- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại mắm thử thách khứu giác nhưng ăn rồi lại dễ bị nghiện của người Việt
Nhiều người chê mắm nặng mùi, điều đó không sai, nhưng sự góp mặt của những loại mắm khiến món ăn đậm đà và ấn tượng hơn hẳn.
Phải nói, các món mắm của Việt Nam vô cùng đa dạng. Và chúng cũng chính là một phần, một nguyên liệu để chế biến ra những món ăn ngon đặc sắc ở mỗi vùng miền. Hãy cùng khám phá một số loại mắm đặc trưng như thế nhé!
1. Mắm tôm
Mắm tôm là thứ đặc sản đất Bắc, có mùi vị vô cùng đặc trưng. Mắm được làm từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng đến nỗi "mùi mắm tôm" trở thành một từ thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều người yêu thích mắm tôm nhưng cũng có không ít người chỉ ngửi thấy mùi mắm tôm đã "chạy làng".
Mắm tôm có thể ăn sống là một loại nước chấm, đánh với rượu trắng và cốt chanh để giảm mùi gắt. Mắm cũng có thể dùng với bún, tạo thành món bún đậu mắm tôm ngon nổi tiếng hay gia tăng hương vị cho bún riêu, bún thang. Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu để pha chế các món giả cầy và rựa mận.
2. Mắm nêm
Mắm nêm là loại mắm rất nổi tiếng ở miền Trung. Mắm thường được làm từ cá cơm, ngoài ra có thể là cá nục, cá trích…Để làm được mẻ mắm nêm ngon, người ta phải chọn cá tươi, rửa sạch, đem ướp muối theo một tỉ lệ nhất định rồi cho vào hũ đậy kín nắp lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ nơi để hũ mắm mà mắm có thể chín từ 7 – 9 ngày. Lúc này khi mắm đã chín sẽ có độ hơi sệt sệt nhưng đã bốc mùi thơm đặc trưng rất riêng của mắm.
Mắm nêm nguyên chất rất mặn nên để chế biến được thành món ăn, người ta phải đem xay nhuyễn lấy nước, sau đó nêm vào thêm các nguyên liệu khác như thơm băm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, ớt xay, đường và vắt vào đó một ít chanh.
Sau khi chế biến, món mắn nêm với hương vị mặn mà, cay cay, thơm thơm dậy mùi thật khó khiến cho thực khách cưỡng lại. Mắm nêm thường được ăn kèm với bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm... và tạo thành hương vị vô cùng khó quên.
3. Mắm cá – Châu Đốc
Nếu đã một lần về Châu Đốc, bạn sẽ không thể quên được các món mắn nơi đây. Vốn được thiên nhiên ưu đãi cho trữ lượng cá lớn, người miền Tây không biết từ bao giờ đã nghĩ ra cách làm mắm để tận dụng món quà này.
Dù bất cứ loài cá nào cũng có thể làm mắm được nhưng muốn mắm ngon, người ta phải làm mắm từ các loại cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh... Trong đó mắm cá lóc là món mắm tiêu biểu của vùng Châu Đốc, An Giang và là nguyên liệu làm nên món bún cá Châu Đốc nổi tiếng. . Nổi lầu mắm đất Cần Thơ lại không thể thiếu món mắm cá linh vàng ươm, thơm lựng.
4. Mắm ruốc
Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ con ruốc (một loài tôm nhỏ). Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm. Mắm ruốc có màu đỏ hồng, không tanh như mắm tôm và được dùng rất phổ biến trong các món ăn của người Huế…
Có điều dễ dàng nhận thấy khi thưởng thức các món ăn xứ Huế là luôn có mùi của ruốc trong đó. Những món ăn nổi tiếng của Huế như bún bò Huế, cơm hến, thịt chưng... là những món không thể thiểu ruốc nếu muốn ăn ngon. Những bà nội trợ Huế thường chuộng dùng ruốc nêm canh, kho cá hơn là những gia vị công nghiệp, vì thế các món ăn Huế luôn đậm đà và có tính đặc trưng không lẫn vào đâu được.
5. Mắm rươi
Rươi là loài nhuyễn thể, màu sắc lại xanh xanh, hồng hồng khiến nhiều người nhìn thôi cũng e ngại. Tuy vậy từ lâu, món này lại được công nhận là đặc sản và có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như chả rươi, nem rươi. Và ngoài ra, rươi còn có thể được sử dụng làm mắm rươi với hương vị rất đặc sắc.
Cách làm mắm rươi cũng tương tự như mắm cá, mắm tôm vậy. Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày. Mắm rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản, bạn chỉ cần vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò xào, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng đã đủ tuyệt lắm rồi.
6. Mắm bò hóc
Mắm bò hóc hay còn gọi là mắm prahốc, được xem là món ăn truyền thống ở vùng đồng bào Khmer Nam Bộ như Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang. Mắm bò hóc được làm từ bằng cá nước ngọt, bỏ ruột , đánh vẩy, rồi giã nát. Cá sau đó để một nắng rồi đem nén trong vại với muối và gia vị.
Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà và là nguyên liệu thích hợp để làm nước lèo trong món bún nước lèo. Tuy mùi hơi nồng nhưng thứ nước dùng nấu từ mắn bò hóc lại vô cùng đậm đà, hấp dẫn và khó quên.
Theo Helino-
Vào bếp11 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp15 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp22 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!