- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 cách ăn ramen thật là hay của người Nhật
Ramen là một trong những món mì nổi tiếng của Nhật Bản được nhiều người ưa thích.
Trên thực tế, mì ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện ở Nhật khá muộn so với những món mì truyền thống khác. Nhưng thời gian trôi qua, món mì này đã được người dân đất nước mặt trời mọc biến thành một món ăn thuần túy Nhật Bản. Ngày nay, hầu hết các vùng của Nhật đều có món ramen đặc trưng của họ, sự khác biệt từ sợi mì, nước dùng, gia vị đến những món đi kèm.
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 6 loại ramen phổ biến nhất ở Nhật nhé!
Shoyu trong tiếng Nhật có nghĩa là "xì dầu", vậy nên điểm khác biệt của shoyu ramen so với các loại khác là nước dùng có màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng. Nước dùng này được làm từ thịt gà nấu với rau củ và xì dầu. Shoyu ramen thường dùng loại mì sợi nhỏ, đi kèm với menma (măng khô), hành lá, kamaboko (chả cá) rong biển, trứng luộc và chashu (một loại thịt xá xíu kiểu Nhật). Đây là loại ramen phổ biến nhất ở Tokyo.
Tonkotsu dịch ra nghĩa là "xương lợn". Nước dùng của loại ramen này khá đặc và có màu trắng nhạt, một số người còn nói nó ngậy như sữa. Màu sắc và độ sánh của nước dùng đến từ việc hầm xương lợn và mỡ ở nhiệt độ cao trong nhiều giờ, ở một số nơi thời gian nấu có thể đến 20 tiếng. Tonkotsu ramen thường đi kèm với thịt lợn, gừng đỏ muối chua và một số loại rau. Loại ramen này có xuất xứ từ cùng Kyushu, còn có tên gọi khác là Hakata.
Nước dùng của món shio ramen được xem là loại lâu đời nhất và trên thực tế, shio cũng có nghĩa là "muối". Loại nước dùng này trong, màu vàng nấu từ rất nhiều muối kết hợp với thịt gà hoặc cá, đôi khi xương lợn cũng được sử dụng. Shio ramen thường có nhiều rong biển, có thể thay thế chashu bằng mận ngâm hay kamaboko. Shio ramen có vị mặn đậm đà nên sẽ có thể không thích hợp với những người ăn nhạt đâu nhé!
Mặc dù tương miso đã có từ rất lâu, nhưng miso ramen mới xuất hiện từ những năm 1960 ở Hokkaido, một đảo lớn ở phía Bắc Nhật Bản. Nước dùng của món miso ramen này có vị hơi ngọt, mùi thơm hấp dẫn là sản phẩm của sự kết hợp mỡ gà hay nước dùng cá, hay đôi khi có cả mỡ lợn. Sợi mì của miso ramen thường dày, xoăn và hơi dai.
Sự
đặc biệt của loại ramen này ở chỗ, nước dùng không chan lên mì mà tách
riêng ra. Khi ăn, thực khách sẽ chấm mì vào bát nước dùng sánh đặc có
mùi vị đậm đà. Sợi mì của tsukemen ramen thường dày hơn nhiều sợi mì
ramen thông thường và phải là mì lạnh khi phục vụ. Do vậy, không giống
với các loại ramen khác thường ăn khi trời lạnh, người Nhật thích ăn tsukemen ramen khi thời tiết nóng nực.
Tuy không hoàn toàn là một loại ramen "chính thống", nhưng mì ramen ăn liền quả thực là giải pháp hoàn hảo cứu giúp bạn vượt qua cơn đói một cách nhanh chóng mà lại rẻ tiền. Năm 1958, Momofuku Ando, người sáng lập ra thương hiệu mì ramen ăn liền Nissin nổi tiếng toàn cầu, đã tạo ra gói ramen ăn liền đầu tiên như một món ăn tiện lợi, có thể ăn mọi lúc mọi nơi. Tuy có sự khác biệt lớn trong cách sản xuất giữa các nước nhưng đối với người Nhật, mì ăn liền là một biểu trưng cho thương hiệu "made in Japan", khi mà món ăn này phổ biến toàn thế giới.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp10 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp17 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp18 giờ trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.