- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món đặc sản ăn không cẩn thận có thể... mất mạng
Cá nóc của Nhật, bạch tuộc sống Sannakji của Hàn Quốc hay cháo ẩu tẩu của Việt Nam là những món đặc sản tuy ngon nhưng nếu ăn sai cách lại tiềm ẩn những nguy cơ chết người.
1. Cá nóc
Cá nóc độc (Fugu) là một món ăn lâu đời trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Loài cá này có thịt ngon tuyệt nhưng đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng mình. Tuy vậy hiện nay vẫn có khoảng 3800 nhà hàng trên khắp Nhật Bản phục vụ món ăn làm từ cá nóc độc.
Độc tố của cá nóc nằm nhiều ở gan và trứng, nhưng toàn thân cá nóc đều mang độc, do đó chỉ những đầu bếp được cấp chứng chỉ sau một khóa học bài bản (và phải thi cử đàng hoàng) mới được quyền chế biến thứ nguyên vật liệu này.
Nếu cá nóc độc được xử lý chính xác, thịt của chúng an toàn chẳng khác gì bò, ngựa, lợn gà…mà chúng ta ăn mỗi ngày. Trong các nhà hàng, cá nóc độc thường được chế biến để ăn gỏi dưới dạng những lát cắt rất mảnh.
2. Phô mai giòi Casu Marzu
Món đặc sản khó nuốt của vùng Sardinia, Italy này được làm từ sữa cừu ủ cho đến khi lên men và bốc mùi, với vị được miêu tả là béo ngậy lạ lùng. Những người ăn được loại pho mát này cho biết vị của nó khá giống phô mai Gorgonzola, rất cay, cực kì mềm và thường làm người ăn phải ứa nước mắt.
Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong phô mai. Loại phô mai này đã bị EU cấm, nhưng những người thích nó khẳng định rằng miễn là giòi còn sống thì phô mai vẫn ăn được. Hiện ở Sardinia vẫn “bán chui” phô mai Casu Marzu.
Những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ dị ứng có thể xảy ra (bao gồm ngứa, người nóng bừng bừng, nổi mẩn đỏ trên da trong mấy ngày), Casu Marzu còn gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột.Nếu các chất axít trong dạ dày có thể không đủ mạnh để giết giòi, chúng sẽ ở lại trong dạ dày gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành dạ dày, dẫn tới đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy ra máu.
3. Bạch tuộc Sannakji
Nakji là một loại bạch tuộc nhỏ được phục vụ ở các nhà hàng Nhật Bản và chợ cá Noryangjin ở Seoul. Các xúc tu được cắt và ăn ngay khi chúng vẫn còn giãy giụa trên đĩa, hoặc nếu can đảm hơn, bạn có thể ăn sống cả con.
Sannakji được thực khách rất ưa thích bởi hương vị rất tuyệt của thịt tươi. Vấn đề là các giác hút trên xúc tu vẫn có khả năng dính cực chặt trong miệng hoặc cổ họng, dễ dàng gây hóc hay ngạt thở. Ở Hàn Quốc, mỗi năm có khoảng 6 người chết vì món ăn này. Nếu đủ can đảm, bạn nên nhai kỹ và uống thật nhiều nước, tránh ăn món này lúc đang say.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp15 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.