- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu cá kho tộ ngon đúng điệu chuẩn vị Nam Bộ
Cá kho tộ là một món ăn quen thuộc, dân dã phổ biến ở nước ta. Cách làm món cá kho tộ ngon đúng điệu sẽ giúp bữa ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Cá kho tộ là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Món ăn này vừa dễ làm lại rất ngon miệng và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên để có thể làm được món cá kho tộ ngon đúng điệu thì không phải ai cũng thực hiện được.
Hình ảnh món cá kho tộ.
Nguyên liệu làm cá kho tộ cần chuẩn bị
- 1 con cá da trơn (cá lóc, cá basa, …) còn tươi
- Thịt ba chỉ khoảng 250g
- Tỏi: 2-3 nhánh
- Ớt tươi: 2 quả
- Hành lá, thì là
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, gừng, riềng, xì dầu ngọt
Sử dụng cá lóc hay cá da trơn để làm cá kho tộ
Cách nấu cá kho tộ miền nam ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
Cá: Sau khi bạn mua về thì rửa sạch, bỏ nội tạng, đánh vảy, làm sạch cả trong lẫn ngoài. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa để loại bỏ mùi tanh.
Xắt cá thành từng khúc khoảng 1,5 đến 2cm. Sau đó ướp cá theo tỷ lệ 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1.5 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, ớt đã được thái nhỏ.
Thịt ba chỉ: Rửa sạch sau đó thái thành từng miếng vừa miệng ăn.
Hành, ớt, thì là rửa sạch sẽ cho hết bùn đất, sau đó thái nhỏ.
Pha chế khoảng 120ml xì dầu ngọt với 50ml nước mắm, thêm đường và nước rồi hòa tan hỗn hợp.
Cá cắt khúc và ướp cùng các gia vị trước kho 15 phút
Bước 2: Tiến hành kho cá
Bạn đặt nồi lên bếp, sử dụng loại nồi đất hoặc nồi chuyên kho cá đặc biệt. Bạn cho dầu ăn vào rồi bỏ hành tím và ớt đã băm để phi cho thơm.
Kế đến bạn cho thịt ba chỉ vào trong và rang sao cho thịt đạt mức gần chín.
Tiếp theo, bạn xếp các khúc cá đã ướp gia vị vào trong nồi, đổ hỗn hợp nước xì dầu với nước mắm đã pha chế ở trên vào rồi đun lên với lửa vừa.
Khi cá bắt đầu sôi thì giảm lửa xuống mức nhỏ, cho thêm nước và cứ giữ như vậy cho đến khi cá chín hoàn toàn, nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
Cho cá ra đĩa, xếp gừng và riềng ở xung quanh, sau đó xếp thịt ra bên cạnh cá.
Tiếp đến bạn đổ nước sốt kho lên trên và rắc thêm ít hành lá, thì là,... đã sơ chế vào. Bạn có thể thêm chút hạt tiêu tùy theo khẩu vị. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món cá kho tộ ngon đúng vị rồi.
Cá kho tộ được hoàn thành trông rất ngon phải không nào
Lưu ý trong quá trình làm cá kho tộ
Công đoạn sơ chế cá và loại bỏ mùi tanh rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới độ ngon của món ăn. Vậy nên bạn cần thực hiện kỹ càng.
Bạn có thể sử dụng giấm hoặc nước vo gạo để ngâm cá sau khi thái khúc nhằm khử hết mùi tanh, sau đó rửa sạch rồi mới ướp gia vị.
Hãy chú ý thời gian khi kho cá để món cá kho tộ không bị cháy, nước sốt bị bay hơi hết. Như vậy sẽ đảm bảo món ăn được ngon nhất.
Theo Thoidaiplus
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.