- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá nục kho cùng thứ quả này ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng "đánh bay"
Cá nục kho cùng dứa có vị vừa đậm đà, chua ngọt dễ chịu, ăn rất hao cơm.
Nguyên liệu
Cá nục 1 kg; Thịt ba chỉ 300 gr; Thơm/ dứa 30 gr; Nước dừa 300 ml; Hành lá 5 nhánh; Hành tím 4 củ; Tỏi 5 tép; Ớt 5 trái; Dầu ăn 300 ml; Nước màu 1 muỗng canh; Nước mắm 3 muỗng canh; Gia vị; muối/ đường/ tiêu.
Cách làm
Bước 1: Chọn mua và sơ chế cá
Để mua cá nục tươi ngon, bạn nên quan sát mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt.
Không mua cá nục, mà mang cá không sáng, có màu hồng thâm. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt, đây là cá nục có hoá chất.
Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá. Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Dứa sau khi sơ chế cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuốn ớt.
Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra.
Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, cắt thành từng lát vừa.
Bước 3: Rán sơ thịt và cá
Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra.
Tiếp đó, để cá vào chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra đĩa.
Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn, thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm, hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.
Bước 4: Xếp nguyên liệu
Xếp đều 1 nửa phần dứa, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên, rồi tới cá và phần dứa, hành lá còn lại lên trên cùng.
Bước 5: Kho cá
Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vào chảo, để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.
Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, tắt bếp.
Món cá kho thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng ngon vô cùng. Cá nục dai mềm béo ngậy, thơm ăn vào chua ngọt thấm đậm gia vị tạo cảm giác kích thích cho người ăn.
Theo Gia đình & Xã hội
-
Vào bếp1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp5 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.