- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất ngờ một món rau của Việt Nam tốt cho người tiểu đường vừa lọt top món xào ngon thế giới
Rau muống của Việt Nam vừa được xếp vào top món xào ngon thế giới. Không chỉ ngon, rau muống có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người bị tiểu đường. Bạn có thể biến tấu các món ngon với rau này ngoài món xào dưới đây.
Rau muống xào tỏi thuộc top món xào ngon thế giới, lại tốt cho người tiểu đường
Bảng xếp hạng của Taste Atlas – chuyên trang về ẩm thực đã xếp rau muống xào tỏi đứng đầu Việt Nam và ở số 17 thế giới trong bình chọn 100 món xào ngon nhất. Rau muống thực tế là món ăn truyền thống của người Việt. Món rau muống xào tỏi kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu gồm rau muống, tỏi, nước mắm, muối, đường và dầu. Món rau này được dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng rất đưa cơm.
Rau muống có nhiều giá trị dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, trong đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi hàn, khi nấu sẽ giảm đi tính hàn có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải các chất độc xâm nhập vào cơ thể.
Trong rau có hàm lượng giàu chất xơ và chỉ số đường huyết GI thấp nên đây là thực phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát tốt cân nặng, thích hợp với người cần chế độ ăn giảm cân và giảm cholesterol, nồng độ đường trong máu tự nhiên. Cùng với đó, hàm lượng chất sắt cao trong rau muống còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, bảo vệ gan khỏi các tổn thương nhờ các enzyme giải độc.
Theo chuyên gia, mặc dù rau muống tốt nhưng lại là loại rau có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng do môi trường trồng trọt. Bởi vậy, trong quá trình sơ chế cần rửa sạch, ngâm muối, tốt nhất nên nấu chín.
Ngoài món rau muống xào tỏi, rau muống còn là nguyên liệu để biến tấu thành nhiều món ngon bổ dưỡng, dễ thay đổi trong thực đơn hàng ngày.
* Rau muống chẻ trộn dầu giấm
Nguyên liệu:
+ Thịt bò
+ Trứng
+ Rau muống nhặt hết lá, chẻ ngọn
+ Hành tỏi xay
+ Hành tím bào, tỏi phi
+ Dầu hướng dương
+ Giấm
+ Gia vị hạt nêm, dầu hào, dầu mè, đường, nước tương
Cách làm rau muống chẻ trộn dầu giấm:
Bước 1: Eau muống đem chẻ. Sau đó bạn ngâm thêm vào nước đá lạnh cho giòn rau, vớt ra để ráo nước.
Tiếp đến bạn làm phần nước trộn bằng cách lấy 4 muống giấm, 2 thìa đường, ½ thì muối tiêu, ½ dầu hướng dương, ½ thìa tỏi phi. Tất cả nguyên liệu trộn đều rồi cho thêm hành tím vào.
Bước 2 xào thịt bò:
Thịt bò cắt mỏng rồi ướp hành tỏi xay trong vòng 15 phút. Bạn cho thêm chút dầu hào, tiêu, nước tương, hạt nêm. Tiếp đó đem xào tái chín trong lửa lớn, không xào quá lâu sẽ làm thịt bò mất đi độ mềm.
Trứng bạn đem luộc lòng đào. Khi trứng chín, bạn vớt ra và ngâm ngay trong bát nước lạnh để cho dễ bóc.
Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu, bạn đổ phần nước xốt lên rau muống đã chẻ trộn đều. Tiếp đó, cho phần thịt bò. Cuối cùng là trứng luộc lòng đào cắt miếng như bổ cau để vào trang trí là được.
* Canh rau muống nấu tôm
Nguyên liệu nấu canh rau muống với tôm:
+ 300gr rau muống
+ 100gr tôm tươi
+ Hành lá
+ Củ hành tím
+ Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Nhặt rau muống rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Tôm đem lột vỏ, bỏ đầu và phần chỉ sợi đen ở trên lưng rồi rửa sạch. Một phần tôm đập dập bằng cán dao hoặc chày sao cho hình dáng con tôm vẫn giữ, còn 1 phần bạn đem giã nhuyễn.
Hành lá đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím băm nhuyễn
Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm phần hành băm nhuyễn, sau đó cho tôm đã chuẩn bị vào xào khoảng 3 phút để tôm chuyển màu. Tiếp đó, bạn đổ lượng nước vừa đủ ăn vào đun sôi trong lửa lớn, đun thêm khoảng 10 phút cho tôm ra nước để ngọt canh hơn. Cho rau muống vào ngập trong nước, đun thêm cho chín rau và nêm gia vị vừa miệng là được.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo GĐ&XH
-
Vào bếp4 giờ trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp7 giờ trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.