- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu món giả cầy vị thơm ngon đậm đà, cực "đưa cơm" cho ngày đông lạnh
Giả cầy là món ăn khá quen thuộc, nhất là từ miền Trung ra Bắc với những tên gọi khác nhau như "Nhựa mận", "Rựa mận", "Rượu mận" tuỳ phương ngữ. Nguyên liệu chính của món giả cầy là thịt lợn, thêm các gia vị đặc trưng như riềng, sả... Dưới đây là cách nấu món giả cầy thơm ngon, đúng vị.
Bí quyết để nấu giả cầy ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn thịt. Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, dùng thịt lợn mạ - thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa là chuẩn nhất.
Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn này thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt chân giò lợn ngon
- 100gr riềng củ tươi
- 50gr củ sả tươi
- 50ml mật mía
- 15ml nước mắm ngon
- 1 thìa ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giã nhỏ
- 1 thìa cơm mắm tôm ngon
- 2 thìa cơm đầy mẻ
Món giả cầy được nhiều người yêu thích trong mùa đông.
Cách làm món giả cầy:
- Đầu tiên thịt chân giò cần được làm sạch sẽ, chân giò nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng giò. Nếu không thích...gặm xương thì có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có thì trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được.
- Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên các bạn lưu ý nướng tập trung phần da. Sau khi nướng săn vàng da thì cạo bỏ những phần bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.
- Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích nhưng đừng xay nhỏ.
- Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần
- Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá trình đó đảo đều 2-3 lần.
- Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại thì cho thêm nước sôi nóng sâm sấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa.
Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị.
- Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm ngon tuyệt với lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vừa đủ. Phần nước có độ sệt rất đưa cơm. Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị. Thịt giả cầy thích hợp cho những bữa cơm mùa đông se lạnh mà ấm áp tình thân
*Món ăn và hình ảnh do bếp Nguyet Nguyen thực hiện.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp1 phút trướcMột trong những điều tồi tệ nhất đối với phụ nữ là bị theo đuổi bởi người mà họ không quan tâm. Và với họ, cảm giác phải từ chối ai đó không hề dễ chịu.
-
Vào bếp2 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp8 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp9 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp22 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!