Cách nấu món giả cầy vị thơm ngon đậm đà, cực "đưa cơm" cho ngày đông lạnh

Giả cầy là món ăn khá quen thuộc, nhất là từ miền Trung ra Bắc với những tên gọi khác nhau như "Nhựa mận", "Rựa mận", "Rượu mận" tuỳ phương ngữ. Nguyên liệu chính của món giả cầy là thịt lợn, thêm các gia vị đặc trưng như riềng, sả... Dưới đây là cách nấu món giả cầy thơm ngon, đúng vị.

Bí quyết để nấu giả cầy ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn thịt. Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, dùng thịt lợn mạ - thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa là chuẩn nhất. 

Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn này thơm ngon. 

Cách nấu món giả cầy vị thơm ngon đậm đà, cực đưa cơm cho ngày đông lạnh-1

Nguyên liệu:

- 1kg thịt chân giò lợn ngon

- 100gr riềng củ tươi

- 50gr củ sả tươi

- 50ml mật mía

- 15ml nước mắm ngon

- 1 thìa ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giã nhỏ

- 1 thìa cơm mắm tôm ngon

- 2 thìa cơm đầy mẻ

Cách nấu món giả cầy vị thơm ngon đậm đà, cực đưa cơm cho ngày đông lạnh-2Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.

Cách làm món giả cầy:

- Đầu tiên thịt chân giò cần được làm sạch sẽ, chân giò nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng giò. Nếu không thích...gặm xương thì có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có thì trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được. 

- Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên các bạn lưu ý nướng tập trung phần da. Sau khi nướng săn vàng da thì cạo bỏ những phần bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.

- Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích nhưng đừng xay nhỏ.

- Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần

- Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm.

- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá trình đó đảo đều 2-3 lần.

- Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại thì cho thêm nước sôi nóng sâm sấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa.

Cách nấu món giả cầy vị thơm ngon đậm đà, cực đưa cơm cho ngày đông lạnh-3
Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị.

- Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm ngon tuyệt với lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vừa đủ. Phần nước có độ sệt rất đưa cơm. Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị. Thịt giả cầy thích hợp cho những bữa cơm mùa đông se lạnh mà ấm áp tình thân 

*Món ăn và hình ảnh do bếp Nguyet Nguyen thực hiện.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/cach-nau-mon-gia-cay-vi-thom-ngon-dam-da-cuc-dua-com-cho-ngay-dong-lanh-20201104171353111.htm

Món Ngon Mỗi Ngày


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.