- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh xu xê truyền thống đơn giản mà ngon nhất
Bánh xu xê là món bánh truyền thống rất ngon và nổi tiếng của Hà Nội. Cách làm khá đơn giản nhưng cũng cần 1 chút tỉ mỉ...
Nguyên liệu làm bánh xu xê:
+ Bột năng: 500g
+ Đậu xanh: 150g
+ Dừa nạo: 50g
+ Đường: 200g
+ Nước hoa bưởi, giấy clingfrim, nến, nước hoa dành dành màu vàng.
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nước 4h-6h cho nở đều, vo sạch, cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi đậu xanh chín mềm.
- Cho đậu xanh vào giã nhuyễn, thêm dừa nạo và 100g đường vào xào cho tan hết đường và quyện lại thành khối dẻo dính.
- Để đậu xanh xào dừa nguội, trộn vào 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi hoặc bột vani tùy thích tạo mùi cho thơm và viên lại thành từng viên tròn khoảng 10g để lên đĩa riêng làm nhân bánh.
- Cho phần bột năng ra âu to trộn đều với 100g đường còn lại. Đun 1 nồi nước nóng khoảng 80 độ, từ từ rót từng ít nước nóng và bột năng, vừa thêm nước vừa dùng muỗng khuấy nhẹ để tạo thành 1 phần bột nửa sống nửa chín. Dùng tay nhào lại phần bột thật kỹ để tạo thành khối bột dẻo mịn.
Sau khi nhồi kỹ phần bột đã dẻo mịn, các bạn cho thêm từng chút nước màu vàng của hoa dành dành vào nhào cùng để tạo màu vàng tươi đẹp mắt cho bánh xu xê. Nếu không thích màu vàng, các bạn có thể dùng màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ củ dền, từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm, bắp cải tím đều rất đẹp nhé.
Nhào thật kỹ bột để màu hòa đều nhưng phải thật nhanh tay trong khi bột còn ấm nóng mới dễ nặn bánh, bột nguội sẽ bị cứng lại khó làm, các bạn có thể cho bột vào lò vi sóng quay lại ở mức thấp nhất khoảng 1 phút cho bột ấm lên và mềm ra.
Lấy lượng bột vừa phải, cho nhân đậu xanh xào dừa đã chuẩn bị ở trên vào, vê kín và ấn thành bánh hơi dẹt, hình vuông hoặc chữ nhật.
Dùng màng bọc thực phẩm gói lại thành từng cái bánh riêng biệt, làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.
Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước hấp cách thủy, cho toàn bộ bánh xu xê vừa gói vào nồi hấp chín.
Hấp khoảng 20 phút cho đến khi nhìn thấy màu bánh chuyển sang trong veo, nhìn rõ nhân đậu xanh bên trong là bánh đã chín.
Bỏ bánh xu xê ra cho thật nguội, dùng 1 cây nến đốt để gói lại thật chặt phần giấy bóng kính bên ngoài cho bánh căng mọng đẹp mắt.
Sau khi bánh nguội và bày lên đĩa thưởng thức. Vỏ bánh trong veo, dai giòn sần sật với vị ngọt nhẹ lại thơm mùi nước hoa bưởi từ phần nhân đậu xanh bùi béo rất là ngon miệng.
Đây là món bánh truyền thống cực kỳ ngon miệng, được các bà các mẹ xưa cho đến các em bé ngày nay cực kỳ ưa thích và đặc biệt là luôn có trong các lễ ăn hỏi từ xưa đến nay. Thưởng thức bánh xu xê nhân đậu xanh dừa thơm mát với chén trà nóng vào bữa xế chiều thì dù là các bậc tứ thân phụ mẫu hay trẻ nhỏ trong gia đình đều tấm tắc khen hết lời tài khéo tay, đảm đang của các mẹ đấy nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh xu xê rất đơn giản này.
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.