- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 đặc sản cực ngon, nhất định phải nếm thử khi ghé Ba Vì
Ghé qua vùng đất Ba Vì bạn nhất định nên thưởng thức ly sữa tươi béo ngậy hay chiếc bánh tẻ Phú Nhi ngon nổi tiếng.
Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km, khu vực Ba Vì, Sơn Tây là địa danh lý tưởng để bạn có thể xách ba lô lên và đưa nhau đi trốn mỗi dịp cuối tuần. Hai địa danh với rất nhiều các địa điểm du lịch, các khu resort, các đền, chùa, làng cổ.. hứa hẹn sẽ dành tặng bạn khoảng thời gian F5 lại bản thân.
Không chỉ vậy, Ba Vì - Sơn Tây còn là mảnh đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi cả về khí hậu, thổ nhưỡng nên nơi đây có rất nhiều những đặc sản hấp dẫn.
1. Sữa tươi, sữa chua
Ngoài những trang trại sữa với quy mô lớn và hiện đại, ở Ba Vì hiện nay còn được nhân rộng mô hình chăn nuôi hộ gia đình theo quy trình sản suất nghiêm ngặt. Thế nên nếu đến Ba Vì mà không tranh thủ thưởng thức ly sữa bò, sữa dê tươi tại các cửa hàng dọc theo tuyến đường 32, tuyến đường Láng Hòa Lạc... thì đáng tiếc vô cùng. Uống ly sữa tươi ở đây, bạn cảm nhận rõ rệt vị béo, thơm, ngậy hay hơi gây đặc trưng của sữa. Nếu không quen, ban đầu có thể hơi khó uống, nhưng nếu đã thử một vài lần, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay.
Ở các quầy hàng bán sữa, ngoài sữa tươi còn có sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác như carmel. Sữa chua ở đây đương nhiên làm trực tiếp từ sữa tươi, khi ăn sẽ thấy độ xốp, mềm, dẻo trong từng thìa, vị chua cũng rất dịu. Vị sữa chua homemade ở vùng Ba Vì này đặc trưng và ngon đến nỗi, nhiều người sau khi đã nếm 1, 2 hộp nhất định phải mua vài hộp nhỏ để về làm quà cho người ở nhà.
2. Bánh sữa
Cùng với các sản phẩm khác được chế biến từ sữa, bánh sữa Ba Vì cũng là một trong những thứ quà mà ai đặt chân đến vùng đất này cũng muốn được nếm thử. Vị thơm ngon, béo mềm của sữa, bơ cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao từ sữa nguyên chất mang đến cảm giác thanh thanh vô cùng vừa miệng.
Bánh sữa Ba Vì được chia thành nhiều loại với các loại hương vị đặc trưng của vùng núi Tản: bánh sữa trắng, bánh sữa nhạt, bánh sữa socola, bánh sữa nhạt socola. Vị ngọt, thơm của chiếc bánh sữa rất bắt miệng, đặc biệt khi thưởng thức cùng tách trà nóng.
3. Bánh tẻ Phú Nhi
Từ những nguyên liệu gần gũi với đời sống của người dân lao động như như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành, lá dong, lá chuối… Bánh tẻ Phú Nhi, Sơn Tây được đúc trong chiếc bánh trắng ngần, thơm ngậy, mềm mịn chạm tới vị giác cả những người khó tính cũng phải gật gù. Chính bởi vậy, khách phương xa đến Sơn Tây đều muốn tìm mua thứ quà này mang về cho bạn bè, người thân thưởng thức.
Khác với bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh) hay bánh tẻ Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên) bánh tẻ Phú Nhi được gói bằng 2 loại lá: lá chuối ở ngoài và lá dong ở trong ôm trọn lấy phần bánh. Làm bánh tẻ không khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, chăm chỉ bới để cho ra một chiếc bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn: ngâm gạo, xay gạo, làm nhân, làm vỏ bánh, chế biến nhân bánh, gói bánh, hấp bánh… do vậy, làm bánh được coi là một cách rất tốt giúp rèn luyện sự kiên trì, dẻo dai.
Bánh tẻ Phú Nhi khi ăn thường được chấm với nước mắm rắc hạt tiêu, chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt tuỳ theo khẩu vị của mỗi người.
4. Chè lam
Chè lam cũng là một trong số những món ăn nổi tiếng ở mảnh đất xứ Đoài, với thành phần chủ yếu là đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang... những nguyên liệu đơn giản, thân thuộc với cuộc sống làng quê nhưng khi kết hợp và hòa quyện với nhau lại tạo ra một thứ quà quê tinh tế và đầy ý nghĩa.
Để chè lam được ngon, người ta phải tỉ mẩn ngồi lựa chọn từng loại nguyên liệu, sau đó cân, đong, đo, đếm từng nguyên liệu sao cho thật vừa vặn, khi nấu phải đảo đều tay, đảo thật nhanh để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau, chè lam vừa ăn không mềm quá mà cũng không cứng quá.
Khi chè đã nguội hẳn, dùng những con dao thật bén cắt thành những miếng chè có hình chữ nhật bằng khoảng 2 ngón tay rồi lăn, xoa đều chúng trong lớp bột áo. Lớp bột này tựa như một lớp phấn phủ màu trắng bên ngoài, giúp những miếng chè không dính lại với nhau.
Ở mạn Ba Vì - Sơn Tây, chè lam được bày bán nhiều, nhưng để ăn được món ăn chuẩn vị nhất, bạn có thể tìm mua tại khu làng cổ Đường Lâm hoặc quanh khu vực chùa Mía, đền Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Lăng vua Ngô Quyền.
5. Bánh quế
Cùng với các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, bánh quế cũng là một món ăn vặt gắn liền với những vùng sữa tại Ba Vì. Với thành phần chủ yếu là sữa, bột mỳ, quế, đường nguyên chất, vani, lòng đỏ trứng gà… những chiếc bánh khi ra lò có vị thơm của quế, sự xốp giòn và béo bùi của sữa, rất dễ ăn và mang đến cảm giác thú vị.
Bánh quế Ba Vì được đóng thành từng túi nhỏ nên nếu có ý định mua về làm quà thì bạn hoàn toàn yên tâm bởi chúng rất nhỏ, gọn, nhẹ và dễ vận chuyển.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.