- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen nấu nướng gây nguy hiểm
Bạn cần thay đổi một số thói quen nấu nướng gây nguy hiểm đối với sức khỏe của bản thân và gia đình, như để thức ăn đã nấu trong nồi kim loại suốt thời gian dài.
1. Những thói quen nấu nướng gây nguy hiểm
Dùng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần
Để thức ăn trong nồi kim loại quá lâu
Vệ sinh bếp và dụng cụ nấu sai cách
Dùng chung dao thớt cho đồ chín và đồ sống
Bảo quản thực phẩm không đúng cách
Bật bếp nấu mà không giám sát
Những thói quen nấu nướng sai cách có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe, sự an toàn của bạn và gia đình, vì vậy trong công việc chuẩn bị bữa ăn, bạn cần cẩn trọng.
Những thói quen nấu nướng gây nguy hiểm
Để đảm bảo an toàn cho những người thưởng thức món ăn bạn nấu, bạn cần tránh những thói quen nấu nướng sai lầm dưới đây.
Dùng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần
Dùng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần, một thói quen nấu nướng gây nguy hiểm. (Ảnh:Tasty)
Dầu ăn tái sử dụng nhiều lần sẽ bị ôxy hóa và phân hủy thành các chất gây hại sức khỏe. Các hợp chất như acrylamide và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể hình thành trong dầu ăn chiên đi chiên lại, làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác.
Không nên đun dầu ăn quá nóng. Dầu ăn có điểm bốc khói càng cao thì chất lượng càng tốt và khả năng chịu nhiệt cũng tốt hơn. Vì vậy, khi nấu ăn với nhiệt độ cao, bạn nên chọn loại dầu ăn có điểm bốc khói cao. Không nên đợi đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào vì khi đó, dầu đã biến chất, sinh ra một số peroxit và chất gây ung thư.
Trước khi chiên rán, chúng ta nên ước lượng để lấy lượng dầu vừa phải, không quá nhiều gây dư thừa, vừa lãng phí, vừa mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu tái sử dụng dầu, hãy lọc sạch cặn bẩn và chỉ sử dụng lại một lần duy nhất cho các món ăn không chiên kỹ.
Để thức ăn trong nồi kim loại quá lâu
Để thức ăn quá lâu trong nồi kim loại quá lâu là một trong những thói quen nấu nướng gây nguy hiểm. (Ảnh: LifeGate)
Kim loại từ nồi, chảo có thể phản ứng với axit trong thực phẩm. Nếu để thức ăn quá lâu trong nồi, các ion kim loại sẽ bị giải phóng vào thức ăn, gây hại sức khỏe. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi bạn sử dụng nồi chảo bằng nhôm, đồng hoặc sắt không được phủ lớp chống dính. Sau khi nấu xong, bạn nên cho thức ăn ra hộp đựng bằng thủy tinh, gốm hoặc nhựa an toàn.
Nên sử dụng nồi, chảo có lớp chống dính chất lượng cao hoặc nồi chảo bằng inox để hạn chế phản ứng hóa học.
Vệ sinh bếp và dụng cụ nấu sai cách
Việc vệ sinh bếp và dụng cụ nấu nướng không đúng cách có thể dẫn đến sự tích tụ vi khuẩn, nấm mốc và cặn bẩn. Điều này không chỉ làm giảm chất lượng thức ăn mà còn làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Bạn nên vệ sinh bếp và các dụng cụ nấu nướng ngay sau khi sử dụng. Nên sử dụng nước rửa chén có tính kháng khuẩn và đảm bảo rửa sạch bằng nước ấm. Để dụng cụ nấu nướng khô ráo hoàn toàn trước khi cất giữ để tránh nấm mốc phát triển.
Dùng chung dao thớt cho đồ chín và đồ sống
Một thói quen nấu nướng gây nguy hiểm khác là sử dụng chung dao thớt cho thực phẩm sống và chín. (Ảnh: Slurrp)
Sử dụng chung thớt, dao cho thực phẩm sống và thực phẩm chín là thói quen phổ biến và vô cùng nguy hiểm vì có thể gây lây nhiễm chéo vi khuẩn, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngay cả khi thớt đã được rửa sạch sau khi thái đồ sống, bạn bạn cũng không thể đảm bảo đã loại bỏ hết mầm bệnh, trở nên đủ an toàn để dùng cho đồ chín.
Những vết dao trên thớt nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ là nơi trú ngụ của vi khuẩn và nấm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm từ thực phẩm sống bám ngược vào thực phẩm chín, từ đó xâm nhập cơ thể. Nếu thói quen dùng chung dao thớt cho cả đồ sống và đồ chín không được thay đổi, cơ quan tiêu hóa của gia đình bạn chắc chắn bị ảnh hưởng.
Cần vệ sinh và khử trùng thớt thường xuyên. Sau khi rửa sạch, bạn có thể lau lại bằng giấm trắng rồi đem phơi khô. Nếu phát hiện thớt bị mốc thì nên vứt bỏ ngay.
Bảo quản thực phẩm không đúng cách
Thực phẩm không được bảo quản đúng cách dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc và mất chất dinh dưỡng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác.
Thực phẩm càng để lâu sẽ càng giảm lượng dinh dưỡng. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Trước khi đưa vào bảo quản trong tủ lạnh, nên sơ chế thực phẩm sạch sẽ và làm khô ráo hoàn toàn rồi mới cấp đông.Thực phẩm càng ướt át càng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển. Nên sử dụng hộp đựng thực phẩm kín và an toàn để bảo quản.
Bật bếp nấu mà không giám sát
Thói quen để nồi chảo trên bếp mà không giám sát có thể dẫn đến cháy nổ, đặc biệt là khi bạn làm món chiên hoặc nấu các món có nhiệt độ cao.
Nguyên nhân hàng đầu gây hỏa hoạn tại gia là mọi người không chú ý trông chừng thức ăn đang đun nấu trên bếp. Sự sao nhãng hoặc thói quen rời khỏi phòng khi bếp đang bật đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa an toàn tính mạng của bạn và gia đình.
Theo VTC News
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.