- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu canh dưa ngon không phải ai cũng biết
Bát canh dưa cải chua nấu với gân thăn bò đượm vị, thơm nức rất thích hợp trong những ngày thu mát mẻ.
Gân bò nấu cải chua là món ăn quen thuộc được ưa thích trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ nấu, món canh này còn bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon. Kể cả người chán ăn hay mới ốm dậy, miếng thịt gân thăn mềm thơm hòa quyện với miếng cải chua chua thanh dịu rất hao cơm.
Canh dưa chua gân thăn bò thường được nấu bằng phần gân bò dính xíu thịt, nhưng nếu không biết cách xử lý thì mất nhiều thời gian để gân mềm mà vẫn không hết được mùi hoi. Bởi vậy, trong công thức này, nguyên liệu dùng để nấu canh sẽ là gân thăn bò, phần gân mỡ vừa đủ, phần thịt đầy đặn, mềm ngon ăn cuốn hơn.
Không phải cứ mua thịt bò nhập khẩu thì nấu canh sẽ ngon. Loại thịt bò ta được chăm nuôi tốt, ăn cỏ và mía lau tạo nên hương vị thịt khác biệt. Bò ta ăn cỏ, thịt chắc hơn, mềm nhưng không bở, thịt thơm đặc trưng.
Những loại thịt mang danh nhập khẩu giá rẻ, nấu lên vừa dai lại hoi, nhạt nhẽo, có loại thì nấu lên rất bở. Bởi vậy, nấu canh dưa cải chua cần chọn loại thịt bò chắc giòn, dai thớ, ngọt thịt để bát canh được đậm đà.
Cách nấu canh dưa chua gân bò
Nguyên liệu cần thiết
Thịt gân thăn bò - 300g hoặc 400g
Dưa cải chua - 250g
Cà chua - 3 quả
Hành lá, gừng, hành khô, mùi tàu, rau mùi
Muối, dầu ăn, hạt nêm, lạc
Thực hiện
Dưa cải chua mua về rửa sạch, vắt kiệt nước. Thịt gân bò rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng bỏ vỏ, thái sợi nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Mùi tàu, hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Lạc đập dập.
Thịt gân thăn bò cho vào bát cùng xíu muối, dầu ăn, gừng thái sợi, hạt nêm. Trộn đều và để nghỉ trong 15 phút cho ngấm gia vị. Làm nóng chảo, thêm dầu ăn, rồi đổ thịt vào đảo đều trên lửa to. Xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cho nước vào nồi, đổ gân bò, lạc đập dập vào đun trên lửa to. Hớt bọt khi nước sôi. Hầm khoảng 30 phút là thịt bò chín mềm.
Làm nóng chảo với chút xíu dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa cải chua, cà chua cùng xíu muối vào xào cho ngấm. Đổ phần xào này vào nồi thịt, nêm cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp thì thêm hành lá và rau mùi vào. Múc ra bát và thưởng thức.
Canh cải chua gân bò thăn nấu rất dễ mà lại thơm ngon, bổ dưỡng rất hợp với những ngày thu se lạnh.
Ăn thịt bò có lợi gì cho sức khỏe?
Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Chủ yếu chúng ở dạng sắt heme, chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cơ thể bạn hấp thụ sắt heme này dễ dàng hơn loại không heme như ở thực vật.
Bởi vậy, bổ sung thịt bò vào chế độ ăn uống là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, thịt bò giàu protein chất lượng cao, có thể giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ. Hàm lượng beta-alanin trong thịt bò có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Không chỉ vậy, thịt bò còn chứa taurine và glutathione - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thịt có lợi cho tim mạch và các chức năng cơ.
Tuy nhiên, nên ăn thịt bò với khẩu phần vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Vào bếp7 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.