủ nhận được sự độc đáo của món ăn này.
4. Bún cua thối
Không làm từ mắm nhưng bún cua thối của Pleiku cũng là loại bún nặng mùi hạng nặng của Việt Nam. Sự nặng mùi của món bún này đến từ việc cua đồng sau khi khi giã, lọc lấy nước, người ta sẽ ủ trong 1 ngày đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới mang ra nấu.
Thực ra tên của món này đã nói lên tất cả về nguyên liệu cũng như mùi món ăn. Nguyên liệu của món ăn là cua đồng.
Nước dùng bún cua có màu xám đen khá đặc trưng. Và bởi cách chế biến đặc biệt như thế nên bún cua thối có mùi nặng đến mức dù cách tiệm vài nhà nữa mới đến nơi bạn cũng dễ dàng ngửi thấy. Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu.
Tô bún cua thối chỉ gồm bún, măng, ít mỡ hành và da heo khô.
Trứng vịt trong nước cua bùi, đậm đà.
Bún cua thối có mùi rất nặng, đặc biệt khi ngửi ở gần, khí ăn xong, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Thế nên bún cua thối chính là món ăn gây nhiều tranh cãi, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được. Nhưng nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, cay cay rất riêng. Thậm chí chính thứ nước dùng nặng mùi, đậm đà đó đã gây nghiện cho nhiều người.
Theo Helino
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.